Vết rắn cắn không chỉ gây ra đau đớn mà còn là tình huống khẩn cấp y tế đòi hỏi sự nhận biết và xử lý đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nhận biết vết rắn cắn và những bước xử lý cần thiết để đối phó với tình huống này.

Vết Rắn Cắn【Snake Bite

Vet Ran Can Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Vết rắn cắn là hiện tượng hiếm gặp tại vương quốc Anh. Loài rắn độc duy nhất có tại đất liền nước Anh là rắn adder, và vết cắn của nó hiếm khi gây tử vong. Tuy nhiên, đôi khi người ta nuôi những con rắn độc để làm thú cưng, và con người có thể tiếp xúc với loài rắn độc thông qua việc đi du lịch. Mặc dù vết cắn của rắn thường không nghiêm trọng, nhưng sẽ an toàn hơn, là giả định rằng mọi con rắn đều có độc tố như nhau.

Các phản ứng nghiêm trọng tương tự như dị ứng nặng ít khi xảy ra, có thể xuất hiện ngay hoặc trong vài phút hoặc vài giờ sau vết cắn. Đau nhói ngay lập tức thường được theo sau bởi cảm giác tê, ngứa và sưng tấy ở nơi cắn, lan rộng lên cả chi. Ghi lại thời gian vết cắn và hình dạng của con rắn để giúp bác sĩ xác định loại thuốc kháng nọc độc đúng. Nếu có thể (và an toàn), hãy chụp một vài bức ảnh kỹ thuật số để gửi qua email hoặc tin nhắn. Đồng thời, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để người khác tránh nguy cơ bị rắn cắn và đừng quên thông báo cho cơ quan chức năng để họ có thể xử lý con rắn một cách an toàn và hiệu quả.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện những dấu hiệu như sau:

 • Một cặp vết cắn châm chích – vết cắn có thể không gây đau
 • Đau mạnh, đỏ và sưng ở vùng cắn; toàn bộ chi có thể sưng to và bầm đen tím trong vòng 24 giờ
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Rối loạn thị giác
 • Tăng tiết nước bọt và đổ mồ hôi
 • Hít thở khó khăn; thậm chí có thể dừng lại hoàn toàn

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Ngăn chặn nọc độc lan rộng
 • Sắp xếp việc đưa người bị cắn đến bệnh viện ngay lập tức

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Giúp nạn nhân ngồi xuống sao cho nạn nhân thấy thoải mái. Trấn an và khuyên nạn nhân đừng cử động tay chân để ngăn ngừa nọc độc lan rộng. Tháo bỏ các đồ trang sức ở tay, chân bên bị cắn vì có thể chèn ép khiên vùng đó bị sưng nề. Cố định phần chi phía trên bằng băng treo và đặt một cuộn băng tam giác gấp rộng xung quanh phần chi và cơ thể; cố định phần chi bên dưới với chân bên kia bằng băng tam giác gấp rộng và gấp hẹp. Gọi ngay đến dịch vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ khẩn cấp. Giữ nạn nhân cố định suốt quá trình chờ đợi.
 2. Nếu nạn nhân bị một con rắn lạ cắn và vết cắn không đau, hãy đặt một miếng đệm tại vị trí cắn và băng ép; mở rộng băng ép lên phía trên chi càng xa càng tốt. Đừng đụng vào quần áo tại vị trí cắn bởi vì chuyển động sẽ làm tăng hấp thụ nọc độc vào máu.
 3. Băng ép bằng một cuộn băng khác từ vết cắn lên phía trên chi càng xa càng tốt. Kiểm tra lại lưu thông máu sau khi băng (còn sờ thấy mạch đập). Nếu có thể, hãy đánh dấu vị trí vết cắn. Cố định chi bằng cách buộc với chân kia bằng băng tam giác gấp rộng và gấp hẹp. Nếu vết cắn ở thân mình, vẫn nên băng ép (lưu ý: băng ép bằng băng chun giãn, bằng vải hoặc tự tạo từ khăn mềm, quần áo).
 4. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sống còn của nạn nhân trong khi chờ sự giúp đỡ đến.

Lưu Ý

 • Không thắt garo, dùng dao rạch vết thương hoặc cố gắng hút nọc độc
 • Nếu người bị nạn trở nên không tỉnh táo, hãy mở đường thở và kiểm tra xem họ có còn thở không