Chấn thương đầu gối là một vấn đề sức khỏe phổ biến có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng vận động của mỗi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nhận biết và xử lý chấn thương đầu gối một cách hiệu quả.

Chấn Thương Đầu Gối【Knee Injury

Chan Thuong Dau Goi Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Đầu gối đóng vai trò quan trọng như một khớp bản lề nối giữa xương đùi (femur) và xương chày (tibia), cho phép chúng ta linh hoạt uốn cong, duỗi thẳng và thậm chí xoay nhẹ khi ở tư thế uốn cong. Để đảm bảo sự ổn định, Khớp gối được hỗ trợ bởi các cơ và dây chằng khỏe mạnh và được bảo vệ ở phía trước bởi một đĩa xương gọi là xương bánh chè (patella) cùng với đĩa sụn bảo vệ bề mặt cuối của các xương chính. Những cú đánh hay va chạm trực tiếp, xoay xoắn mạnh hoặc bong gân có thể làm tổn thương cho các cấu trúc này. Các chấn thương đầu gối có thể xảy ra bao gồm gãy xương bánh chè ở đầu gối, bong gân và tổn thương sụn. Nếu bị chấn thương đầu gối, có thể khiến nạn nhân không thể gấp uốn hoặc duỗi thẳng khớp được và bạn nên đảm bảo rằng nạn nhân không cố gắng đi lại trên chân bị thương. Ngoài ra, chảy máu hoặc nước dịch ở khớp gối có thể gây phình đau, sưng tấy rõ rệt xung quanh đầu gối.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện những dấu hiệu sau:

  • Đau khi cố gắng cử động đầu gối
  • Sưng ở vùng khớp gối

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Bảo vệ đầu gối ở tư thế thoải mái nhất cho người bị thương
  • Sắp xếp việc chuyển người bị thương đến bệnh viện

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Giúp nạn nhân nằm xuống, tốt nhất là nằm trên một tấm chăn để cách nhiệt cho nạn nhân với sàn nhà hoặc nền mặt đất. Đặt lớp đệm mềm như gối, chăn hoặc áo khoác dưới đầu gối bị thương để hỗ trợ đầu gối ở tư thế thoải mái nhất.
  2. Bọc quấn lớp đệm mềm xung quanh khớp. Cố định miếng đệm bằng băng cuộn từ giữa cẳng chân dưới đến giữa đùi nạn nhân
  3. Gọi dịch vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ khẩn cấp. Người bị thương cần ở trong tư thế thoải mái nhất và nên được chuyển đến bệnh viện bằng xe cứu thương.

Lưu Ý

  • Đừng cố gắng duỗi thẳng đầu gối. Sụn ​​bị dịch chuyển hoặc chảy máu trong có thể khiến khớp gối không thể duỗi thẳng một cách an toàn.
  • Không cho phép nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê khi cần thiết trong quá trình tiến hành điều trị.
  • Không cho phép người bị thương đi bộ.