Một trong những trải nghiệm mà mọi bà mẹ đều lo sợ nhất là việc phải đối mặt với việc sinh con khi không có sự chuẩn bị trước. Đây là một tình huống khẩn cấp mà bạn cần biết cách ứng phó, để bảo đảm an toàn cho cả người mẹ và em bé. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc đỡ đẻ khẩn cấp, cũng như sơ lược những bước hướng dẫn cần thiết trong trường hợp đầy bất ngờ này.

Sinh Đẻ Khẩn Cấp【Emergency Childbirth

Khi Em Be Ra Doi Bat Ngo Huong Dan Do De Khan Cap 2

Trong một trường hợp hiếm hoi khi em bé chào đời sớm, bạn không cần phải cố gắng “đẩy kéo” em bé ra ngoài; quá trình sinh đẻ sẽ diễn ra tự nhiên mà không cần can thiệp. Nhiệm vụ của bạn là an ủi và lắng nghe ý kiến của người mẹ, cung cấp sự chăm sóc cho cả người mẹ và em bé.

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Gọi đến dịch vụ cấp cứu để nhận được sự trợ giúp khẩn cấp. Cung cấp thông tin về tình trạng của người mẹ và thời gian giãn cách giữa các cơn co tử cung cho điều phối viên cứu thương. Gọi cho bà đỡ nếu người mẹ muốn.
 2. Trong giai đoạn đầu tiên, giúp người mẹ ngồi hoặc quỳ xuống sàn trong tư thế thoải mái. Dùng gối để hỗ trợ hoặc cho cô ấy di chuyển. Giữ bình tĩnh và khuyến khích cô ấy hít thở sâu trong mỗi cơn co.
 3. Mát-xa nhẹ nhàng lưng dưới của người mẹ bằng lòng bàn tay. Cô ấy có thể cảm thấy dễ chịu khi lau sạch mặt và tay hoặc phun nước mát lên mặt và cho cô ấy viên đá để ngậm mút
 4. Khi giai đoạn thứ hai bắt đầu, người mẹ sẽ muốn rặn đẩy. Đảm bảo môi trường sạch sẽ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Người mẹ nên tháo quần áo có thể làm trở ngại cho quá trình sinh. Đặt tấm ga hoặc khăn sạch dưới người mẹ. Khuyến khích cô ấy giữ tư thế thẳng lưng nhất có thể.
 5. Khi em bé ra đời, hãy cẩn thận khi bế em bé vì trẻ sơ sinh rất dễ trơn trượt. Đặt bé lên bụng mẹ hoặc gói bé bằng tấm vải, khăn hoặc chăn sạch.
 6. Trong giai đoạn thứ ba, hãy an ủi và hỗ trợ người mẹ. Hỗ trợ cô ấy khi sổ phần nhau thai ra ngoài mà không cắt dây rốn. Giữ nhau thai và dây rốn nguyên vẹn cho đến khi có người chuyên nghiệp đến kiểm tra. Nếu chảy máu hoặc đau đớn nghiêm trọng, xử lý cho sốc. Hỗ trợ giúp người mẹ nằm xuống và nâng chân lên.

Lưu Ý

 • Không cho người mẹ ăn bất cứ điều gì vì có nguy cơ cô ấy có thể nôn mửa. Nếu cô ấy khát, hãy cho cô ấy uống từng ngụm nước.
 • Không kéo đầu hoặc vai của em bé trong quá trình sinh.
 • Nếu dây rốn quấn quanh cổ em bé khi em bé được sinh ra, hãy kiểm tra xem dây rốn có bị lỏng không, sau đó cẩn thận kéo dây rốn qua đầu để bảo vệ trẻ khỏi bị siết cổ.
 • Nếu em bé mới sinh không khóc, hãy mở đường thở và kiểm tra hơi thở. Không vỗ đánh em bé.
 • Không kéo hoặc cắt dây rốn, ngay cả khi nhau thai đã được sổ ra.