Trong môi trường sơ cứu, việc bảo vệ chính bản thân và người bệnh khỏi nguy cơ nhiễm trùng là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình cấp cứu. Bài viết này sẽ điểm qua những biện pháp bảo vệ khỏi nhiễm trùng (Protection from Infection) một cách chi tiết và hữu ích.

Tự Bảo Vệ Khỏi Sự Nhiễm Trùng【Protection From Infection】

Tự Bảo vệ chính bản thân mình khỏi sự nhiễm trùng, nhiễm khuẩn… khi sơ cấp cứu cho người khác là một phần quan trọng của quy trình cứu thương và chăm sóc sức khỏe. Việc thực hiện các biện pháp đúng cách không chỉ giúp bảo vệ bản thân mình mà còn người khác khỏi nguy cơ lây nhiễm. Bằng việc sử dụng đúng găng tay bảo vệ, rửa tay kỹ lưỡng và che phủ vết thương, chúng ta có thể giảm nguy cơ lây nhiễm từ vi khuẩn và virus. Điều này là rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo an toàn trong môi trường chăm sóc y tế. Hãy học các biện pháp bảo vệ cá nhân đúng cách để đảm bảo mọi người được bảo vệ khi cần thiết.

Bao Ve Khoi Nhiem Trung Bien Phap An Toan va Quan Trong trong Cap Cuu 6

“Protection from Infection” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Bảo vệ khỏi sự nhiễm trùng” hoặc “Bảo vệ khỏi sự lây nhiễm chéo”. Đây là một khái niệm và tập hợp các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cho cả bản thân và người khác. Trong ngữ cảnh y tế, cấp cứu, và quản lý sức khỏe, bảo vệ khỏi nhiễm trùng bao gồm việc sử dụng các trang thiết bị bảo vệ cá nhân, duy trì vệ sinh cá nhân, và thực hiện các biện pháp an toàn để ngăn chặn lây nhiễm từ vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác. Điều này là quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và các môi trường chăm sóc y tế.

Các Loại Nhiễm Trùng Trong Tình Huống Sơ Cấp Cứu

Để hiểu rõ hơn về loại nhiễm trùng thường gặp trong tình huống cấp cứu, chúng ta cần tìm hiểu về các đối tượng chủ yếu có thể gây nhiễm trùng trong tình huống này. Dưới đây là một bảng tổng hợp về các loại nhiễm trùng phổ biến, với sự phân biệt giữa các tác nhân gây bệnh vi khuẩn và virus. Khi thực hiện sơ cứu, quan trọng để bảo vệ bản thân (và người bệnh) khỏi nhiễm trùng cũng như tổn thương thêm. Thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng chéo (truyền vi khuẩn hoặc nhiễm trùng cho nạn nhân hoặc tự lây nhiễm từ nạn nhân). Hãy nhớ rằng nhiễm trùng là một rủi ro ngay cả với những vết thương tương đối nhẹ và nhỏ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang sơ cấp cứu các vết thương, vì virus lây truyền qua máu, như viêm gan B hoặc C và HIV…, có thể được truyền qua tiếp xúc với máu.

Vi Khuẩn Virus
Cúm, Viêm Họng Covid-19, Sốt xuất huyết
Nhiễm trùng da Herpes Simplex
Sốt rét HIV/AIDS
Viêm nang lông Grippe, Viêm gan virut B, C
Viêm kết mạc Virus Nam Roto
 • Những Nguy Cơ từ Mầm Bệnh Lây Qua Máu: Trong sơ cứu, một loại nguy cơ chính là nhiễm trùng từ các mầm bệnh lây qua máu. Vi khuẩn và virus có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm trùng. Việc hiểu và phòng ngừa nguy cơ này là cực kỳ quan trọng để bảo vệ bản thân và người khác trong quá trình cung cấp cấp cứu.
 • So Sánh Giữa Nhiễm Trùng Do Vi Khuẩn và Virus: Vi khuẩn và virus đều có thể gây nhiễm trùng trong tình huống cấp cứu, nhưng chúng hoạt động và tác động lên cơ thể khác nhau. Vi khuẩn thường gây ra các bệnh nhiễm trùng như viêm họng hay nhiễm trùng da, trong khi virus như Covid-19 và HIV có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm hơn. Hiểu sự khác biệt giữa vi khuẩn và virus sẽ giúp chúng ta xác định cách phòng tránh và xử lý hiệu quả nhiễm trùng trong tình huống sơ cứu.

Trong thực tế, nguy cơ này thấp và không nên cản trở bạn thực hiện cấp cứu. Nguy cơ tăng nếu máu của người nhiễm trùng tiếp xúc với máu của bạn, ví dụ như qua một vết cắt hoặc vết thương nhỏ. Thường thì, việc rửa tay và đeo găng tay một lần sử dụng là đủ để bảo vệ cả bạn và người bị nạn. Không có chứng cứ nào cho thấy rằng virus qua máu có thể truyền nhiễm trong quá trình thực hiện hồi sức.

