Đuối nước là một nguy cơ tai nạn phổ biến, đặc biệt đối với trẻ em dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, không chỉ trẻ em mà mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải những sự cố nguy hiểm này. Bài viết này sẽ tập trung vào cách xử lý sự cố đuối nước và những biện pháp an toàn cần áp dụng.

Sự Cố Tai Nạn Về  Đuối Nước【Water Incidents

Su Co Tai Nan Duoi Nuoc Cach Xu Ly va Bien Phap An Toan 1

Các tình huống đuối nước có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đuối nước là một trong những nguyên nhân gây chết ngẫu nhiên phổ biến nhất. Trẻ nhỏ có thể đuối trong những nơi như ao cá, bể nước nhỏ, bồn tắm và thậm chí là trong toilet nếu họ rơi đầu vào trước. Nguy cơ đuối cũng tồn tại khi bơi ở biển, hồ, hoặc các khu vực nước rộng tự nhiên như sông ngòi lớn. Nhiều trường hợp đuối cũng liên quan đến việc bơi trong dòng nước chảy mạnh, nước rất lạnh, hoặc sau khi đã tiêu thụ rượu mà đã bơi và ngâm nước trước rồi.

Có những rủi ro đặc biệt liên quan đến các tình huống xảy ra khi người ta bơi trong vùng nước có nhiệt độ thấp. Ở các khu vực nước tự nhiên như biển, hồ, hoặc sông lớn (open water) xung quanh đảo Anh (Great Britain) và Ireland lạnh, ngay cả vào mùa hè. Nhiệt độ nước biển dao động từ 5°C (41°F) đến 15°C (59°F); nước trong nội địa đất liền như sông ngòi, ao hồ có thể sẽ lạnh hơn. Và việc ngâm mình đột ngột trong nước lạnh có thể kích thích mạnh lên các dây thần kinh, dẫn đến tình trạng ngừng tim (cardiac arrest). tiếp đến, Sự ngâm trong nước lạnh cũng có thể gây hạ thân nhiệt (hypothermia) và làm trầm trọng thêm sự sốc, khiến cơ bắp co cứng và có thể gây chuột rút. Đồng thời, có khả năng xảy ra co cơ trong cổ họng và hít phải nước, làm tắc nghẽn đường thở hô hấp (hypoxia). Nước khi hít phải hoặc nuốt phải có thể được hấp thụ vào hệ tuần hoàn, gây áp lực quá tải nước lên não, tim hoặc phổi. Ngoài ra, Nỗ lực bơi lội trong nước lạnh cũng có thể gây căng cơ tim, dẫn đến mệt mỏi nhanh chóng và tăng nguy cơ đuối nước bất ngờ.

Cảnh Báo: Nếu người bị nạn không phản ứng, hãy nâng nhấc anh ta ra khỏi nước, hỗ trợ đầu và cổ; cố gắng giữ anh ta ở tư thế đứng. Khi đưa người đó đến bờ, đặt anh ta xuống và mở đường thở, kiểm tra nhịp hơi thở. Bắt đầu thực hiện hồi sức tim phổi CPR nếu cần thiết.

Cứu Hộ Người Bị Đuối Nước【Rescuing A Person From Water

  1. Ưu tiên đầu tiên của bạn là đưa nạn nhân lên bờ đất khô mà ít nguy hiểm nhất cho bản thân mình nhất. Ở lại bờ đất, giơ ra một cái gậy, một nhánh cây hoặc một dây thừng để anh ta nắm lấy, sau đó kéo anh ta ra khỏi mặt nước. Hoặc có thể ném cho anh ta một vật nổi bất kì nào đó.
  2. Nếu bạn là người cứu hộ đã được đào tạo và nạn nhân không phản ứng, hãy lội hoặc bơi đến nạn nhân và kéo anh ta về bờ – cố gắng giữ anh ta ở tư thế đứng. Nếu không thể thực hiện một cách an toàn, hãy gọi dịch vụ cấp cứu để nhận sự giúp đỡ khẩn cấp.
  3. Khi nạn nhân đã ra khỏi mặt nước, che chắn anh ta khỏi gió, nếu có thể. Hãy xử lý vấn đề đuối nước và ảnh hưởng của lạnh (hạ nhiệt độ). Nếu có thể, hãy thay thế bất kỳ áo quần ẩm nào bằng quần áo khô.
  4. Sắp xếp để đưa hoặc gửi nạn nhân đến bệnh viện, ngay cả khi anh ta có vẻ đã hồi phục hoàn toàn. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy gọi dịch vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ khẩn cấp.