Tại một ngôi làng nhỏ, có một Trưởng Hướng Đạo thường đến sinh hoạt với các em nhỏ vào mỗi ngày chủ nhật. Ông còn tổ chức nhiều hoạt động cắm trại, hội thao, hướng dẫn các em nhiều kỹ năng bổ ích. Nhưng đến một ngày chủ nhật nọ, một cậu bé, vốn rất chăm đến sinh hoạt bỗng nhiên không đến nữa. Nghe nói cậu ta không muốn chơi với những bạn khác nữa.

Sau hai tuần, người Trưởng quyết định đến thăm nhà cậu bé. Cậu bé đang ở nhà một mình, ngồi trước bếp lửa. Đoán được lý do chuyến viếng thăm, cậu bé mời Trưởng vào nhà và lấy cho ông một chiếc ghế ngồi bên bếp lửa cho ấm.

Người Trưởng ngồi xuống nhưng vẫn không nói gì. Trong im lặng, hai người cùng ngồi nhìn những ngọn lửa nhảy múa. Sau vài phút, Trưởng lấy cái kẹp, cẩn thận nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng ra và đặt riêng nó sang bên cạnh bếp lửa. Rồi ông ngồi lại xuống ghế, vẫn im lặng. Cậu bé cũng im lặng quan sát mọi việc. Cục than đơn lẻ cháy nhỏ dần, cuối cùng cháy thêm được một vài giây nữa rồi tắt hẳn, không còn đốm lửa nào nữa. Nó trở nên lạnh lẽo và không còn sức sống.

Người Trưởng nhìn đồng hồ và nhận ra đã đến giờ ông phải đến thăm một người khác. Ông chậm rãi đứng dậy, nhặt cục than lạnh lẽo và đặt lại vào giữa bếp lửa. Ngay lập tức, nó lại bắt đầu cháy, tỏa sáng, lại một lần nữa với ánh sáng và hơi ấm của những cục than xung quanh nó. Khi người Trưởng đi ra cửa, cậu bé nắm tay ông và nói: “Cảm ơn Trưởng đã đến thăm, và đặc biệt cảm ơn bài học của Trưởng. Tuần sau em sẽ lại đến sinh hoạt cùng các bạn.”

Sưu Tầm Câu Chuyện Ngành Tráng – Hồ Đăng Trần Sung

CAU CHUYEN NGON LUA CHUNG Huong Dao Viet Nam