Chấn thương cẳng chân có thể xảy ra bất ngờ và đòi hỏi sự nhận biết nhanh chóng cùng với các biện pháp xử lý đúng để giảm thiểu tổn thương và đảm bảo sự phục hồi hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết và xử lý chấn thương cẳng chân.

Chấn Thương Cẳng Chân【Lower Leg Injuries

Chan Thuong Cang Chan Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Chấn thương ở cẳng chân dưới bao gồm gãy xương chày (tibia) và xương mác (fibula), cũng như tổn thương đến các mô mềm khác như (cơ bắp, dây chằng và gân). Gãy xương chày thường xảy ra do một cú va đập mạnh (ví dụ, từ phần trước của một phương tiện đang chuyển động). Vì có ít mô thịt được che phủ trên xương chày, nên khi xảy ra gãy xương, khả năng xuất hiện vết thương là cao. Xương mác cũng có thể bị gãy do lực xoắn làm bị bong gân ở mắt cá chân.

Nhận Biết (RECOGNITION)

 • Đau đớn tại một điểm cụ thể trên chân
 • Chân sưng, bầm tím và biến dạng
 • Có vết thương hở
 • Không thể đứng được trên chân bị thương

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Cố gắng giữ chân cố định
 • Sắp xếp vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Giúp người bị thương nằm xuống và tạo cảm giác thoải mái. Sử dụng tay để giữ chặt và đỡ hỗ trợ chân bị thương, ở đầu gối và mắt cá chân để ngăn không cho chúng chuyển động. Nếu có vết thương, hãy tiếp cận cẩn thận và xử lý vết chảy máu. Đặt một miếng băng gạc che phủ lên vết thương để cầm máu và bảo vệ nó.
 2. Gọi dịch vụ cấp cứu để được sự trợ giúp khẩn cấp. Duy trì sự hỗ trợ cho đến khi xe cứu thương đến. Điều trị tình trạng sốc nếu cần thiết. Không nhấc chân bị thương lên; hãy nâng cao chân lành không bị thương nếu có dấu hiệu của tình trạng sốc.
 3. Nếu xe cứu thương đến muộn, hãy hỗ trợ chân bị thương bằng cách nẹp nó vào chân kia. Đưa chân lành không bị thương dọc theo kế cạnh chân bị thương và đặt băng dưới cả hai chân. Đặt băng gấp hẹp “narrow-fold bandage” ở bàn chân và mắt cá chân (1), sau đó đặt băng gấp rộng ” broad-fold bandage” ở đầu gối (2) và phía trên và dưới khu vực gãy xương (3 và 4). Chèn miếng đệm giữa hai chân dưới. Buộc một miếng băng, kiểu hình số tám quanh bàn chân và mắt cá chân, sau đó buộc chặt và cố định các miếng cuộn băng khác; nút buộc ở phía bên chân lành không bị thương.
 4. Nếu hành trình đến bệnh viện của nạn nhân có thể kéo dài và không thoải mái, hãy đặt thêm lớp đệm mềm ở bên ngoài chân bị thương, từ đầu gối đến bàn chân. Cố định chân bằng băng gấp rộng như mô tả trên. Điều trị sốc cho nạn nhân nếu cần thiết, nhưng không nâng nhấc cao chân lên.

Trường Hợp Đặc Biệt  Khi Vết Gãy Gần Mắt Cá Chân (SPECIAL CASE IF THE FRACTURE IS NEAR THE ANKLE)

Chan Thuong Cang Chan Cach Nhan Biet va Xu Ly 3

 1. Cố định và đỡ chân bị thương bằng tay, ở đầu gối và bàn chân (không phải trên vị trí gãy xương) để chân không cử động được. Nếu có vết thương, hãy cầm máu và băng lại để bảo vệ vết thương. Gọi dịch vụ cấp cứu để được sự trợ giúp khẩn cấp. Tiếp tục giữ hỗ trợ chân cho đến khi xe cứu thương đến. Đối với trường hợp sốc, thực hiện các biện pháp điều trị nếu cần thiết. Không nâng nhấc chân bị thương lên cao; chỉ nâng chân lành không bị thương nếu có dấu hiệu của sốc.
 2. Nếu xe cứu thương đến muộn, hãy nẹp chân bị thương vào chân lành bên kia – nhờ người trợ giúp duy trì sự hỗ trợ trong khi bạn cố định băng. Đưa chân lành không bị thương đến gần chân bị thương. Đặt một miếng băng gấp hẹp “narrow-fold bandage” ở bàn chân. Đặt hai dải băng gấp rộng dưới hai đầu gối; để một cái ở đầu gối (2) và đưa băng còn lại kia xuống ngay phía trên vị trí gãy xương (3). Chèn miếng đệm vào giữa hai chân dưới và buộc hai chân lại với nhau (1). Sau đó, cố định hai miếng băng còn lại (2 rồi 3). Buộc tất cả các nút thắt ở phía bên không bị thương.

Lưu Ý

 • Không cho phép nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê khi cần thiết trong quá trình tiến hành điều trị.
 • Không nhấc chân của nạn nhân lên, ngay cả khi họ có dấu hiệu bị sốc, vì bạn có thể gây thêm tổn thương bên trong.