Trong các hoạt động như lái xe máy, đạp xe đạp hoặc tham gia các hoạt động thể thao mạo hiểm, việc đeo mũ bảo hiểm là điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ đầu khỏi tổn thương trong trường hợp tai nạn. Tuy nhiên, có những tình huống đặc biệt khi việc hỗ trợ gỡ bỏ mũ bảo hiểm cho người bị gặp tai nạn lại trở nên rất cần thiết, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp. Dưới đây là một số thông tin và sơ lược các bước hướng dẫn cơ bản và quan trọng để thực hiện việc gỡ bỏ mũ bảo hiểm một cách an toàn và hiệu quả dành cho nạn nhân.

Gỡ Bỏ Mũ Bảo HiểmRemoving Headgear

Go Bo Mu Bao Ho Dau Huong Dan Xu Ly va Quy Trinh An Toan

Khi bạn hoặc ai đó gặp tai nạn, nên giữ mũ bảo hiểm như mũ cưỡi ngựa hoặc mũ bảo hiểm của người lái xe máy trên đầu. Chỉ nên tháo mũ khi thật sự cần thiết, ví dụ như khi không thể đảm bảo duy trì được đường thở hô hấp mở hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác ở đầu. Nếu cần tháo ngay, người bị tai nạn nên tự làm nếu có thể; nếu không, bạn và một người khác nên giúp. Chú ý luôn đỡ hỗ trợ  đầu và cổ, và giữ cho đầu luôn nằm thẳng hàng với cột sống.

Tháo Mũ Bảo Hiểm Hở Mặt Hoặc Mũ Cưỡi Ngựa (REMOVING HEADGEAR)

  1. Mở cởi bỏ hoặc cắt dây quai cằm mũ. Giữ đầu và cổ của người bị tai nạn thẳng với lưng. Sử dụng một tay nắm hàm dưới và một tay hỗ trợ cổ.
  2. Nhờ một người trợ giúp nắm chặt hai bên mũ bảo hiểm và kéo chúng ra để giảm áp lực lên đầu, sau đó kéo nhấc mũ bảo hiểm lên trên và về phía sau.

Go Bo Mu Bao Ho Dau Huong Dan Xu Ly va Quy Trinh An Toan 2

Tháo Mũ Bảo Hiểm Kín Mặt (REMOVING A FULL-FACE HELMET)

  1. Mở cởi bỏ hoặc cắt dây quai đai mũ. bắt đầu hành động từ phần đế của mũ bảo hiểm, thả lỏng và luồn các ngón tay của bạn bên dưới vành mũ. Dùng một tay đỡ gáy và giữ chặt hàm dưới. Nhờ người trợ giúp giữ mũ bảo hiểm bằng cả hai tay.
  2. Tiếp tục đỡ cổ và hàm dưới của nạn nhân. Yêu cầu người trợ giúp của bạn, làm việc từ phía trên, nghiêng mũ bảo hiểm về phía sau (không di chuyển đầu) và nhẹ nhàng nâng mặt trước của mũ bảo hiểm ra khỏi cằm của nạn nhân.
  3. Duy trì sự nâng đỡ, hỗ trợ trên đầu và cổ. Yêu cầu người trợ giúp của bạn nghiêng mũ bảo hiểm về phía trước một chút để nó vượt qua phần dưới của đầu, rồi sau đó nhấc thẳng nó ra khỏi đầu của nạn nhân. 

Lưu Ý

  • Không tháo mũ bảo hiểm trừ khi thực sự cần thiết.