logo dau soi moi 1
Phong Trào Hướng Đạo

NGÀNH ẤU LIÊN ĐOÀN HẢI ĐĂNG GIA ĐỊNH

Banner soi con 4 1
Banner soi con 4 e1691933727279
NGÀNH ẤU HẢI ĐĂNG

CHÀO MỪNG BẠN TỚI HANG SÓI CON BẦY HẢI ĐĂNG GIA ĐỊNH

Vì mỗi lứa tuổi điều có tâm sinh lý khác nhau nên, Liên Đoàn Hướng Đạo Hải Đăng Gia Định có chương trình riêng biệt dành các bé từ 6 – 11 tuổi

GIẢI THÍCH NGÀNH ẤU

CHƯƠNG TRÌNH SÓI CON

1 - NGÀNH ẤU CỦA PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO LÀ GÌ ?

Ngành Ấu Hướng Đạo là một phân khúc của Phong Trào Hướng Đạo Sinh, nơi chuyên sinh hoạt vui chơi giáo dục dành cho các bé trai và gái, có độ tuổi từ 6 tới 11 tuổi, giúp các em phát triển nền tảng cho khả năng tư duy, tưởng tượng, sự lãnh đạo, và nền thể lực cá nhân thông qua các hoạt động khám phá, vui chơi có sự tham gia quan sát của cha mẹ và người giám hộ hợp pháp.

Giúp Bé Lớn Lên Cùng Trí Tưởng Tượng 

Trẻ em là lứa tuổi rất riêng vì các em sẽ "Phản Chiếu Hành Vi" qua những gì các em nhìn thấy ở người lớn chúng ta, và đặt biệt các em "Rất Giàu Trí Tưởng Tượng". Nên các em rất cần một không gian "Thỏa mãn trí tưởng tượng", vui chơi của mình và "nơi có tấm gương tốt" để giúp các em "phản chiếu những điều tốt đẹp". Chính vì lẻ đó mà Ngành Ấu của phong trào Hướng Đạo ra đời.

Các bạn sẽ thường thấy, các em nhỏ có xu hướng tự tưởng tượng "Bối Cảnh" khi các em đang vui chơi, tự các em dựa trên bối cảnh mà tạo ra "Không Gian" rồi để đắm mình vào "Quang Cảnh Nhỏ Hơn Trong Không Gian Đó" mà gắn sức vui chơi, học hỏi. Như bạn khi còn nhỏ đã từng tưởng tượng cùng với muôn thú dưới khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà không hề có giới hạn nào sau khi được nghe kể một câu chuyện về "Rừng Xanh", hay như bạn lúc nhỏ đã từng tưởng tượng rằng mình đang cùng bạn bè vượt qua dòng nhung nham nóng chảy của một ngọn núi lửa, rồi bay lên trên trời cùng các vì sao...! Trẻ em là thế đó.  Một ví dụ khác cho dễ hiểu hơn như sau:

 • Bối Cảnh: Em bị lạc vào một khu rừng lớn
 • Không Gian: Khu Rừng với nhiều muôn thú.
 • Quang Cảnh: Các em đang đi săn với sự giúp đỡ của bầy sói.
"Các Bé" đang dùng "tay của mình" để làm "tai của một chú sói con". Dưới bối cảnh "Khu Rừng" và các em là những chú sói con trong một bầy sói đang thực hiên nghi thức "Tiếng Rống Lớn" để chào mừng "Sói Già" một người lớn tới với bầy. Mọi thứ đang được diễn ra với sự hướng dẫn và hỗ trợ của người lớn.

"Các Bé" đang dùng "tay của mình" để làm "tai của một chú sói con". Dưới bối cảnh "Khu Rừng" và các em là những chú sói con trong một bầy sói đang thực hiện nghi thức "Tiếng Rống Lớn" để chào mừng "Sói Già" một người lớn tới với bầy. Mọi thứ đang được diễn ra với sự hướng dẫn và hỗ trợ của người lớn.

Dựa vào đó, chính "bối cảnh tưởng tượng" này sẽ là "vườn ươm tốt" cho các em nhỏ. Và khi người lớn chúng ta nhận ra được sự “tưởng tượng” phong phú này giúp ích được các em rất nhiều thì chúng ta sẽ cùng chơi với các em và lồng ghép vào đó là những bài học thú vị, những kỹ năng nhỏ nhưng thiết thực, và lúc này người lớn ở trong "Câu chuyện" tưởng tượng của các em cũng phải hóa thân thành một tấm gương sáng để các em noi theo. Có như vậy thì chúng ta sẽ có thể giúp các em phát triển sự tự tin, bản lĩnh, tính tự lập, tính kỷ luật, sự nhạy bén và tinh thần ham học hỏi,...cũng như các em sẽ cảm thấy thật thú vị, cùng đấm chìm sau hơn vào "Bối Cảnh" để tự rèn luyện nâng cao khả năng của bản thân mà không bị một chút áp lực nào.

Bầy sói Hải Đăng đang đi Săn Mồi Ngon (chơi trò chơi lớn) ở khu rừng đằng xa kia!

Bầy sói Hải Đăng đang đi Săn Mồi Ngon (chơi trò chơi lớn) ở khu rừng đằng xa kia kìa!

Và để đạt được những điều đó, các em nhỏ rất cần được hỗ trợ bởi người lớn, gia đình các em để hướng dẫn đúng, khuyến khích, và bảo vệ các em vui chơi an toàn, lành mạnh trong "Không Gian Bối Cảnh" tưởng tượng đó. Do vậy, Ngành Ấu khuyên kích người lớn cùng chơi với vai trò và người dẫn dắt các em và giúp khơi gợi ra "Bối Cảnh", rồi cho các em tự tạo ra những "Cảnh Quan", trải nghiêm riêng trong tâm hồn các em, cứ để các bé phát huy trí trưởng tượng đó. Và có một số lưu ý: Muốn có tinh thần rừng trong tâm trí Sói già phải có tinh thần rừng và thể hiện ra bằng cử chỉ, lời nói, điệu bộ... phải toát lên tinh thần khung cảnh rừng. Chuyện rừng xanh chỉ là một bối cảnh, không nêu quá mức thần thánh hóa chuyện rừng xanh để ảnh hưởng tâm lý trẻ.