Bao Ve Khoi Nhiem Trung Bien Phap An Toan va Quan Trong trong Cap Cuu 3

Face Shield thường được các nhân viên y tế sử dụng khi thực hiện thổi ngạt cấp cứu

Nếu có mặt một mặt nạ thổi “face shield” hoặc khẩu trang nhỏ thổi pocket mask”, hãy sử dụng khi thực hiện thổi ngạt cấp cứu. Đồng thời, hãy tránh bị đâm vào bản thân bằng kim hoặc bị thủy tinh, và nếu xảy ra tai nạn như vậy, hãy rửa kỹ khu vực bị thương và tìm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức. Nếu bạn thường xuyên cung cấp cấp cứu, nên tìm hiểu về các biện pháp bảo vệ cá nhân bổ sung, chẳng hạn như tiêm phòng. Nếu bạn nghi ngờ đã tiếp xúc với sự lây nhiễm của bệnh truyền nhiễm khi thực hiện sơ cấp cứu, hãy tìm kiếm tư vấn y tế càng sớm càng tốt.

Sử dụng pocket mask Trong quá trình thổi hơi ngạt để tránh lây nhiễm các bệnh nguy hiểm

Sử dụng pocket mask Trong quá trình thổi hơi ngạt để tránh lây nhiễm các bệnh nguy hiểm

Các Biện Pháp Bảo Vệ Cá Nhân:

 • Rửa tay và đeo găng tay: Sử dụng găng tay một lần sử dụng không chứa latex (tránh khả năng gây dị ứng hoặc kích ứng đối với những người có da nhạy cảm với găng tay cao su). Nếu không có găng tay, hãy yêu cầu người bị nạn tự băng bó vết thương hoặc bọc tay bằng túi nhựa sạch.
 • Che phủ vết thương: Đặt bộ bảo vệ chống nước để che phủ vết cắt và trầy da trên tay của bạn.
 • Bảo vệ mắt và cơ thể: Hãy đeo áo phông nhựa  y tế nếu làm việc với lượng lớn chất lỏng cơ thể và đeo kính nhựa để bảo vệ mắt của bạn.
 • Loại bỏ chất thải an toàn: Hủy bỏ mọi chất thải một cách an toàn.
 • Không chạm vào vết thương bằng tay trần: Tránh chạm vào vết thương bằng tay trần, và không chạm vào bất kỳ phần nào của bộ vật dụng bảo vệ, vệ sinh sẽ tiếp xúc với vết thương như tăm bông, băng gạc nhằm tránh sự nhiễm trùng khi sủ dụng chúng.
 • Tránh thở hoặc hắt hơi qua vết thương: Không thở, ho hoặc hắt hơi trực tiếp qua vết thương điều này làm cho vết thương lâu lành và dễ bị nhiễm trùng.

Rửa Tay kỹ Lưỡng【Thorough Hand Washing】

“Thorough hand washing” có nghĩa là “Rửa tay một cách thận trọng và kỹ lưỡng”. Đây là một quy trình rửa tay một cách cẩn thận để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn, và các tác nhân gây bệnh khác từ bề mặt của tay. Thực hiện quy trình rửa tay đầy đủ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn sự lây nhiễm. Quy trình này thường bao gồm việc sử dụng xà phòng và nước hoặc gel cồn và thực hiện các bước rửa tay cụ thể để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn.

Các bước cụ thể rửa tay như sau:

 1. Rửa sơ tay bằng nước sạch.
 2. Đặt một ít xà phòng vào lòng bàn tay.
 3. Xoa đều lòng bàn tay lại với nhau.
 4. Xoa lưng các ngón tay của bàn tay phải lên lòng bàn tay trái, rồi làm ngược lại.
 5. Xoa lòng bàn tay trái lên lưng bàn tay phải, sau đó xoa ngược lại.
 6. Xoa ngón cái phải trong lòng bàn tay trái, rồi làm ngược lại.
 7. Nối các ngón tay lại với nhau và xoa xà phòng giữa chúng.
 8. Xoa đầu ngón tay vào lòng bàn tay và làm ngược lại. Rửa sạch và lau khô bằng khăn giấy một lần sử dụng.

Bao Ve Khoi Nhiem Trung Bien Phap An Toan va Quan Trong trong Cap Cuu 4

Vệ sinh tay là bước quan trọng nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm trong quá trình sơ cấp cứu. Vi khuẩn và tác nhân gây bệnh có thể nhanh chóng lây lan qua tay nếu chúng ta không nhớ rửa tay đúng cách. Trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh, hãy luôn rửa tay kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng gel cồn để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn.

