Đau bụng là một vấn đề sức khỏe phổ biến có thể gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết và sơ lược các bước đối phó hiệu quả khi ai đó gặp phải tình trạng này.

Đau Bụng【Abdominal Pain

Dau Bung Cach Xu Ly

Đau bụng thường do những nguyên nhân nhỏ như ngộ độc thực phẩm hoặc khi tập thể dục căng cơ hoặc chạy bộ (bị đau xóc). Nếu ruột bị căng phồng (giãn rộng) ra hoặc bị tắc nghẽn đi, cơ thể sẽ phản ứng bằng các cơn đau quặn bụng – các cơn đau này đến và đi theo từng đợt – thường khiến người nạn nhân đau đớn gấp đôi và có thể đi kèm theo nôn mửa.

Đôi khi đau bụng là dấu hiệu của một rối loạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến các cơ quan và cấu trúc khác trong bụng. Nếu ruột thừa vỡ hoặc ruột bị tổn thương, các chất trong ruột có thể rò rỉ vào khoang bụng, gây viêm niêm mạc khoang. Tình trạng đe dọa tính mạng này, cũng còn được biết là viêm phúc mạc, gây ra cơn đau dữ dội, cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi cử động hoặc đè, áp lực lên vùng bụng và sẽ dẫn đến sốc.

Viêm ruột thừa thường xảy ra ở trẻ em và gây ra đau ở phần giữa bụng, sau đó di chuyển xuống bên phải dưới, kèm theo mất cảm giác đói, buồn nôn, nôn mửa, hơi thở hôi và sốt. Nếu ruột thừa vỡ, tình trạng viêm màng phúc mạc sẽ dần phát triển nghiêm trọng hơn. Việc điều trị, cần phải thực hiện loại bỏ ruột thừa bằng phẫu thuật ngay lập tức.

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Giảm cơn đau và cảm giác không thoải mái, khó chịu từ nạn nhân
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ y tế nếu cần thiết

 

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Trấn an và tạo cảm giác thoải mái cho nạn nhân. Giúp họ ngồi dậy nếu họ gặp khó khăn trong việc hít thở. Cung cấp cho họ một hộp đựng để họ nôn nếu cần.
  2. Cung cấp đưa cho người nạn nhân một chai nước nóng được bọc trong một tấm khăn để đặt chườm lên vùng bụng. Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của người nạn nhân, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

 

Trường Hợp Đặc Biệt: Cơn Đau Xóc (SPECIAL CASE STITCH )

Tình trạng này, phổ biến là một loại chuột rút, thường xuất hiện khi tập thể dục gắng sức, xảy ra ở thân hoặc ở hai bên thành ngực. Nguyên nhân phổ biến nhất là sự tích tụ các chất cặn hóa học trong cơ bắp, chẳng hạn như axit lactic, trong quá trình vận động cơ thể. Hỗ trợ nạn nhân ngồi xuống và an ủi họ. Cơn đau thường sẽ dịu đi nhanh chóng. Nếu không biến mất sau vài phút, hoặc nếu bạn lo lắng về tình trạng của nạn nhân, hãy tìm sự giúp đỡ từ y tế.

Lưu Ý

  • Nếu cơn đau trầm trọng thêm hoặc kèm theo sốt và nôn mửa, hãy gọi đến dịch vụ cấp cứu để nhận được sự trợ giúp khẩn cấp. Hỗ trợ người bị ảnh hưởng nếu họ trải qua trạng thái sốc (nếu có).  Đừng cho họ uống thuốc hoặc ăn uống bất cứ gì, bởi vì có thể họ cần được gây mê để được điều trị.