Trong tình huống cấp cứu khi có người bất tỉnh do tim ngừng đập, máy hồi sức tim tự động AED (Automated External Defibrillator) là một thiết bị quan trọng có thể giúp cứu sống người bệnh. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng máy AED để đối mặt với tình huống khẩn cấp này.

Cách Sử Dụng Máy Hồi Sức Tim Tự Động AED【How To Use An AED

Cach Su Dung May Hoi Suc Tim Tu Dong AED

Khi tim ngừng đập, có thể xảy ra cơn đau tim. Nguyên nhân phổ biến nhất là do nhịp tim bất thường gọi là rung nhĩ (là một trạng thái nhịp tim không đều, thường được gọi là “ventricular fibrillation” trong tiếng Anh. Đây là một trạng thái nguy hiểm khi cơ tim rung nhĩ một cách không đồng đều, làm hạn chế khả năng bom máu đến cơ thể). Có thể gặp tình trạng này khi cơ tim bị tổn thương sau một cơn đau tim hoặc khi lượng oxy đến tim không đủ. Máy cứu thương gọi là AED (máy sốc tim tự động) có thể giúp làm cho nhịp tim trở lại bình thường bằng cách gửi một cú sốc điện. AED có thể sử dụng dễ dàng và an toàn mà không cần đào tạo trước. Bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều nơi công cộng như trung tâm mua sắm, ga tàu, sân bay – nhận diện bằng logo ở bên ngoài hộp. Máy sẽ phân tích nhịp tim của người bệnh và sẽ hiển thị hướng dẫn bằng hình ảnh hoặc giọng nói để chỉ dẫn bạn từng bước cần thực hiện. Trong hầu hết các tình huống khi cần sử dụng AED, bạn nên bắt đầu thực hiện CPR trước. Khi có AED, tiếp tục thực hiện CPR trong khi đang kết nối bảng miếng dán điện cực được đính với người bệnh nhân.

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Bật máy AED và và lấy miếng dán điện cực ra khỏi gói túi kín. Tháo loại bỏ hoặc cắt quần áo và lau sạch mồ hôi trên ngực nếu cần.
 2. Lột giấy che bảo vệ và đặt miếng dính điện cực lên ngực người bị thương theo vị trí chỉ định. Đặt miếng dính đầu tiên ở phía trên bên phải của người bị thương, ngay dưới gần cổ áo.
 3. Đặt miếng dính điện cực thứ hai ở phía bên trái của người bị thương, ngay dưới gần nách (như trong hình). Đảm bảo chắc chắn  rằng miếng dính có chiều dài theo chiều từ đầu đến chân của người bị thương.
 4. Máy AED sẽ bắt đầu kiểm tra phân tích nhịp tim. Đảm bảo không có ai chạm vào người bị thương. Lắng nghe và tuân theo lời hướng dẫn bằng giọng nói và/hoặc hình ảnh từ máy (ở phía đối diện).

Lưu ý

 • Đảm bảo không ai chạm vào người bị thương vì điều này sẽ ảnh hưởng đến đọc dữ liệu của AED và có nguy cơ giật điện.
 • Không tắt máy AED hoặc gỡ bỏ bảng dán điện cực trong bất kỳ trường hợp nào, ngay cả khi người bị thương có vẻ đã hồi phục.
 • Không quan trọng nếu bạn đặt bảng dán điện cực của AED ngược. Nếu bạn gắn chúng sai hướng, đừng cố gắng di chuyển chúng; điều này sẽ mất thời gian và khi gắn lại, có thể làm cho bảng dán điện cực không dính chặt vào ngực.

Trình Tự Hướng Dẫn Của Máy Hồi Sức Tim Tự Động AEDSequence Of AED Instructions

Cach Su Dung May Hoi Suc Tim Tu Dong AED 2

Khi bật máy AED, nó sẽ bắt đầu hiển thị một chuỗi hướng dẫn bằng hình ảnh và lời nói ngay lập tức. Có nhiều loại máy AED khác nhau, mỗi loại có lời chỉ dẫn giọng khác nhau. Hãy tiếp tục thực hiện những nhịp CPR nhồi ép tim trong khi bảng dính được đặt. Bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn của máy mà bạn đang sử dụng cho đến khi sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp đến.

Chú thích

Cach Su Dung May Hoi Suc Tim Tu Dong AED 5

Những Điều Cần Xem Xét Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Hồi Sức Tim Tự Động (AED)【Considerations When Using An AED

Việc sử dụng AED đôi khi trở nên phức tạp khó khăn do các điều kiện y tế cơ bản, các yếu tố bên ngoài, quần áo hoặc nguyên nhân gây ra cơn đau tim. Luôn luôn đặt an toàn cho tất cả mọi người lên hàng đầu là quan trọng nhất.