Sử Dụng Găng Tay Bảo Vệ【Using Protective Gloves】

Việc sử dụng đúng các dụng cụ bảo hộ cá nhân như găng tay y tế (PPE) là yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm trong quá trình sơ cấp cứu. Đeo găng tay y tế một lần sử dụng giúp bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất lỏng cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm. Hãy nhớ đeo và tháo găng tay đúng cách để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Bao Ve Khoi Nhiem Trung Bien Phap An Toan va Quan Trong trong Cap Cuu 8

“Using Protective Gloves” có nghĩa là “Sử dụng găng tay bảo vệ”. Đây là một hành động hoặc quy trình liên quan đến việc đeo găng tay để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng hoặc chất lỏng độc hại trong các tình huống cần sự an toàn và vệ sinh, như trong cấp cứu hoặc các công việc y tế. Ngoài việc rửa tay, việc đeo găng tay y tế là một cách bảo vệ thêm chống lại nhiễm trùng khi sơ cứu. Nếu có thể, hãy luôn mang theo găng tay y tế dùng một lần và không chứa latex. Đeo chúng mỗi khi có khả năng tiếp xúc với máu hoặc chất lỏng cơ thể. Nếu không chắc chắn, hãy đeo chúng ngay cả khi chỉ là sự nghi ngờ.

Găng tay một lần sử dụng chỉ nên được sử dụng để chăm sóc một nạn nhân duy nhất. Đeo chúng ngay trước khi tiếp cận người đó và tháo chúng ngay sau khi quá trình điều trị hoàn tất và trước khi làm bất kỳ việc gì khác. Khi tháo găng tay, nắm mép trên của một chiếc găng tay bằng tay đeo găng tay còn lại và bóc nó ra sao cho bên trong là phía ngoài. Làm lại với tay còn lại để bạn không chạm vào bề mặt bên ngoài của găng tay. Hãy vứt chúng đi một cách an toàn – nếu có thể, đặt vào một túi rác y tế.

Trước khi đeo găng tay, lý tưởng nhất là hãy rửa tay. Nắm mép trên của một chiếc găng tay và kéo nó lên. Đừng chạm vào phần chính của găng tay bằng ngón tay của bạn. Nắm chiếc găng tay thứ hai với tay đã đeo găng. Sử dụng ngón tay đặt dưới mép trên, kéo găng tay lên tay của bạn. Điều quan trọng là ngón tay đeo găng không được chạm vào da của bạn.

CẢNH BÁO: Luôn sử dụng găng tay không chứa latex. Một số người có dị ứng nặng với latex, điều này có thể gây sốc phản vệ. Găng tay Nitrile (thường là màu xanh hoặc tím) được khuyến nghị.

Xử Lý Chất Thải Y Tế Sau Khi Sử Dụng【Dealing With Waste】

“Dealing With Waste” có nghĩa là “Xử lý chất thải”. Trong ngữ cảnh cấp cứu hoặc chăm sóc y tế, nó đề cập đến quá trình loại bỏ và xử lý các vật dụng bẩn sau khi đã thực hiện việc điều trị nạn nhân, nhằm ngăn chặn sự lan truyền của nhiễm trùng và bảo vệ môi trường và người làm việc. Sau khi điều trị một nạn nhân, tất cả vật dụng bị bẩn phải được xử lý cẩn thận để ngăn chặn sự lan truyền của nhiễm trùng hoặc bện truyền nhiễm. Đặt các vật dụng như bông bọc hoặc găng tay vào một túi chất thải y tế và hỏi dịch vụ cấp cứu đang tham gia làm thế nào để xử lý loại chất thải này. Đóng chặt túi và ghi nhãn để cho thấy nó chứa chất thải y tế. Đặt các vật dụng sắc nhọn, như kim, vào một hộp nhựa đặc biệt gọi là hộp đựng đồ sắc nhọn. Nếu không có hộp đựng đồ sắc nhọn, đặt kim đã sử dụng vào một lọ với nắp vặn và xử lý một cách an toàn.

Bao Ve Khoi Nhiem Trung Bien Phap An Toan va Quan Trong trong Cap Cuu 7

Kết Luận về Vấn Đề Tự Bảo Vệ Khỏi Nhiễm Khi Sơ Cứu Cho Người Bị Nạn

Việc bảo vệ khỏi nhiễm trùng khi sơ cứu là một phần quan trọng của quá trình cấp cứu y tế. Bằng việc áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân, rửa tay kỹ lưỡng, và sử dụng găng tay bảo vệ, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh cho cả bản thân và người khác. Việc thực hiện đúng và đủ các bước bảo vệ khỏi nhiễm trùng sẽ giúp chúng ta duy trì môi trường sạch sẽ và an toàn trong quá trình cấp cứu. Hãy luôn nhớ và áp dụng các nguyên tắc này để bảo vệ sức khỏe của mình và người khác trong hoàn cảnh khẩn cấp.