Chấn thương cổ chân, hay còn được biết đến là chấn thương mắt cá chân, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như các hoạt động thể chất khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nhận biết và xử lý chấn thương mắt cá chân hiệu quả.

Chấn Thương Mắt Cá Chân【Ankle Injury

“Ankle Injury” là một thuật ngữ tiếng anh, nghĩa là “chấn thương ở mắt cá chân” hoặc chấn thương ở cổ chân” trong tiếng Việt. Chấn thương mắt cá chân có thể bao gồm nhiều loại chấn thương khác nhau như gãy vỡ xương, căng cơ, rách dây chằng, hoặc chấn thương mô mềm khác liên quan đến khu vực mắt cá chân. Chấn thương này thường xảy ra do tai nạn hoặc hoạt động vận động cường độ cao liên tục, như chạy, nhảy, hoặc các môn vận động thể thao đặc thù dễ gây chấn thương khác,…

Chan Thuong Mat Ca Chan Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Bong gân (sprain) là chấn thương mắt cá chân phổ biến nhất. Nguyên nhân thường xảy ra khi cổ chân bị quẹo xoay không đúng cách hoặc cử động vặn xoay với lực xoắn quá mạnh khiến làm cho mắt cá chân bị trật. Nếu tình trạng chấn thương nhẹ, có thể được điều trị chăm sóc bằng quy trình RICE:

Chan Thuong Mat Ca Chan Cach Nhan Biet va Xu Ly

 • Nghỉ ngơi: Để phần bị tổn thương ảnh hưởng được nghỉ ngơi.
 • Chườm làm lạnh: Sử dụng chườm đá để làm lạnh hoặc làm mát vùng bị thương nhằm làm giảm sưng đau.
 • Băng Hỗ trợ: Băng bó cổ chân để hỗ trợ một cách thoải mái.
 • Nâng Cao: Nâng cao mắt cá chân để giảm áp lực và kích thích sự hồi phục.

Nếu người bị thương không thể chịu được trọng lượng trên chân bị thương hoặc có đau, sưng nặng và/hoặc biến dạng ở cổ chân, hãy nghi ngờ đó có thể là gãy xương và xử lý nó như một trường hợp gãy ở xương cẳng chân gần mắt cá chân. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng người bị thương có thể bị gãy xương nhưng vẫn có thể đi bộ và di chuyển ngón chân. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về chấn thương mắt cá chân, hãy xử lý nó như là một trường hợp gãy xương.

Nhận Biết (RECOGNITION)

 • Đau, tăng lên khi di chuyển hoặc khi chịu trọng lượng lên trên chân
 • Sưng tại vị trí bị thương

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Giảm đau và sưng tấy
 • Được sự giúp đỡ y tế nếu cần thiết

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Hỗ trợ mắt cá chân ở tư thế thoải mái nhất cho nạn nhân, tốt nhất là nâng cao lên.
 2. Chườm túi chườm lạnh, chẳng hạn như túi nước đá hoặc miếng đệm dán lạnh , lên vị trí đó để giảm sưng và bầm tím.
 3. Hỗ trợ ổn định vùng mắt cá sao cho phù hợp. Chườm lạnh tại chỗ hoặc quấn một lớp đệm mềm xung quanh. Băng mắt cá chân bằng một cuộn băng từ lòng bàn chân đến đầu gối; không băng quá chặt.
 4. Nâng cao và đỡ phần chân chi bị thương. Kiểm tra tuần hoàn lưu thông máu bên ngoài băng cứ mười phút một lần. Nếu tuần hoàn lưu thông máu bị suy giảm, hãy nới lỏng băng. Khuyên nạn nhân để vùng mắt cá chân được nghỉ ngơi và tìm kiếm tư vấn y tế nếu cần thiết.

Lưu Ý

 • Nếu nạn nhân bị đau và sưng tấy ở các vùng xương ở mắt cá chân, hãy nghi ngờ bị gãy xương. Cố định và đỡ hỗ trợ phần cẳng chân như mô tả đối với trường hợp gãy xương gần mắt cá chân, đồng thời sắp xếp đưa hoặc gửi nạn nhân đến bệnh viện.
 • Không cho phép nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê khi cần thiết trong quá trình tiến hành điều trị.