Nút ráp cây kiểu ba chân, hay còn được gọi là “Tripod Lashing,” là một kỹ năng quan trọng mà hướng đạo sinh nên biết để tự tin tham gia vào các hoạt động trong thiên nhiên, cắm trại hoặc xây dựng các cấu trúc cơ bản. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện nút ráp cây kiểu ba chân, những công dụng ưu điểm và nhược điểm của nó, cùng với những lưu ý quan trọng.

Giới Thiệu Nút Ráp Cây Kiểu Ba Chân:

Nút ráp cây kiểu ba chân có một số tên gọi tiếng việt khác như (nút chụm ba, nút ráp chạc ba, nút buộc ba chân, nút gắn chân tam giác…). Trong tiếng anh gọi là (Tripod lashing, gyn lashing, Figure of eight lashing, Three-spar shear lashing,..). Nút ráp kiểu ba chân “Tripod Lashing knot” là một loại nút ràng buộc được sử dụng trong hướng đạo để tạo ra một cấu trúc ba chân dựng đứng, thường được gọi là “tripod”. Cấu trúc tripod (giá ba chân) này có thể được sử dụng để nâng cao đồ đạc, treo nồi nấu ăn trên lửa, hoặc thậm chí là để xây dựng các công trình nhỏ khác trong hoạt động ngoại trời.

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Ba Chan Tripod Lashing Knot 2

Công Dụng Của Nút Ráp Cây Kiểu Ba Chân:

Nút ráp cây kiểu ba chân (Tripod Lashing) có nhiều ứng dụng hữu ích trong hoạt động hướng đạo. Dưới đây là một số công dụng chính của nó:

 • Cách sử dụng phổ biến nhất của dây buộc này là nối ba thanh xà lại với nhau để tạo thành giá ba chân, tạo thành một hình tháp ba góc hình tam giác. Có thể sử dụng dây buộc ba chân ở bất kỳ vị trí nào trong cấu trúc có ba cọc giao nhau tại cùng một điểm và cùng thời điểm trong trình tự thi công.
 • làm các dự án xây dựng thủ công như : (làm giá đỡ đồ giá đỡ đèn treo giá đỡ đèn chậu dầu lửa, làm lều ,làm bàn ba chân, làm chân dể camera, giá phơi đồ, cột cờ, làm đồ lọc nước, làm sàn nhà cao giá ba chân, xây dựng cầu, làm công trình thủ công trại, làm bếp nướng trại, kết hợp với các nút ráp cây khác xây dựng các cấu trúc phức tạp hơn, làm các công trình sáng tạo khác,…).

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Ba Chan Tripod Lashing Knot 2 2

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Ba Chan Tripod Lashing Knot 3

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Ba Chan Tripod Lashing Knot 2 1

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Độ bền và ổn định: Nút ráp cây kiểu ba chân nổi tiếng với về độ ổn định cao Khi sử dụng đúng cách, nút “Tripod Lashing Knot” tạo ra một kết nối vững chắc giữa ba cái cột (vẫn như kiềng ba chân), giúp cấu trúc duy trì tính ổn định cực cao cũng như hỗ trợ lực bám, giữ ,tăng diện tích xúc tiếp xúc mặt đất cho các cấu trúc có tải trọng nặng cũng như làm giá treo, đỡ các vật nặng có bề mặt rộng ngoài khác một cách chắc chắn.
 • Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày: Kỹ năng xây dựng và sử dụng nút Tripod Lashing Knot có thể được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như khi cần xây dựng hoặc sửa chữa các cấu trúc nhỏ trong nhà hoặc ngoài trời.
 • Dễ học và sử dụng: Nút ráp cây kiểu ba chân không quá phức tạp và có thể được học và sử dụng một cách dễ dàng, đặc biệt là cho những người mới bắt đầu trong hướng đạo.
 • Phát triển kỹ năng xây dựng và lãnh đạo: Là kỹ năng xây dựng cơ bản, Việc học cách sử dụng nút Tripod Lashing Knot thường đi kèm với việc làm việc nhóm và lãnh đạo nhóm. Người hướng đạo sinh cần phải hợp tác để xây dựng cấu trúc trong cộng đồng cũng như của riêng mình khi ta chỉ có những vật liệu cơ bản gỗ và dây thừng các loại.

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Ba Chan Tripod Lashing Knot 4 2

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Yêu Cầu Kỹ Năng: Mặc dù có thể học nhanh, việc thực hiện nút ráp cây kiểu ba chân cần kỹ năng và kiên nhẫn. Người mới học có thể gặp khó khăn lúc ban đầu. họ có thể thắt nút sai cách hoặc siết quá chặt dẫn đến không thể thiết lập kiềng ba chân được.
 • Khả Năng Sụp Đổ: Dù biết là giá đỡ có thể chịu được tải trọng lượng vật lớn cũng như là các chân cho các công trình kiến trúc khác nhưng không vì lẽ đó mà ta chủ quan, Nếu không được thực hiện đúng cách cũng như gia cố bằng nhiều loại nút ráp cây khác, cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp có thể sụp đổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng cũng như cho mọi người xung quanh.

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Ba Chan Tripod Lashing Knot 5

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Ráp Cây Kiểu Ba Chân:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng cách buộc một nút thuyền chài một trong ba cột.
 • Bước 2: Dệt nối dây giữa ba cọc.
 • Bước 3: Tiếp tục dệt cho đến khi có khoảng năm hoặc sáu vòng quanh cột.
 • Bước 4: Luồn dây vào giữa các cọc.
 • Bước 5: Thực hiện hai lượt buộc vòng giữa các cọc.
 • Bước 6 Thực hiện hai lượt buộc vòng hai cọc còn lại.
 • Bước 7: Kết thúc việc buộc bằng nút dây thuyền chài.

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Ba Chan Tripod Lashing Knot 4Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Ba Chan Tripod Lashing Knot 4 1

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Ráp Cây Kiểu Ba Chân:

 • Luôn kiểm tra trạng thái của cây gỗ trước khi sử dụng để đảm bảo chúng không bị mục nát hoặc yếu đuối.
 • Lời khuyên các cây cọc càng thẳng càng tốt, là cho chạc ba của bạn hoạt động tốt đều và cân bằng
 • Học cách sử dụng nút ráp cây kiểu ba chân dưới sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm trước khi thực hiện một cách độc lập.
 • Nắm chặt dây khi ráp, khi làm Nút ráp cây kiểu ba chân, luôn đảm bảo rằng bạn đã nắm, siết chặt , đúng vị trí và đúng để có thể thiết lập được giá đỡ kiềng ba chân đúng cách, đúng mục đích sử dụng (thường làm không đúng ba cọc sẽ không thể bung ra). (Dây buộc ba chân quá chặt hoặc có quá nhiều vòng quấn có thể ngăn không cho hình thành chân kiềng tam giác hoặc có thể làm dây quá tải. Về mặt này, việc buộc kiểu ba chân khác với các dây buộc khác: có thể buộc quá chặt! Nhân dịp, có thể cần phải thử và sai để có được độ căng chính xác).
 • Khởi đầu bằng nút thuyền chài, hoặc thòng lọng ở cuối cây hoặc đầu cây. kết thúc dây hoàn thành bằng nút thuyền chài.
 • Ba góc đầu cọc có thể xòe ra, xòe vào tùy theo ta buộc ba cây cọc giữa thân hoặc đầu ba cây cọc.
 • Ba đầu Cọc có thể nhọn hoặc phẳng. Phẳng để đỡ đồ vật, nhọn làm hàng rào.