Các em "Sói Con" đang cùng "Bầy" băng qua một con sông bằng cầu dây để đi săn mồi

Các em "Sói Con" đang cùng "Bầy" băng qua một con sông bằng cầu dây để đi săn mồi

2 - VẬY CHƯƠNG TRÌNH "SÓI CON" CỤ THỂ RA SAO ?

Chính vì đặc tính "Giàu Trí Tưởng Tượng""Phản Chiếu Hành Vi", nên Ngành Ấu của phong trào Hướng Đạo được tạo nên để giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng đó và người lớn trong phong trào cùng đấm mình vào không gian bối cảnh tưởng tượng để được gần gũi với các em rồi hướng dẫn, dạy bảo và hỗ trợ các em, giúp cho các bé vui chơi, học hỏi an toàn & phát triển toàn diện. 

Bầy sói con Hải Đăng Gia Định đang tự đi leo núi dưới sự dẫn dắt của Anh Sói Xám dẫn đầu bầy và Ban Sói Già đi sau bầy.

Bầy sói con Liên Đoàn Hải Đăng Gia Định đang tự đi leo núi dưới sự dẫn dắt của Phụ Huynh và Ban Sói Già đi cùng bầy.

I > VUI CÙNG BỐI CẢNH TRẺ THƠ

Cụ thể Ngành Ấu của phong trào Hường Đạo đã tạo ra "Không Gian Tưởng Tượng" đó dựa trên "Bối Cảnh" Quyển sách Câu Chuyện Rừng Xanh từ nhà văn Rudyard Kipling. Câu “Chuyện rừng xanh” đã đặt cho các em một không gian tưởng tượng đầy lý thú. Nơi mà các em sẽ hình thành những lý tưởng cao đẹp về chủ nghĩa anh hùng về lòng dũng cảm, giá trị của sự tự do và các em sẽ cố gắng theo Sói già (các Huynh Trưởng Hướng Đạo) sao chép những điều tốt đẹp này trong tiềm thức của các em.

Bầy sói con được trải qua các thử thách thú vị, từ đó hình thành sự tự tin, bản lĩnh... cho các em sói.

Bầy sói con được trải qua các thử thách thú vị, từ đó hình thành sự tự tin, bản lĩnh... cho các em sói.

Rồi bằng cách vui với các em, người lớn sẽ đắm chìm vào không gian tưởng tượng rồi tạo nên "Ban Sói Già - do các huynh trưởng hướng đạo đóng vai". Ban Sói Già sẽ là nơi họp bàn, hướng dẫn, tổ chức trò chơi, chuyện kể, đi săn,... và hỗ trợ "Các Sói Con" thỏa chí trong vai trò một sói con lanh lợi, khôn ngoan vượt qua thử thách và tiến bước dần dần tạo thành thói quen tốt một cách tuần tự, tự nhiên trong đời của các bé Sói Con.

Và lúc này đây các em sẽ cố gắng noi gương các annh chị "Sói Già", trở thành các em sói có tính kỷ luật, đoàn kết, sống với bầy, lanh lẹ, có trật tự, luôn giúp đỡ cũng như tôn trọng người khác và nhất là yêu thương sói trong bầy mình. Khi lúc nguy cấp thì cùng đoàn kết để đánh đuổi hổ đói Shere khan, Bangdarlog.. bảo về bầy. Rồi các em "Say Mê" lúc nào mà không hay trong vai trò "Sói Con" dưới sự dìu dắt của các sói già tinh nhanh, khôn ngoan và đáng tin cậy như Akêla, Baloo, Bagkera, Shill, Kaa…

"3 Em Sói Giò Nón" đang được anh chị trong "Ban Sói Già" hướng dẫn chỉnh lại "Bộ Lông - ý phục" của các sói.

"3 Em Sói Giò Nón" đang được anh chị trong "Ban Sói Già" hướng dẫn chỉnh lại "Bộ Lông - y phục" của các sói sau chuyên đi "Săn Mồi" ngon.

II > HỆ THỐNG ĐẲNG THỨ VÀ CHUYÊN HIỆU

Ngoài những thành tích nhóm khi sinh hoạt trong bầy thì sự công nhận của người lớn đối với những thành tựu cá nhân của từng em sói nhỏ là vô cùng quan trọng. Kế hoạch thăng tiến, hệ thống đẳng thứ và chuyên hiệu khen thưởng rõ rang mang lại niềm vui cho các cho các em khi, các em cảm nhận mình đã đạt được thành tích cá nhân và được mọi người ngưỡng mộ. Việc này sẽ khuyến khích các em săn mồi hăng say hơn từ đó trở thành những con sói đầu đàn đầy kiêu hảnh.

=> Xem chi tiết thêm về hệ thống đẳng thử: TẠI ĐÂY

DANG THU SOI CON

Trong suốt 4 năm làm sói con trẻ được huấn luyện theo một chương trình nhẹ nhàng, vui vẻ, khéo léo với những bài hát ngắn, chuyện kể đời Mowgly. Từ khi là sói giò non, sói biết bài hát chính thức sói con làm thành thạo một món thủ công, ghi sổ việc thiện có ý nghĩa sói đã được bước qua làm sói mở mắt rồi đến Ấu sinh qua chương trình đẳng thứ và chuyên hiệu. Với tài quan sát, khéo tay hay làm hoặc sưu tầm, sói đã dần dần là chủ nhân của rừng già với nhiều chuyên hiệu trên cánh tay trái. => Ví dụ: Chỉ cần vượt qua thử thách đơn giản như đi bộ 2km một mình. hay khâu được nút áo, sơ cứu vết thương, bơi lội... các em đã được gắn chuyên hiệu.

