Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hải Đăng Gia Định Hồ Đăng Trần Sung trả lời câu hỏi của Quý Phụ Huynh

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHỤ HUYNH

Câu Hỏi Của Phụ Huynh: Sói Con Là Gì, Tại Sao Gọi Là Sói Con ?

Trả lời phụ huynh về sói con là gì, tại sao gọi là sói con – Vì phong thái luân lý của nó nên sách “Chuyện rừng xanh” được ngành Ấu của Hướng đạo dùng như là một sách làm khung cảnh cho chương trình ngành Ấu. Việc sử dụng sách rộng rãi được Kipling chấp thuận sau khi có sự khẩn cầu của Robert Baden-Powell người sáng lập ra phong trào Hướng đạo. Ban đầu Baden-Powell xin phép tác giả để sử dụng Trò chơi Trí nhớ trong tiểu thuyết Kim để làm nền phát triển đạo đức và thể chất của thanh thiếu niên tầng lớp lao động trong các thành phố. Baden-Powell mượn khung cảnh của Chuyện rừng xanh để làm khung cảnh cho việc giáo dục các Ấu sinh. Không phải tất cả hai cuốn Chuyện rừng xanh mà chỉ có chương đầu của quyển một, trong phần nói về “Anh em Mowgli.”

TÓM TẮT CÂU CHUYỆN RỪNG XANH:

Trong chương đầu, “Chuyện rừng xanh” kể về một em bé bị cọp đuổi bắt đã chạy thoát được và lọt vào trong hang của sói. Gia đình Sói Mẹ và Sói Cha bảo vệ và nuôi nấng bé. Sói Mẹ đã gọi bé con trần truồng ấy là Mowgli (Mao-Li). Cũng như các sói con nào mới chào đời, Mowgli được xem như con của nhà Sói, sẽ được trình bày khi có họp định kỳ trên Đá Hội đồng dưới sự chủ tọa của Akela tức Sói Già là lãnh đạo tất cả các gia đình sói cùng sống trong rừng Seeonee (Si Ô ni). Những con thú khác như Gấu Baloo, Báo Đen Bagheera, là những vị lo dạy dỗ cho Mowgli cũng như các sói con khác về luật lệ, bí quyết của “Rừng” để chúng đến lúc nào đó có thể tự một mình đi săn mồi. Ngoài ra trong chuyện còn có các con thú khác như voi Hathi, rắn Kaa, gấu Baloo, diều hâu Chil… hay bọn khỉ vô kỷ luật Bandar-Log (chỉ những đứa trẻ hư, chưa ngoan).

Akela là Sói già trong Chuyện rừng xanh đã trở thành một khuôn mặt quen thuộc và quan trọng trong Hướng đạo. Akela thường thường chính là Ấu đoàn trưởng của một Ấu đoàn Hướng đạo hay được gọi cách khác là Bầy trưởng của một bầy Sói Hướng đạo. Các huynh trưởng khác trong Ấu đoàn có thể được gọi là Baloo hay Bagheera… là những người phụ giúp Akela huấn luyện các Sói con Hướng đạo trong bầy. Những con vật phản diện trong câu chuyện là đại diện những thói hư tật xấu nên tránh xa hay những khó khăn trở ngại mà các Sói con Hướng đạo phải vượt qua. Phụ huynh vào youtube tìm phim “Cậu bé rừng xanh” (có nhiều phiên bản từ hoạt hình đến người thật, phiên bản mới rất đẹp)

Hồ Đăng Trần Sung