Dị ứng là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người phải đối mặt hàng ngày. Không chỉ gây ra sự không thoải mái, dị ứng còn có thể gây nguy hiểm nếu không được nhận biết và xử lý đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nhận biết dị ứng và sơ lược các bước xử lý tình trạng này.

Dị Ứng【Allergy

Di Ung Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Dị ứng là một phản ứng bất thường của hệ thống phòng thủ của cơ thể (phản ứng miễn dịch) với một chất “kích thích” (hoặc chất gây dị ứng) thông thường vô hại. Dị ứng có thể xuất hiện dưới dạng ngứa nhẹ, sưng, thở khò khè hoặc rối loạn tiêu hóa, hoặc có thể tiến triển thành việc phát ban, hoặc sốc phản ứng dị ứng , có thể xảy ra trong vài giây hoặc phút sau khi tiếp xúc với một chất gây dị ứng.

Những chất gây dị ứng phổ biến bao gồm phấn hoa, bụi, các loại hạt, động vật có vỏ (hải sản), trứng, vết đốt của ong hoặc côn trùng, mủ cao su và một số loại thuốc khác. Các biến đổi trên da có thể khó nhận thấy rõ ràng, có thể không có hoặc có thể biến đổi trong một số trường hợp cụ thể.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Dấu hiệu của dị ứng nhẹ có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân. Có thể xuất hiện những dấu hiệu như:

 • Da đỏ, ngứa hoặc có vùng da sưng lên (mề đay)
 • Mắt đỏ, ngứa
 • Tiếng thở khò khè và/hoặc khó thở
 • Sưng tay, chân và/hoặc mặt
 • Đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Đánh giá mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng.
 • Tìm kiếm lời khuyên y tế nếu cần thiết.

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Kiểm tra, đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của nạn nhân. Hỏi xem liệu nạn nhân có bất kỳ tiền sử bị dị ứng gì không.
 2. Loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng nếu có thể, hoặc di chuyển đưa người nạn nhân ra khỏi nguyên nhân đó.
 3. Điều trị bất kỳ triệu chứng nào. Cho phép nạn nhân sử dụng thuốc của riêng mình cho dị ứng đã biết.
 4. Nếu bạn lo lắng về tình trạng của nạn nhân, hãy tìm kiếm lời khuyên y tế.

Một Số Lưu Ý  

 • Gọi đến dịch vụ cấp cứu để nhận sự giúp đỡ khẩn cấp nếu nạn nhân không cải thiện, họ gặp khó khăn trong việc thở hoặc trở nên kiệt sức. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn trong khi chờ trợ giúp. Theo dõi và ghi nhận lại các dấu hiệu sống quan trọng trong khi đợi sự giúp đỡ đến.