=> Xem chi tiết thêm về hệ thống chuyên hiệu: TẠI ĐÂY

Các sói con bâu quanh một bé sói khác có tới 7 chuyên hiệu thành tích cá nhân bao gôm: Kịch sĩ, Họa sĩ, Chơi hay, Bơi lội, Ngoại ngữ, Đi bộ, Nút dây

Các sói con bâu quanh trầm trồ khen một bé sói khác có tới 7 chuyên hiệu thành tích cá nhân bao gôm: Kịch sĩ, Họa sĩ, Chơi hay, Bơi lội, Ngoại ngữ, Đi bộ, Nút dây

Sau khi khi trải qua quá trình sinh hoạt lâu dài, các "Sói Con" ngày nào đã càng ngày càng trở nên cứng cáp. Lúc này đây các em sẽ trở thành em Thứ Đàn, Đầu Đàn. Từ lúc này các em sẽ có thể có thể phụ giúp "Ban Sói Già" quản lý từng đàn sói của mình và hỗ trợ ban sói già vào các công việc của "Bầy Sói" rồi.

Cau Hieu Au Sinh 1

Một em "Sói Con Đầu Đàn" đang đi trước vượt qua chướng ngại vật để làm mẫu cho các em "Sói Giò Non"

Một em "Sói Con Đầu Đàn" đang đi trước vượt qua chướng ngại vật để làm mẫu. Các em "Sói Giò Non" trong đàn đang "Mở Mắt Vểnh Tai" để trông theo "Sói Đầu Đàn"

III > SỔ VIỆC THIỆN

Và cuối cùng là "SỔ VIỆC THIỆN" ! Đây là điểm đặc biệt nhất của phương pháp giáo dục Sói Con của phong trào Hướng Đạo. Chúng ta nên hiểu việc thiện ở đây là những việc tốt, mỗi ngày làm vui lòng một người như, tự vệ sinh nền nếp, quét nhà, giữ em, phụ ba mẹ phơi đồ, hướng dẫn các em mình học bài v.v... không phải là những gì ghê gớm đâu nhưng đây là các việc em tự giác làm và rất hãnh diện ghi vào sổ, dần dần khi "Sói Con" đã quen, các em sẽ cảm thấy áy náy khi cả ngày mà chưa mở được nút việc thiện và muốn làm được nhiều việc đáng khen hơn nữa. Rất nhiều "Sói Con" khi lớn lên vẫn còn nhớ sổ việc thiện của mình chính việc làm đó đã giúp cho đời sống trong sạch và luôn quan tâm người khác trong xã hội.

Bé Sói Con đang đọc lời Hứa sói con trước Cơ bầy, dưới sự chứng kiến của Ban sói già và các sói con khác trong Bầy.

"Bé Sói Giò Non" đang đọc "Lời Hứa Sói Con" trước "Cờ bầy Sói Hải Đăng", dưới sự chứng kiến của "Ban Sói Già" và các sói con khác trong Bầy. Chú ý "Cờ bầy" đang được treo rất nhiều giải thưởng của Bầy Sói Hải Đăng Gia Định.

Và vào lúc này các bạn sẽ thấy cả "Ấu Đoàn Hướng Đạo" đã trở "Một Bầy Sói" cùng nhau vui chơi trong một thế giới rất riêng biệt nơi tất người lớn và các em sinh hoạt trong không gian tươi đẹp của trí tưởng tượng trẻ thơ mà ít nơi nào có được.

3 - TÓM TẮT BỐI CẢNH CHƯƠNG TRÌNH CHO SÓI CON ?

Quyển sách "Câu Chuyện Rừng Xanh” của nhà văn Ruyard Kipling là câu chuyện tạo nên "Bối Cảnh Không Gian" sinh hoạt của Chương Trình Sói Con Hướng Đạo. Từ đây các sói con được sống cùng bầy sói trong 4 năm, đầy mộng mơ, bí hiểm, lý thú thỏa mãn hoàn toàn óc tưởng tượng ở trẻ.

Tóm Tắt Câu Chuyên Rừng Xanh:

“Câu chuyện kể về Mowgli, một cậu bé bị lạc với gia đình của mình trong rừng xanh. Mowgli may mắn được một bầy sói nhận nuôi. Từ đó, Mowgli sống cùng bầy sói, trở thành một Sói Con trong bầy. Ở đây em được Các Sói Già và muôn thú trong rừng hướng dẫn cách sinh tồn, săn mồi như một con sói thật thụ.

Khu rung cua Mowgli cau be rung

Mowgli phải sử dụng sự thông minh của muôn thú và khả năng sinh tồn của bầy sói để đối mặt với những nguy hiểm này. Mặc dù đã trải qua nhiều khó khăn và hiểm nguy, Mowgli đã thể hiện lòng trung thành với bạn bè và thể hiện lòng gan dạ khi phải đối mặt với những mối đe dọa từ khu rừng xanh thẳm. Mowglt vượt qua được nhiều thử thách và trở nên thông thái hơn với sự giúp đỡ của muôn thú  như: sói Akela, gấu Baloo, báo đen Bagheera, trăn Kaa, Voi Hathi, sói Xám, và bầy sói anh em... Cuối cùng, sau khi trải qua rất nhiều các thử thách của khu rừng xanh thẳm Mowgli lớn lên trở thành một người mạnh mẽ có bản lĩnh, tự sinh tồn ở khu rừng xanh thẳm. Mowgli đã phát hiện ra đường trở về với giống loài của mình, rồi xây dựng một cuộc đời tươi đẹp.

