Tình trạng mất nước, hay dehydration, đôi khi được coi là một vấn đề nhỏ, nhưng thực tế nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn một cách đáng kể. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nhận biết và xử lý tình trạng mất nước một cách hiệu quả, giúp bạn duy trì sức khỏe tốt nhất.

Mất Nước【Dehydration

Tinh Trang Mat Nuoc Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Tình trạng này xảy ra khi lượng nước mất từ cơ thể không được bù đủ. Mất nước có thể bắt đầu phát triển khi người ta mất chỉ 1% trọng lượng cơ thể thông qua việc mất nước. Trong một chu kỳ tập luyện thể dục thông thường vào một ngày thời tiết nóng, người ta có thể mất từ 2% đến 6%. Trong khi, lượng nước uống hàng ngày trung bình là 2,5 lít (4 pint). Lượng nước mất này cần được bù đắp. Ngoài nước, cơ thể còn mất các muối cơ bản quan trọng thông qua quá trình đổ mồ hôi.

Nguyên nhân chính của tình trạng mất nước bao gồm việc đổ mồ hôi nhiều trong hoạt động thể dục, đặc biệt là trong thời tiết nóng; tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời hoặc trong điều kiện nóng ẩm; đổ mồ hôi do cơ thể nâng cao nhiệt độ khi bị sốt; và mất nước nhanh chóng do tiêu chảy và nôn mửa nặng. Trẻ em, người già hoặc những người thường xuyên tham gia hoạt động vận động kéo dài đều đặc biệt nằm trong nhóm có nguy cơ mất nước cao.

Mất nước nặng, có thể gây chuột rút cơ do mất muối trong cơ thể. Nếu không được điều trị, tình trạng mất nước có thể dẫn đến kiệt sức vì nóng. Mục đích của sơ cứu là thay thế lượng nước và muối bị mất thông qua việc bù nước. Thường thì việc uống nước là đủ, nhưng dung dịch bù nước qua đường uống (oral rehydration solutions) cũng có thể giúp thay thế lượng muối mất đi một cách hiệu quả.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện các dấu hiệu như sau:

 • Miệng khô và mắt khô
 • Môi khô và/hoặc nứt nẻ
 • Đau đầu (cảm giác choáng váng như đang mất ý thức)
 • Chóng mặt và lú lẫn
 • Nước tiểu đậm sẫm màu
 • Giảm lượng nước tiểu
 • Chuột rút, kèm theo cảm giác căng cứng ở các cơ được sử dụng nhiều nhất, chẳng hạn như bắp chân
 • Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: da nhợt màu, đôi mắt lõm trũng sâu. Ở trẻ sơ sinh, vùng chỗ mềm ở trên đỉnh đầu (thóp | fontanelle) có thể bị lõm xuống

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Bổ sung nước và muối mà cơ thể đã mất

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Trấn an người bị nạn. Giúp anh ta ngồi xuống và cho anh ta uống nhiều nước. Nước thường là đủ, nhưng nếu cần, hãy sử dụng dung dịch bù nước qua đường uống (oral rehydration solutions) để bổ sung muối
 2. Nếu người bị nạn đang gặp chuột rút cơ, hãy căng duỗi và mát-xa nhẹ nhàng vào những cơ bị ảnh hưởng. Khuyến khích người bị nạn nghỉ ngơi.
 3. Theo dõi và ghi chép tình trạng của người bị nạn. Nếu anh ấy vẫn cảm thấy không khỏe, hãy tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức.