LỜI MỞ

Trong cuộc hành trình của mình xây dựng phong trào Hướng Đạo, Ngài Baden Powell không chỉ là người sáng lập mà còn là người dẫn đường tận tâm. Di Chúc mà ông để lại không chỉ là một tập là di chúc tinh tế, nơi tâm huyết và triết lý sống hòa quyện. Những dòng chữ trong Di Chúc không chỉ là những câu từ sáo rỗng, mà là những câu chuyện về sự phiêu lưu, lòng nhân ái và tình yêu thiết tha đối với tự nhiên. Qua từng lời, chúng ta được chứng kiến tâm huyết của một người lãnh đạo, người đã khắc sâu dấu ấn của mình vào lòng mỗi người Hướng Đạo sinh. Hãy cùng nhau khám phá lời Di Chúc này một tấm gương sáng lên đường đời, hướng dẫn chúng ta về cách sống đầy ý nghĩa và trách nhiệm – giữa cuộc hành trình ngắn ngủi này của chúng ta.

NỘI DUNG DI CHÚC

NỘI DUNG DI CHÚC CỦA NGÀI BADEN POWELL – Tiếng Việt

“Các bạn Hướng Đạo Sinh thân mến ! Nếu các bạn có dịp thưởng thức vở kịch của Peter Pan chắc hẳn còn nhớ tên cướp biển lúc nào cũng làm sẵn lời di chúc, vì y sợ rằng nhỡ chết bất thần sẽ không có thời gian để trăn trối . Tôi cũng gần như thế, cho nên dù chưa ở trong giây phút hấp hối, chắc chắn cũng sẽ phải chết một ngày nào đó và tôi muốn gửi đến các bạn lời chào giã biệt. Xin hãy suy ngẫm kỹ và đây là lời cuối cùng tôi muốn nói với các bạn.

Tôi đã sống một cuộc đời tràn đầy hạnh phúc và tôi cũng muốn mỗi người trong các bạn cũng có một cuộc sống hạnh phúc như vậy. Tôi tin rằng thượng đế đặt chúng ta vào thế giới vui tươi này để được hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống. Hạnh phúc không đến từ sự giàu sang, cũng không chỉ đơn thuần là sự thành công trong nghề nghiệp mà cũng không đến từ sự thoả mãn của những đam mê xác thịt. Một bước tiến đến hạnh phúc là lúc thanh xuân, hãy tự luyện cho mình một thân thể khoẻ mạnh và tráng kiệt để trở thành người hữu dụng và đến lúc thành nhân có thể tận hưởng cuộc sống.

Học hỏi về thiên nhiên sẽ giúp bạn biết rằng: Thượng Đế đã tạo ra biết bao nhiêu điều tuyệt đẹp và kì diệu trên thế giới này cho chúng ta thưởng thức. Hãy mãn nguyện với những gì bạn đã có và tận dụng chúng một cách tốt đẹp nhất. Trong mọi sự việc hãy có cái nhìn lạc quan thay vì bi quan. Những phương cách để đạt được chân hạnh phúc là biết chia sẽ hạnh phúc với người khác. Hãy cố gắng lưu lại thế giới này một chút gì đó đẹp đẽ hơn so với lúc các bạn chào đời và đến lúc bạn từ giã cõi đời, bạn có thể hoan hỉ nhắm mắt và nhận biết rằng bất cứ giá nào bạn cũng đã không lãng phí thì giờ trái lại đã cố gắng hết sức. Như vậy hãy “Sắp Sẵn” để sống an vui và chết hạnh phúc. Hãy luôn tuân giữ lời hứa hướng đạo ngay cả trong lúc các bạn đã trưởng thành và Thượng Đế sẽ phù trì cho các bạn.

Robert Stephenson Smyth Baden-Powell

NỘI DUNG DI CHÚC CỦA NGÀI BADEN POWELL – English

In his final letter to the Scouts, Baden-Powell wrote:

I have had a most happy life and I want each one of you to have a happy life too. I believe that God put us in this jolly world to be happy and enjoy life. Happiness does not come from being rich, nor merely being successful in your career, nor by self-indulgence. One step towards happiness is to make yourself healthy and strong while you are a boy, so that you can be useful and so you can enjoy life when you are a man. Nature study will show you how full of beautiful and wonderful things God has made the world for you to enjoy. Be contented with what you have got and make the best of it. Look on the bright side of things instead of the gloomy one. But the real way to get happiness is by giving out happiness to other people. Try and leave this world a little better than you found it and when your turn comes to die, you can die happy in feeling that at any rate you have not wasted your time but have done your best. “Be prepared” in this way, to live happy and to die happy – stick to your Scout Promise always – even after you have ceased to be a boy – and God help you to do it.

Robert Stephenson Smyth Baden-Powell

LỜI KẾT

Ngài Baden-Powell qua đời ngày 8 tháng 1 năm 1941, mộ của ông ở Nghĩa trang St Peter ở Nyeri, Kenya. Bia mộ của ông có hình tròn có dấu chấm ở giữa “ʘ“, là dấu hiệu cho “Về nhà” hoặc “Tôi đã về nhà”. Vợ ông là bà  Olave chuyển về Anh năm 1942; sau khi bà qua đời năm 1977, tro cốt của bà được cháu trai Robert đưa về Kenya và an táng bên cạnh chồng bà. Năm 2001, chính phủ Kenya tuyên bố ngôi mộ của Baden-Powell là di tích quốc gia.

HÌNH VẼ CHÂN DUNG NGÀI BADEN POWELL – Trưởng Hồ Đăng Trần Sung (2021)

(Chân dung của ngài Baden Powell do Trưởng Hồ Đăng Trần Sung vẽ lại trong năm 2021)

(Chân dung của ngài Baden Powell do Trưởng Hồ Đăng Trần Sung vẽ lại trong năm 2021)