Một Số "Nhân Vật Rừng" Trong Câu Truyện:

Trong cuộc sống rừng xanh, Mowgli gặp gỡ, kết bạn và được dẩn dắt với nhiều loài động vật thân thiện như: Sói Akela, Gấu Baloo, Báo Đen Bagheera, Anh Sói Xám... Tuy nhiên, không phải tất cả các con vật đều thân thiện với Mowgli. Shere Khan, một con hổ hung dữ, luôn tìm cách săn đuổi Mowgli để trả thù.

Sói Akela:

Một chú sói khôn khéo, mạnh mẽ ca đảm. Akela trong coi bày, dẫn bầy đi săn, sống chết cùng bầy và bảo bọc các Sói con. Akela là bầy trưởng của bầy sói.

the jungle book mowgli

Gấu Baloo:

Một chú gấu hài hước và thông minh rất hiểu biết về những quy tắc của khu rừng xanh, giúp cậu bé Mowgli tránh được rất nhiều nguy hiểm.

gau Baloo

Báo Đen Bagheera:

Một người bạn tận tâm, trung thành, oai nghiêm, mà cũng hiền từ. Bagheera thường bày ra những chuyến săn mồi đầy thú vị cho các em sói con.

Bao Den Bagheera

Sói Xám:

Sói lớn của Bầy Sói, mạnh mẽ, sạch sẽ, hiền từ, săn giỏi, bày nhiều mẹo, luôn đi theo bảo vệ bầy sói con, và sống chết cùng bầy sói.

Anh Xam Dang canh dang em

Trăn Kaa:

Chú trăn vàng thoạt nhìn thì hung dữ nhưng rất tốt bụng đã từng cứu Mowgli nhiều phen nguy hiểm, đặc biệt là cứu Mowgli ra khỏi hang lạnh khi Mowgli bị mắc kẹt.

Tran Kaa

Shere Khan:

Con hổ độc ác, tàn bạo và ngu xuẩn, luôn rình rập các con thú khác trong khu rừng và đặc biệt là hắn luôn nhắm tới bầy sói cn và rất muốn ăn thịt Mowgli. Đây là hình ảnh đối lập với các nhân vật luôn giúp đỡ và bảo vệ Mowgli và bầy sói con.

Shere Khan

Bandarlog:

Là loài khỉ vô kỹ luật, mê mụi, chỉ nghĩ tới bản thân, bỏ rơi bạn bè lúc nguy khốn, chơi đùa phá phách và gây gổ lẫn nhau chứ không làm được việc tốt đẹp gì. Đây là một hình ảnh đối lập với bầy sói tốt đẹp.

Bandarlog

Và Còn Nhiều Nhân Vật khác!

Hòa Mình Vào Không Gian Tưởng Tượng

Do vậy khi bạn cho con em mình tham gia sinh hoạt ở ngành Ấu, bạn sẽ từ từ được làm quen với ngôn ngữ rừng xanh, với luật của rừng và châm ngôn của rừng xanh để hiểu được bối cảnh của cuộc chơi của các em đang tham gia. Ở trong đó các em là Mowgly, những chú sói con đang chập chững học về thế giới xung quanh, lớn lên hàng ngày với sự hướng dẫn của anh sói đầu bầy Akela (huynh trưởng, bầy trưởng) và các anh chị Sói già khác (huynh trưởng hướng đạo và các phụ tá) trong các vai gấu Baloo, báo Bagheera, voi Hathi, trăn Kaa, anh chị Xám (các sói anh chị trong bầy)… Các em sẽ làm quen với những “mồi” qua những “cuộc săn” trong rừng xanh vui vẻ và thân thiện.

Bao den Bagheera voi Cau be rung

Baloo cung Mowgli

Hỏi Đáp Về Ngành Ấu Hướng Đạo

CÁC CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH "SÓI CON"

1 - VẬY CÓ NÊN CHO CON EM MÌNH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH KHÔNG ?

Trong Ngành Ấu, các em chưa phải là hướng đạo sinh. Các em chỉ là những chú “Sói Con” đang tập tễnh đời sống của một hướng đạo sinh. Sói con chưa phải biết Luật và Lời Hứa Hướng Ðạo. Nhưng Sói con có Luật Rừng, có Cách Ngôn Rừng và Lời hứa Sói con. Những điều này giúp các em rèn luyện thành những bé ngoan trong gia đình và ngoài xã hội. Điều căn bản nhất, đời sống Sói con sẽ chuẩn bị hành trang để các em đi vào nếp sống tốt, nếu cảm thấy phù hợp các em có thể trở thành một hướng đạo sinh trong tương lai.

Dưới đây là 3 điểm chính trước khi bạn có quyết định:

 • Đây là một chương trình tự nguyện.
 • Chương trình không lòng ghép nội dung tôn giáo, chính trị.
 • Con bạn đang trong độ tuổi hình thành nhân cách.

ĐÂY LÀ CHƯƠNG TRÌNH TỰ NGUYỆN!

Nếu bạn chỉ có thể tặng một món quà duy nhất cho con bạn, người mà bạn yêu thương nhất trên đời, thì đó sẽ là món quà gì ? Có phải bạn luôn ước ao con của mình được hưởng một sự giáo dục tốt, trở thành người tự tin, mạnh mẽ và có tâm hồn nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người? Ngành Ấu của phong trào Hướng Đạo có thể hỗ trợ bạn trong việc cung cấp món quà tuyệt vời nhất này cho con của bạn. Hãy tặng cho con bạn món quà đặc biệt này và chắc chắn rằng, con bạn sẽ trở thành những người giỏi giang, tự tin và đáng tin cậy, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người xung quanh. Đó là một món quà vô giá mà bạn có thể trao cho con của mình.

