Viêm màng não, hay còn gọi là “Meningitis”, là một bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như vi khuẩn, virus hoặc nấm. Bệnh này ảnh hưởng đến màng não và tuần hoàn não, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện, xử lý và điều trị kịp thời.

Viêm Màng Não【Meningitis

Viem Mang Nao Cach Nhan Biet va Xu Ly

Viêm màng não là tình trạng khi các lớp lót (hay lớp bọc) xung quanh não bộ và tủy sống bị viêm. Nguyên nhân có thể là do vi khuẩn hoặc virus, và có thể ảnh hưởng đến mọi người, mà không phân biệt độ tuổi.

Đây là một căn bệnh rất nghiêm trọng và có thể gây tổn thương rất nặng nề, làm tình trạng bệnh nhân trở xấu đi rất nhanh chóng. Nếu bạn nghĩ mình mắc bệnh viêm màng não, bạn cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức, vì việc điều trị kịp thời tại bệnh viện rất quan trọng. Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của viêm màng não, như sốt cao, đau đầu và phát ban đặc biệt, là rất quan trọng. Với việc chẩn đoán và điều trị sớm, hầu hết mọi người đều có thể hồi phục lại hoàn toàn.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Các triệu chứng và dấu hiệu thường không xuất hiện cùng lúc. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn cần chú ý:

 • Bệnh giống như cúm với sốt cao
 • Tay và chân lạnh
 • Đau khớp và cơ
 • Da có đốm hoặc da rất nhợt nhạt

Khi nhiễm khuẩn tiến triển:

 • Đau đầu dữ dội
 • Cứng cổ (người bệnh sẽ không thể chạm cằm vào ngực)
 • Buồn nôn
 • Mắt trở nên rất nhạy cảm với bất kỳ ánh sáng – ánh sáng ban ngày, đèn điện hoặc thậm chí cả tivi 
 • Buồn ngủ
 • Ở trẻ sơ sinh, cũng có thể có tiếng rên the thé hoặc tiếng khóc thút thít. Mềm nhũn và thóp căng hoặc phồng lên (phần mềm của hộp sọ) 

Sau đó:

 • Phát ban đặc biệt với các đốm màu đỏ hoặc màu tím,  những điểm đốm không phai biến mất khi ấn vào 

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của viêm màng não như che mắt khỏi ánh sáng, hãy tìm ngay sự tư vấn y tế cấp tốc. Đừng chờ đợi cho đến khi tất cả các triệu chứng và dấu hiệu xuất hiện vì chúng có thể không xuất hiện cùng lúc. Hãy làm mát cho cơ thể và điều trị sốt.
 2. Kiểm tra nạn nhân xem có dấu hiệu phát ban không. Trên làn da tối  sẫm màu, hãy kiểm tra những phần sáng hơn trên cơ thể; ví dụ như mí mắt bên trong hoặc các đầu ngón tay. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào , hãy gọi đến dịch  vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ khẩn cấp.
 3. Trong khi đợi sự giúp đỡ đến, hãy an ủi và giữ người bệnh nhân được mát mẻ nếu thân nhiệt của họ quá cao. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu quan trọng như hơi thở, nhịp tim và mức độ phản ứng.

Phát ban dấu hiệu quan trọng của viêm màng não (IMPORTANT MENINGITIS RASH)

Đi kèm với giai đoạn sau của bệnh viêm màng não là vết phát ban màu đỏ hoặc tím đặc trưng, không mờ đi nếu ấn vào. Thường thì, nếu bạn ấn mạnh vào một cạnh bên của cốc thủy tinh lên các nốt phát ban hầu hết chúng sẽ mờ đi, nếu vết phát ban không mờ đi, hãy gọi đến dịch vụ cấp cứu để được sự trợ giúp khẩn cấp. 

Một Số Lưu Ý Khác

 • Nếu tình trạng của người bệnh đang diễn biến xấu đi và bạn nghi ngờ đó là viêm màng não, hãy gọi đến dịch vụ cấp cứu để nhận được sự giúp đỡ khẩn cấp ngay cả khi người đó đã điều trị tại bác sĩ rồi.