Cháy nắng là một vấn đề phổ biến khi chúng ta tiếp xúc quá mức với tác động của tia UV từ ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn ánh sáng nhân tạo. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết và xử lý cháy nắng.

Cháy Nắng【SunBurn

Chay Nang Da Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Khi bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời hoặc đèn tanning tắm nắng, có thể gây tình trạng cháy nắng. Ngoài ra, cháy nắng có thể xảy ra ngay cả vào một ngày mùa hè u ám nhiều mây hoặc khi có tuyết. Một số loại thuốc cũng có thể làm cho bạn dễ bị kích thích hoặc nhạy cảm nặng với ánh sáng mặt trời. Và hiếm khi, cháy nắng có thể xảy ra do tiếp xúc với tia phóng xạ (radioactivity). Để tránh cháy nắng, bạn nên giữ mình ở nơi có bóng mát, mặc quần áo bảo vệ và thường xuyên sử dụng kem chống nắng với chỉ số bảo vệ cao.

Hầu hết  với các trường hợp cháy nắng chỉ ảnh hưởng ở phần trên bề mặt của da; trong các trường hợp nặng, da có thể đỏ như tôm và nổi mụn nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy kiệt sức vì nóng hoặc gặp vấn đề về say nắng hay sốc nhiệt (heatstroke).

Nhận Biết (RECOGNITION)

  • Da ửng hồng hoặc đỏ
  • Đau ở vùng bị bỏng cháy

Sau đó có thể xuất hiện:

  • Nổi mụn nước trên vùng da bị ảnh hưởng

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Di chuyển người bị nạn ra khỏi ánh nắng mặt trời ngay lập tức
  • Giảm bớt sự khó chịu và đau đớn cho người bị nạn

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Che phủ da của người bị nạn bằng quần áo nhẹ mỏng hoặc khăn. Giúp họ di chuyển ra khỏi ánh nắng mặt trời hoặc, nếu có thể, hãy vào trong nhà.
  2. Khuyến khích người bị nạn uống từng ngụm nước lạnh thường xuyên. Làm mát bề mặt da bị ảnh hưởng bằng cách lau nhẹ bằng nước lạnh. Nếu vùng da bị bỏng  có diện tích tổn thương rộng, người bị nạn có thể muốn ngâm bề mặt da bị ảnh hưởng trong bồn nước lạnh khoảng mười phút.
  3. Nếu vết bỏng nhẹ, bôi kem calamine hoặc kem dưỡng da sau khi đi nắng sẽ giúp làm dịu vết đau bỏng đi. Khuyên nạn nhân ở trong nhà hoặc ỏ những nơi có bóng mát bóng râm. Nếu bị cháy nắng nghiêm trọng, ví dụ bị phồng rộp có mụn nước hoặc có các tổn thương da khác, hãy tìm tư vấn y tế cho nạn nhân ngay lập tức

Lưu Ý

  • Nếu da có nhiều nốt phồng nước hoặc da bị tổn thương nặng, hãy đến thăm bác sĩ để được tư vấn y tế.

Chay Nang Da Cach Nhan Biet va Xu Ly 1