Đau thắt ngực (Angina), hay còn được biết đến với tên gọi ” bệnh lý thiếu máu cơ tim,” là một biểu hiện của vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tim mạch. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nhận biết triệu chứng và các xử lý một cách hiệu quả khi ai đó gặp phải tình trạng này.

Đau Thắt Ngực【Angina

Dau That Nguc Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Thuật ngữ “Angina” đơn giản là mô tả sự co bóp đau khó chịu ở vùng ngực. Đau thắt ngực, xảy ra khi các ống máu nhỏ (gọi là động mạch vành) cung cấp máu cho cơ tim, bị thu hẹp lại và không thể cung cấp đưa đủ máu khi cơ tim cần nhiều máu hơn, đặc biệt là khi hoạt động gắng sức hoặc hứng khởi. Khi bị cơn đau, người bệnh cần phải được nghỉ ngơi, và cơn đau thường giảm đi sau một thời gian ngắn.

Nhận Biết (RECOGNITION)

 • Cảm giác đau ở giữa ngực giống như bị ép, có thể lan ra hàm và xuống một hoặc cả hai cánh tay
 • Cơn đau giảm nhẹ đi khi bạn nghỉ ngơi
 • Khó thở
 • Cảm giác mệt mỏi, thường đột ngột và rất mạnh mẽ
 • Cảm giác lo lắng

Dau That Nguc Cach Nhan Biet va Xu Ly

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Giúp giảm áp lực cho trái tim bằng cách đảm bảo người bệnh được nghỉ ngơi
 • Hỗ trợ người bệnh với bất kỳ loại thuốc nào
 • Gọi đến sự giúp đỡ y tế nếu cần thiết

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Giúp nạn nhân dừng việc đang làm lại và ngồi xuống. Hãy chắc chắn rằng anh ấy cảm thấy thoải mái và trấn an anh ấy; điều này sẽ giúp giảm bớt cơn đau đi.
 2. Nếu người bệnh có thuốc điều trị đau thắt ngực như  thuốc viên hoặc bình xịt, hãy để anh ấy tự sử dụng. Nếu cần, bạn có thể hỗ trợ giúp anh ấy lấy và sử dụng thuốc.
 3. Nếu cơn đau không thuyên giảm sau năm phút sử dụng thuốc, khuyến nghị anh ấy sử dụng một lần nữa.
 4. Khuyến khích người bệnh nghỉ ngơi và giữ khoảng cách với mọi người xung quanh.
 5. Nếu sau năm phút sử dụng thuốc lần thứ hai mà cơn đau vẫn còn hoặc cơn đau tái phát trở lại, hãy nghi ngờ về cơn đau do nhồi máu cơ tim (heart attack) gây ra. Hãy gọi đến dịch vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ khẩn cấp.
 6. Nếu cơn đau giảm bớt đi trong vòng 15 phút sau khi nghỉ ngơi và/hoặc dùng thuốc, người bệnh thường có thể tiếp tục hoạt động làm việc làm của họ. Nếu họ còn lo lắng về bệnh lý của mình, hãy khuyến khích họ tìm đến tư vấn y tế bác sĩ.

Một Số Lưu Ý Khác

 • Nếu người bệnh mất ý thức, hãy mở đường thở và kiểm tra nhịp thở.