Ngành Tráng Hướng Đạo có một Nghi thức đỉnh cao, tên gọi là: LÊN ĐƯỜNG (LĐ) – Sau khi qua được một số kỹ năng quy định và làm xong quy ước tu thân thì Tráng sinh được lên đường, được Bảo Huynh trao cho mình cầm gậy nạng và mang huy hiệu RS, chứng tỏ đích thực là một Tráng sinh. RS có nghĩa là Tráng Sinh Hướng đạo (Anh: Rover Scout; Pháp: Routier Scout), vừa có nghĩa là Giúp Ích (RendreService)

Nội Dung Câu Chuyện Ý Nghĩa Gậy Nạng Tráng sinh LÊN ĐƯỜNG

Thời điểm thích hợp:

Được diễn ra có khi vào buổi tối, hoặc nữa đêm về sáng hoặc khi bình minh vừa ló dạng… tùy theo mỗi Tráng đoàn có tập tục riêng, thành một truyền thống đơn vị.

Địa điểm thích hợp:

Nghi thức này thường tổ chức tại một nơi cắm trại, ít khi tổ chức trong phòng. Nếu diễn ra tại một ngã ba đường thì ý nghĩa nhất. Vì sao vậy sẽ giải thích sau.

Hành trang lên đường của Tráng sinh:

Một ba lô (ngày xưa là tay nải) và một cây gậy nạng (ngày xưa là một binh khí), được gắn lên mũ huy hiệu RS và vai được mang tua 3 màu (vàng, lục, đỏ)

Ý nghĩa Lên Đường:

Người Tráng sinh đã trưởng thành, một mình bước vào đời để mưu sinh lập nghiệp lập thân. Đây là đẳng thứ cao nhất của Tráng sinh, gọi là Thuần tráng. Tương tự như một tráng sĩ năm xưa tu học thành tài đước xuất sơn hành hiệp vậy.

Hình thức gậy nạng:

Người Tráng sinh LĐ được Tráng trưởng đồng thời là Bảo chủ – tức chủ lễ – trao tặng một cây gậy dài 1,2 m, đầu gậy luôn có 2 nhánh dài bằng nhau (giống như một cây ná) thường gọi là gậy nạng… Ý nghĩa nhắc nhỡ người Tráng sinh khi đứng trước một vấn đề (ngã ba đường) phải biết chọn lấy một lối mà đi, sao cho đúng đắn, thành công hay thất bại là do mình.

🌟 Chính Vì những Ý Nghĩa như vậy hôm nay xin mới các bạn cùng với Trưởng Hồ Đăng Trần Sung – Liên Đoàn Trưởng LĐ Hải Đăng Gia Định đang tự tay mình làm Gậy Nạng trao tặng cho Tráng sinh LÊN ĐƯỜNG nhé. 🌟