Chuong trinh soi con nganh au huong dao Viet Nam la mot chuong trinh tu nguyen

Tham gia Chương Trình Sói Con – sẽ là một cuộc hành trình đáng nhớ khi các em cũng tự nguyện tham gia! –  Trong chương trình Sói Con sẽ khuyến khích các em nhỏ nắm lấy trọn vẹn niềm vui tuổi thơ cùng với thiên nhiên và bên cạnh gia đình của mình. Nó cung cấp một không gian an toàn cho trẻ em để kết bạn và thử thách bản thân thông qua các hoạt động phù hợp với lứa tuổi. 

huong dao sinh hai dang chao co 1

Chương trình này còn giúp các em cảm thấy thuộc về một nơi tốt đẹp, nơi đó đang duy trì các giá trị như trung thực, đáng tin cậy, kỷ luật tự giác và tôn trọng người khác, từ đó giúp trẻ hình mong muốn tự rèn luyên để theo đuổi các giá trị tốt đẹp.

KHÔNG LÒNG GHÉP NỘI DUNG CHÍNH TRỊ, TÔN GIÁO

Là các bậc phụ huynh, khi bạn đã cho con em mình sinh hoạt Hướng Đạo Sinh "Ngành Ấu" bạn sẽ luôn thắc mắc là Nội Dung gì sẽ được dạy em mình tiếp nhận ? Biết được điều đó nên chúng tôi sẽ giải thích kỹ càng cho các bạn trước khi bạn tham gia và chúng tôi luôn đảm bảo rằng trong các buổi sinh hoạt sẽ chỉ được dạy về các giá trị phù hợp với lứa tuổi, và những buổi sinh hoạt của chúng tôi hoàn toàn không lòng ghép các chủ đề về tôn giáo, chính trị mà chỉ được hướng dẫn về kỹ năng sống, nhân cách tốt đẹp, thể lực cá nhân và khả năng lãnh đạo... Và để rõ hơn thì các giá trị mà chúng tôi sẽ truyền đạt cho các em sẽ được dựa vào châm ngôn, luật và lời hứa sói con, cách ngôn rừng và toàn bộ hoạt động của chương trình sẽ lấy đó làm định hướng cụ thể như sau:

CHÂM NGÔN:

GẮNG SỨC

LỜI HỨA SÓI CON: 

Em xin hứa cố gắng hết sức trung thành với tín ngưỡng tâm linh và tổ quốc của Em.

Hiếu thảo với cha mẹ.

Tuân theo luật sói con.

Và mỗi ngày làm vui lòng một người.

LUẬT SÓI CON:

Sói con nghe soi già

Sói con không nghe mình

CÁCH NGÔN RỪNG: 

Sói con nghĩ đến người khác trước

Soi con mở mắt vểnh tai

Sói con sạch sẽ

Sói con thật thà

Sói con vui vẻ

297875698 109547525188887 91581862863104867 n

ĐỘ TUỔI HÌNH THÀNH NHÂN CÁCH

Trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 11 tuổi rất cần được vui chơi, học hỏi, và kết bạn với các em nhỏ khác cùng độ tuổi để có thể phát triển tốt về mặt xã hội. Ở Ngành Ấu của phong trào Hướng Đạo Sinh, các em sẽ được sinh hoạt chung với một nhóm nhỏ các bạn đồng trang lứa. Con em của bạn sẽ là thành viên của "Bầy Sói Nhỏ" nơi các bạn nhỏ có cùng trang lứa sinh hoạt với nhau. Thông qua việc trở thành một thành viên của "Bầy Sói Nhỏ" các em sẽ dần có cảm giác thân thuộc về phong trào, rồi từng bước xây dựng sự tư tin, khả năng giao tiếp và học cách hòa đồng với những em nhỏ khác.

Ánh mắt sắc sảo của các em "Sói Con" đang chăm chú phân tích vấn đề sau khi nghe Hướng Dẫn cách "Săn Mồi" - Trò Chơi của Ban Sói Già đưa ra.

Ánh mắt sắc sảo của các em "Sói Con" đang chăm chú phân tích vấn đề sau khi nghe Hướng Dẫn cách "Săn Mồi" - Trò Chơi của Ban Sói Già đưa ra.

2 - AI SẼ LÀ NGƯỜI ĐIỀU HÀNH CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT ?

Các Huynh Trưởng trong phong trào Hướng đạo (những anh chị em đã được huấn luyện, còn gọi là Ban Sói Già) sẽ là người soạn thảo và điều hành chương trình sinh hoạt cùng sự hỗ trợ của các Hướng Đạo Sinh khác, dưới sự giám sát và hợp tác của cha mẹ, người giám hộ các em. Nhớ vậy mà các em nhỏ sẽ được cung cấp sự hỗ trợ tuyệt với từ người lớn, cha mẹ của các em để buổi sinh hoạt càng thêm thú vị

Ban huynh trưởng hướng đạo là những người trực tiếp soạn thảo và điều hành các buôi sinh hoạt của các em.

Ban Huynh Trưởng: Ban huynh trưởng hướng đạo là những người trực tiếp soạn thảo và điều hành các buổi sinh hoạt của các em.

Đoàn Sinh: Các hướng đạo sinh lớn hơn như các Thiếu Sinh, Kha Sinh, Trang Sinh sẽ phụ các Huynh trưởng điều hành chương trình dành cho các em nhỏ.

Các Hướng Đạo Sinh: là các em nhỏ hướng đạo sinh như các Thiếu Sinh (từ 11 - 15 tuổi), Kha Sinh (từ 15 - 18 tuổi), Tráng Sinh ( Trên 18 + )  đang phụ giúp các Huynh Trưởng điều hành chương trình dành cho các em nhỏ như là một "Thử Thách" trong quá trình thăng tiến của các em. Hình ảnh thật tế một "Kha Sinh" đang hỗ trợ các "bé Sói Con".

