Ngất xỉu là tình trạng mất ý thức đột ngột, ngắn hạn do sự giảm cung cấp máu, oxi và dưỡng chất lên đến não. Đây là một vấn đề sức khỏe phổ biến có thể xảy ra ở mọi người ở mọi độ tuổi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nhận biết và xử lý tình trạng ngất xỉu một cách hiệu quả.

Ngất Xỉu【Fainting

Ngat Xiu Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Ngất xỉu là một trạng thái khiến bạn mất khả năng phản ứng trong thời gian ngắn do lưu lượng máu đến não giảm tạm thời. Điều này có thể là kết quả của cơn đau đớn, sự kiệt sức, thiếu dinh dưỡng hoặc căng thẳng tinh thần và cảm xúc. Đáng chú ý là ngất xỉu thường xảy ra sau những khoảng thời gian dài không vận động, như là đứng hoặc ngồi yên một chỗ, đặc biệt là trong môi trường nóng. Khi không di chuyển, máu sẽ dễ tích tụ ứ đọng ở chân, sẽ làm giảm lưu lượng máu lên não.

Khi một người bị ngất xỉu, nhịp tim thường sẽ trở nên rất chậm. Tuy nhiên, đáng chú ý là tỷ lệ này sẽ sớm tăng lên và trở lại bình thường. May mắn thay, phần lớn nạn nhân bị ngất xỉu sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng sau sự kiện này. Ngoài ra, không nên khuyến khích người đang ngất xỉu ngồi trên ghế và kê đầu vào giữa hai đầu gối, vì nếu ngất xỉu xảy ra có thể dẫn đến việc ngã và gây tổn thương. Trong trường hợp nạn nhân là phụ nữ ở giai đoạn cuối thai kỳ, hãy giúp họ nằm nghiêng về phía bên trái để tránh tử cung thai nhi làm hạn chế lưu lượng máu trở lại tim.

Nhận Biết (RECOGNITION)

  • Khiến nạn nhân mất phản ứng, rồi gục ngã xuống đất trong khoảng thời gian ngắn.
  • Nhịp tim đập chậm
  • Da trở nên nhợt nhạt, lạnh và có hiện tượng đổ mồ hôi

Ngat Xiu Cach Nhan Biet va Xu Ly

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Cải thiện lưu thông máu đến não
  • Làm cho nạn nhân yên tâm và thoải mái

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Khi người bị ngất cảm thấy lờ đờ, hãy khuyến khích họ nằm xuống. Khi đó, bạn cần quỳ xuống, nâng chân của họ lên và đặt chân lên vai bạn để cải thiện dòng máu đến não. Đồng thời, hãy theo dõi khuôn mặt của họ để nhận biết dấu hiệu phục hồi.
  2. Đảm bảo rằng nạn nhân có đủ không khí trong lành; yêu cầu ai đó mở cửa sổ nếu bạn đang ở trong nhà. Ngoài ra, yêu cầu những người đứng xung quanh tránh xa.
  3. Khi người nạn nhân bắt đầu phục hồi, hãy an ủi và giúp, đỡ họ dậy dần dần lên. Nếu họ cảm thấy mình sắp ngất trở lại, hãy khuyến khích họ nằm xuống một lần nữa, nâng cao và đỡ chân, hỗ trợ cho đến khi họ bình phục hoàn toàn.

Lưu ý

  • Nếu nạn nhân không khôi phục ý thức nhanh chóng, hãy mở đường thở và kiểm tra hơi thở.