Cach Su Dung May Hoi Suc Tim Tu Dong AED 3

Quần Áo Và Trang Sức (CLOTHING AND JEWELLERY)

Mọi loại quần áo hoặc trang sức có thể làm ảnh hưởng đến bảng dán điện cực vì thế nên được tháo ra hoặc cắt bỏ. Số lượng lông ngực bình thường không tạo ra vấn đề gì, nhưng nếu lông ngực làm cản trở việc tiếp xúc tốt giữa da và bảng dính, nó nên được cạo. Đảm bảo loại bỏ mọi vật kim loại khỏi khu vực nơi bảng dán sẽ được đặt. Hãy tháo bỏ quần áo chứa kim loại, như áo lót có dây kim loại.

Yếu Tố Bên Ngoài (EXTERNAL FACTORS)

Nước hoặc mồ hôi nhiều trên ngực có thể làm giảm tác dụng của cú sốc, nên đảm bảo ngực khô ráo. Nếu người bị nạn được cứu từ tai nạn đuối nước, hãy lau khô ngực trước khi đặt bảng dính AED. Nếu người bị thương không phản ứng sau một cú sốc điện, , hãy bắt đầu thực hiện RCP ngay lập tức khi tiếp xúc với điện đã bị ngắt. Dòng điện có thể làm tê liệt cơ, làm cho việc thực hiện hơi thở cứu thương và nhồi tim trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến việc sử dụng AED.

Vấn Đề Tình Trạng Y Tế(MEDICAL CONDITIONS)

Một số người bị bệnh tim có thể đã được cấy máy nhồi nhỏ hoặc máy điều hòa nhịp tim (ICD). Điều này không làm ngăn cản việc bạn sử dụng máy AED. Tuy nhiên, nếu bạn thấy hoặc cảm nhận được một thiết bị dưới da ngực, hãy tránh đặt điện cực trực tiếp lên nó. Nếu người bị thương đang sử dụng một miếng dán như miếng dán nitrat glyceryl (GTN) trên ngực, hãy tháo nó ra trước khi áp dụng đặt máy AED.

Người Bệnh Nhân Mang Thai (PREGNANT CASUALTIES)

Không có vấn đề gì khi sử dụng AED khi mang thai; tuy nhiên, tuy nhiên, sự gia tăng kích cỡ ngực có thể gây ra một số vấn đề. Vì vậy, để đặt bảng dính AED đúng cách, bạn có thể cần phải di chuyển một hoặc cả hai bên ngực vú. Hành động này phải được thực hiện với sự tôn trọng và không có nghĩ ngợi gì nhiều.

Lưu ý: Không bao giờ sử dụng máy AED cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi.

Cach Su Dung May Hoi Suc Tim Tu Dong AED 6

Vị Trí Đặt Bảng Dính AED Trên Trẻ Em【Positioning AED Pads On Children

Cach Su Dung May Hoi Suc Tim Tu Dong AED 4

Máy AED thông thường dành cho người lớn có thể sử dụng cho trẻ em từ tám tuổi trở lên. Đối với trẻ em trong độ tuổi từ một đến tám tuổi, hãy sử dụng một máy AED dành cho trẻ em hoặc một máy tiêu chuẩn kèm theo điện cực dành cho trẻ em. Nếu không có sẵn cả hai, thì có thể sử dụng máy AED và điện cực tiêu chuẩn.

Đặt bảng dính AED trẻ em (Positioning paediatric AED pads)

Đặt một bảng dính điện cực ở giữa lưng của trẻ. Sau đó, đặt bảng dính điện cực thứ hai ở giữa ngực của trẻ. Hãy chắc chắn cả hai bảng dính đều đứng dọc. Kết nối bảng dính với AED và tiếp tục theo hướng dẫn

Cach Su Dung May Hoi Suc Tim Tu Dong AED 7

Sử dụng bảng dính AED trên trẻ lớn hơn (Using AED pads on a larger child)

Đặt bảng dính điện cực trên ngực của trẻ giống như trên người lớn – một bảng dính ở phía trên bên phải của trẻ, ngay dưới cổ gần  xương quai xanh (collarbone), và bảng dính thứ hai ở phía trái của trẻ, ngay dưới gần nách. Đảm bảo rằng bảng dính có trục dài theo hướng từ đầu đến chân của cơ thể trẻ.

Lưu ý: Không bao giờ sử dụng máy AED cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi.

Chuyển Giao Cho Dịch Vụ Cấp Cứu【Handing Over To The Emergency Services

Khi dịch vụ cấp cứu đến, tiếp tục thực hiện hồi sức cho trẻ cho đến khi họ tiếp quản công việc từ bạn. Họ cần biết:

 • Tình trạng hiện tại của người bị thương; ví dụ, không phản ứng và không thở
 • Số lần bạn đã thực hiện cú sốc điện.
 • Khi người bị thương gục ngã bất tỉnh và khoảng thời gian anh ấy không phản ứng.
 • Mọi thông tin lịch sử quan trọng khác, nếu biết. Nếu người bị nạn hồi phục tại bất kỳ thời điểm nào, hãy để bảng dính miếng đệm AED đặt trên ngực của anh ta. Đảm bảo rằng mọi vật dụng đã sử dụng từ tủ AED được vứt bỏ như chất thải y tế. Thông báo cho người có thẩm quyền về những gì đã được lấy ra khỏi tủ, vì nó sẽ cần được thay thế.