Buồn nôn và tiêu chảy là hai vấn đề phổ biến trong hệ tiêu hóa mà ai cũng có thể từng gặp phải. Trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ thông tin sơ lược qua về cách nhận biết và các bước xử lý hiệu quả cho những tình trạng này.

Buồn Nôn và Tiêu Chảy【Vomiting And Diarrhoea

Buon Non va Tieu Chay Cach Nhan Biet va Xu Ly

Nôn và tiêu chảy thường xảy ra khi ruột bị kích thích. Chúng có thể do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Thường là do ăn thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn, nhưng cũng có thể lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác. Để ngăn chặn việc lây nhiễm, việc bạn cần là giữ vệ sinh và rửa tay sạch sẽ thường xuyên.

Nôn và tiêu chảy có thể xảy ra riêng rẻ hoặc cùng nhau. Cả hai tình trạng này đều có thể làm cơ thể mất nước và muối quan trọng, gây ra tình trạng mất nước. Khi xảy ra cùng nhau, nguy cơ mất nước là cao hơn và có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, trẻ em nhỏ và người già lớn tuổi.

Mục tiêu của việc điều trị là ngăn ngừa tình trạng mất nước, bằng cách cho thường xuyên uống từng ngụm nước hoặc nước trái cây không đường, ngay cả khi người nạn nhân bị nôn mửa. Bột bù nước, được thêm vào nước, cung cấp sự cân bằng chính xác giữa nước và muối để thay thế lượng nước và muối bị mất đi, do sự nôn mửa và tiêu chảy.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

 • Cảm giác muốn nôn
 • Nôn mửa và sau đó là tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Sốt

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Trấn an nạn nhân
 • Bổ sung lại nước và muối đã mất cho nạn nạn nhân

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. An ủi, trấn an người bệnh nếu họ nôn mửa và cho họ một cái khăn ấm ẩm để lau mặt.
 2. Giúp họ ngồi xuống và sau khi cơn nôn mửa ngừng, cho họ uống nước hoặc nước trái cây không đường, nhấm nháp từ từ và thường xuyên.
 3. Khi họ đói trở lại, khuyến khích họ ăn thức ăn dễ tiêu hóa như mì, bánh mì hoặc khoai tây trong 24 giờ đầu tiên.

Một Số Lưu Ý Khác

 • Không nên tự ý dùng thuốc chống tiêu chảy (anti-diarrhoea medicines).
 • Nếu bạn lo lắng và tình trạng của người bệnh, đặc biệt là nếu tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài, hoặc người bệnh là trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ y tế.