Phụ Huynh - Tráng Sinh Giúp Ích: là phụ huynh của các em "Sói Con" đã trải qua các khóa huấn luyên cơ bản để trở thành một hướng đạo sinh và tinh nguyên làm "Phụ Tá" cho các Huynh Trưởng nhầm Giúp Ích cho phong trào.

Phụ Huynh - Tráng Sinh Giúp Ích: là phụ huynh của các em "Sói Con" đã trải qua các khóa huấn luyên cơ bản để trở thành một hướng đạo sinh và tinh nguyên làm "Phụ Tá" cho các Huynh Trưởng nhầm Giúp Ích cho phong trào. Hình ảnh thật tế của một "Phụ Huynh" tham gia cùng con và tham gia Tráng Sinh giúp ích.

3 - NẾU MUỐN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH NÀY THÌ PHẢI LÀM SAO ?

Nếu bạn muốn con bạn tham gia Chương Trình Sói Con của phong trao Hướng Đạo thì dưới đây là hướng dẫn cụ thể cho bạn:

BƯỚC 1: Tìm Hiểu & Làm Quen

Bạn và con bạn hãy tới khu vực công viên hoặc nơi có đoàn hướng đạo đang hoạt động để quan sát trước 1 - 2 buổi cách mà các em nhỏ khác đang sinh hoạt với chương trình. Và bạn có thể tìm hiểu thêm về phong trao Hướng Đạo bằng cách trao đổi với một người lớn có mặt đồng phục Hướng Đạo gần đó để nhận được sự hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cần thiết.

Một "Bầy Sói" đang sinh hoạt tại CV Hoàng Văn Thụ, TPHCM

Một "Bầy Sói" đang sinh hoạt tại CV Hoàng Văn Thụ, TPHCM

BƯỚC 2: Quyết Định Tham Gia

Nếu bạn và con của bạn cảm thấy phù hợp và hứng thú thì bạn bắt đầu tham gia. Tìm gặp ngay trưởng hướng đạo của liên đoàn đó để sinh gia nhập. Trưởng hướng đạo thường là một người lớn mặc đồng phục hướng đạo sinh chỉnh tề, đứng quan sát, theo dõi, điều hành đoàn sinh hoạt động.

Một phụ huynh đang trao đổi với Trưởng "Liên Đoàn Hướng Đạo Hải Đăng" để gửi con mình sinh hoạt với đoàn.

Một phụ huynh đang trao đổi với Trưởng "Liên Đoàn Hướng Đạo Hải Đăng" để gửi con mình sinh hoạt với đoàn.

BƯỚC 3: Đợi Sắp Xếp

Để đảm bảo tính hoạt động hiệu quả, nên thường thì "Bầy Sói" chỉ nhận được tối đa 24 em tương đương 4 đàn sói. Vì có rất nhiều các em nhỏ muốn tham gia nên đôi khi bạn và con em mình phải đợi (tối đa 1 tuần) để chúng tôi có thể sắp xếp lại Bầy. Nếu chúng tôi không sắp xếp được, chúng tôi sẽ thông báo chính thức cho bạn và thì chúng tôi sẽ giới thiệu qua những liên đoàn Hướng Đạo gần đó để con em bạn có thể sinh hoạt một cách có hiệu quả.

Banner LDHD 3 1920 1080

BƯỚC 4: Gia Nhập Bầy

Con em bạn lúc này đã được nhận vào "Bày Sói" và bạn cùng con em mình sẽ hợp tác với "Ban Sói Già" để có được những giây phút tuyệt vời nhất nhé.

Soi con tuyen hua 1

4 - CON EM TÔI SẼ CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ?

Trước khi tham gia bạn cần chuẩn bị một số vấn đề như sau

Vấn Đề Đồng Phục Của Sói Con

Vào Những tuần đầu tiên của con bạn tại "Bầy Sói" bạn có thể cho con mình mặc bộ đồ mà em cảm thấy thoải mái. Đem thêm một ít nước, một cái bút chì và một cuốn sổ nhỏ.

Một Anh Sói Già đang kể chuyện về "Khu Rừng" cho các em mới để các em hòa nhập cùng "Bầy Sói"

Một Anh Sói Già đang kể chuyện về "Khu Rừng" cho các em mới để các em hòa nhập cùng "Bầy Sói"

Sau khoản 4 tuần, nếu bạn cảm thấy chương trình "Sói Con" của phong trào Hướng Đạo hoàn toàn phù hợp với con em của bạn và em cảm thấy rất hứng thú, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu và mùa đồng phục sói con cho em nhé.

Sau 4 tuần sinh hoạt, nêu các bạn thấy phong trào này hoàn toàn phù hợp và các em cảm thấy hứng thú với chương trình "Sói Con" thì hãy bắt đầu tìm hiểu mua đồng phục cho các em nhé

Sau 4 tuần sinh hoạt, nêu các bạn thấy phong trào này hoàn toàn phù hợp và các em cảm thấy hứng thú với chương trình "Sói Con" thì hãy bắt đầu tìm hiểu mua đồng phục cho các em nhé

Về Vấn Đề Sổ Tay của Sói Con

Đi kèm với các sinh hoạt ngoài trời thì chúng ta sẽ có bộ sách để làm nền tảng cho các em. Các bộ sách dùng để theo dõi tiến trình sinh hoạt của các em sẽ do Bầy cung cấp. Các sách và sổ tay này được kiểm tra thường xuyên, mức độ phát triển của các em về tâm sinh lý, kiến thức, thể lực cùng cộng tác với gia đình trong việc hướng dẫn luyện tập cho các em.

Bộ Sách và Sổ tay của Sói Con bao gồm:

 • Sách Em săn cùng Bầy.
 • Sổ Việc Thiên Sói Con.
 • Sổ Bài Hát Sói Con.
 • Sổ tay cá nhân Sói Con

Sách Em Săn Cùng Bầy:

Trong sách em săn cùng bầy sẽ bao gồm các nội dung là: các hạng mục chương trình Sói Con, đẳng thứ và chương trình chuyên hiệu, bảng theo dỏi thăng tiến từng em. Phụ Huynh sẽ đọc cùng các em và giúp các hiểu rõ hơn nội dung của sách nếu cần. Khuyến khích các em đọc ở nhà thường xuyên, giúp các em tiến bộ tiệm tiến cùng BSG hỗ trợ thêm cho các em

Sổ Việc Thiện Sói Con:

Sói con mỗi ngày làm vui lòng một người. Các em được khuyến khích tự làm việc tốt mỗi ngày mà không đợi ai nhắc nhở. Mỗi em làm xong việc tốt hàng ngày tự ghi vào sổ của mình, cuối tuần đưa phụ huynh ký xác nhận. Khi sinh hoạt các em sẽ tự nôp lại cho BSG. 

Sổ Tay Bài Hát Sói Con:

Hát là một trong nhưng tiết mục sinh hoạt quan trọng của các em. Vì vậy sổ tay bài hát cho sói con là rất quan trọng. Những bài hát Ngành Ấu chọn lọc sẽ được BSG tập hát cùng các em và phụ huynh sẽ hỗ trợ các em luyện tập thêm tại nhà. Khi sinh hoạt các em sẽ đem bài hát để khỏi phải ghi chép. Và trong sinh hoạt các em luôn luôn có các tiết mục tập hát.

Sổ Tay Cá Nhân Của Sói Con:

Đây là cuốn tập hoặc sách để ghi chép riêng của từng Sói con khi cần thiết Khi sinh hoạt phải đem theo, ghi những mồi mới.

Vấn Đề Về Tiền Qũy Của Bầy Sói

Hiện nay, Bầy Hải Đăng Gia Định của chúng ta có quy định mức đóng các quỹ sau:

 • Nguyệt liễm: 20.000 VND/tháng
 • Niên liễm đoàn sinh: 30.000VND/năm
 • Bảo hiểm đoàn sinh: 35.000VND/năm
 • Nhập bầy: 200.0000VND/lần (1 lần duy nhất khi tham gia Bầy)
 • Sinh nhật Bầy (năm/lần) thông báo sau

Để trang bị nhiều vật dụng sinh hoạt như: Khăn quàng, các chuyên hiệu, đẳng thứ, huy hiệu, vật dụng thủ công, lều trại, trợ huấn cụ, (đồ ăn nhẹ, thức uống khi sinh hoạt)…. Điều này chắc chắn cần được thực hiện đầy đủ để Bầy có đủ kinh phí để mua sắm cho các Sói Con. Và tất cả các tiền quỹ trên điều nhầm phục vụ cho các em sinh hoạt. chánh. Liên Đoàn Trưởng là người kiểm soát và đề nghị việc chi tiêu cho hợp lý để tạo điều kiện cho các em sinh hoạt phong phú và đàng hoàng hơn. Việc này rất dễ gây hiểu lầm và kết quả không như mong muốn, cho nên mong Phụ Huynh có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với "Ban Sói Già" nhé.

5 - LÀ PHỤ HUYNH THÌ TÔI GIÚP ÍCH ĐƯỢC GÌ KHÔNG ?

Hướng Đạo vốn là 1 phong trào tự nguyện, vì vậy chúng tôi luôn mở rộng vòng tay đón chào anh chị (phụ huynh) cùng tham gia vào công cuộc chung vui cùng các em. Ở đây, chúng tôi xem nhau như gia đình, anh chị em ruột thịt. Nhưng chúng tôi vẫn có những điều luật, những nguyên tắc cần phải tuân thủ. Và trên hết, chúng tôi làm tất cả những điều ấy để bảo vệ đoàn sinh của mình.

Không Phải Ai Cũng Mặc Đồng Phục:

Xung quanh địa điểm sinh hoạt không phải ai cũng là những Huynh Trưởng, hay là Hướng Đạo Sinh. Mà còn rất nhiều các anh chị em khác như chỉ là phụ huynh như các bạn. Họ chỉ mặc thường phục đang ở xung quanh hỗ trợ liên đoàn Hướng Đạo hoạt động và bằng rất nhiều cách khác nhau mà họ đang âm thầm đóng góp để làm cho Đoàn Hướng Đạo Sinh trở thành một nơi An toàn và thú vị. Cho dù bạn muốn tham gia như thế nào, thì cũng xin rất cảm ơn bạn đã thực hiện bước đầu tiên để làm tình nguyện viên với Hướng đạo sinh Hải Đăng Gia Định.

Các Phụ Huynh Có Thể Tham Gia Giúp Đỡ Ngành Ấu Hướng Đạo Như Sau:

 • Trở thành người giúp ích của ban hậu cần.
 • Trở thành một hướng đạo sinh giúp ích.
 • Trở thành một huynh trưởng hướng đạo ngành ấu.

Phu Huynh Hai Dang Gia Dinh

Hãy Vui Chơi Cùng Các Em

Thời gian của các buổi Sinh Hoạt là rất hạn chế, nên BSG chỉ cố gắng khởi tạo niềm yêu thích, môi trường củng cố giá trị cơ bản của Sói Con và hướng dẫn các em các kỷ năng ngoài trời. Và vì thế BSG luôn khuyến khích phụ huynh hãy cùng các em tạo ra các chuyến đi săn thú vị tại nhà. Điều nảy sẽ tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ mãi không quên của Em về Gia Đình của mình. Ví dụ các cuộc săn chuyên hiệu tại nhà như: bơi lội, chuyên hiệu đi xe đạp, cắm hoa, may vá... Hãy tạo ra niềm yêu thích săn chuyên hiệu cho các em, khuyến khích các em tìm được năng khiếu và Gắng Sức tiếp cận những kỹ năng mới là khác.

huong dao sinh au sinh leo day 1

Người Giúp Ích Của Ban Hậu Cần:

Trở nên hữu ích là trở thành một phần của gia đình Hướng Đạo Hải Đăng. Cách tốt nhất để giúp đỡ không phải là đợi cho đến khi ai đó yêu cầu bạn hỗ trợ, mà bằng cách giúp đỡ khi bạn biết ai đó cần.

Yêu cầu cụ thể như sau:

 • Bạn phải là một người phụ huynh có con em đang sinh hoạt trong đoàn
 • Bạn có tấm lòng rộng mở muốn hỗ trợ cho con em bạn và tình nguyện hỗ trợ cho các em nhỏ khác trong "Đàn Sói Con" có thể an tâm sinh hoạt trong một môi trường an toàn, lành mạnh.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Xin phép trưởng hướng đạo của liên đoàn để được cho phép giúp ích.
 • Tham gia vào ban hậu cần giúp ích để hỗ trợ hậu cần cho các em Sói Con.
 • Bạn có thể gặp các thành viên của hội phụ huynh của Liên Đoàn Hải Đăng để được phân công việc.
 • Cùng hội phụ huynh hỗ trợ các công việc hậu cần của đàn sói trong những chuyến sinh hoạt tại Công Viên hoặc đi cắm trại xa.
Thành viên của Hội phụ huynh đang hỗ trợ cho các em Sói Con Săn Mồi.

Thành viên của Hội phụ huynh đang đi theo đoàn nhầm phụ giúp "Ban Sói Già" bảo vệ và đảm bảo an toàn cho các em Sói Con Săn Mồi.

Trở Thành Tráng Sinh Giúp Ích

Bản cảm thấy bạn rất thích phong trào hướng đạo? Bạn muốn mình được trở thành một hướng đạo sinh? Hãy định hướng trở thành một tráng sinh giúp ích, Chương trình huấn luyện của Hướng Đạo dành cho các anh chị trên 18 + . Bạn sẽ trở nên tốt hơn mỗi ngày, để đem lại những điều hữu ích cho xã hội thông qua việc Hỗ Trợ giúp ích và  phát triển những thế hệ sói con thành những con người sống có trách nhiệm, trung thực, và có tinh thần lãnh đạo đội nhóm tốt.

Yêu cầu cụ thể như sau: 

 • Hoàn thành đơn đăng ký dành cho người lớn
 • Hoàn thành chương trình bước đường đầu của phong trào Hướng Đạo.
 • Hoàn thành chương trình huấn luyện bảo vệ đoàn sinh và chương trình sơ cấp cứu.

=> Lưu Ý: Khi trở thành Tráng sinh giúp ích bạn không chỉ có cơ hội hỗ trợ "giúp ích" cho Ngành Ấu mà bạn còn có thể làm công tác hỗ trợ và giúp ích cho toàn phong trào.

 
Một Phụ Huynh đã trải qua các khóa huấn luyện của Hướng Đạo: khóa tân sinh, khóa bảo vệ đoàn sinh, khóa sơ cấp cứu,... và trở thành một Tráng Sinh giúp ích cho Ngành Ấu Liên Đoàn Hải Đăng.

Một Phụ Huynh đã trải qua các khóa huấn luyện của Hướng Đạo Sinh: khóa tân sinh, khóa bảo vệ đoàn sinh, khóa sơ cấp cứu,... và trở thành một Tráng Sinh giúp ích cho Ngành Ấu Liên Đoàn Hải Đăng.

Trở Thành Huynh Trưởng Ngành Ấu:

Sau một thời gian làm Tráng Sinh Giúp Ích, bạn đã phần nào hiểu rõ cách hoạt động của "Bầy Sói" bạn muốn được tham gia sâu hơn vào phong trào thì dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn: 

 • Bạn cần có 1 trái tim thật sự yêu trẻ em, có lòng trung thực, sự kiên nhẫn, vị tha.
 • Sẵn lòng chơi cùng các em hàng ngày, hàng tuần, thậm chí nhều năm.
 • Sự cam kết về thời gian và nỗ lực hoàn thiện bản thân không ngừng học hỏi để toi luyện bản thân qua các khóa huấn luyện, để có thêm kiến thức, nhằm hướng dẫn "Đúng Cách" cho con mình và các em sói nhỏ khác trong phong trào.
Một Phụ Huynh (người mặc áo xanh dẫn đoàn) đang là "Phụ Tá" trong ban "Sói Già" nhầm hỗ trợ và học hỏi các Huynh Trưởng khác với mục tiêu làm một Huynh Trưởng ngành Ấu

Một Phụ Huynh (người mặc áo xanh dẫn đoàn) đang là "Phụ Tá" trong "Ban Sói Già" nhầm hỗ trợ và học hỏi các Huynh Trưởng khác với mục tiêu làm một Huynh Trưởng ngành Ấu

Nếu đã sẵn sàng, hãy mạnh dạn cùng tham gia vào khu rừng xanh của chúng tôi nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi qua phần liên hệ của Website này.

CẢM NHẬN & CHIA SẺ - SÓI CON - NGÀNH ẤU

Hinh anh khu rung vui nhon copy

HÌNH ẢNH LIÊN ĐOÀN HẢI ĐĂNG

haidanggiadinh logo

Thông Tin Liên Hệ Liên Đoàn Hải Đăng

 • SĐT:  0913652596 (A. Sung)
 • Mail: liendoanhaidanggd@gmail.com
 • Địa Chỉ: Công Viên Hoàng Văn Thụ, P.2, Q. Tân Bình, TPHCM
 • Thời Gian: 8h 30 - 10h 30 (CN Hàng Tuần)
 • Google Map: https://g.page/r/CZx_z5NL-eDDEBA