Vết chích từ côn trùng có thể gây ra không ít sự phiền toái, đau đớn và khó chịu. Đối với nhiều người, việc nhận biết và xử lý vết chích là điều vô cùng quan trọng để tránh tình trạng nổi mẩn, sưng, và nguy cơ nhiễm trùng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết vết chích đốt từ côn trùng và các bước hiệu quả để xử lý chúng.

Vết Chích Côn Trùng【Insect Sting

Vet Chich Dot Tu Con Trung Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Thông thường, vết đốt chích của ong mật, tò vò hoặc ong bắp cày sẽ gây đau đớn hơn là nguy hiểm. Ban đầu sẽ có cảm giác đau nhói, sau đó là sưng nhẹ, tấy đỏ và đau nhức.

Tuy nhiên, nếu bị nhiều vết chích từ côn trùng cùng một lúc, có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng. Vết chích ở miệng hoặc cổ họng có thể nguy hiểm vì sự sưng, có thể làm tắc nghẽn đường thở hô hấp. Đối với mọi vết cắn hoặc vết chích nào, điều quan trọng nhất là phải theo dõi các dấu hiệu của phản ứng dị ứng, vì rất có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ.

Nhận Biết (RECOGNITION)

  • Cảm giác đau tại vị trí bị đốt chích
  • Đỏ và sưng xung quanh vị trí bị đốt chích

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Giảm sưng và đau
  • Sắp xếp chuyển nạn nhân đến bệnh viện nếu cần thiết

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Trấn an nạn nhân. Nếu vết đốt có thể nhìn rõ thấy được, hãy chải hoặc cạo nó sang một bên bằng mép thẻ tín dụng hoặc bằng móng tay của bạn. Không dùng nhíp, vì bạn có thể bóp ép vết đốt và truyền tiêm nhiều thêm chất độc vào người nạn nhân.
  2. Nâng cao vùng bị đốt và chườm lạnh bằng một túi nước đá để giảm sưng. Khuyên nạn nhân giữ túi chườm lạnh trong ít nhất mười phút. Yêu cầu nạn nhân đến cơ sở y tế nếu cơn đau và sưng tấy còn kéo dài.
  3. Theo dõi các dấu hiệu sống cơ bản – như hơi thở, nhịp tim và trạng thái tỉnh táo. Chú ý đến các dấu hiệu của phản ứng dị ứng, như sự thở khò khè và/hoặc da đỏ, sưng, ngứa.

Trường Hợp Đặc Biệt Vết Chích Trong Miệng Và Cổ Họng (SPECIAL CASE STINGS IN THE MOUTH AND THROAT)

Khi bị chích trong miệng, có nguy cơ là mô trong miệng và/hoặc cổ họng sẽ sưng lên, làm tắc nghẽn đường hô hấp. Để tránh tình huống này, hãy cho người bị chích mút đá hoặc nhâm nhi uống một cốc nước lạnh. Gọi đến dịch vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ khẩn cấp nếu sưng bắt đầu phát triển.

Lưu Ý

  • Gọi đến dịch vụ cấp cứu để đưa ra sự giúp đỡ khẩn cấp nếu người bị nạn có dấu hiệu của sốc phản vệ, như khó khăn trong việc thở và/hoặc sưng mặt và cổ. Giữ theo dõi và ghi lại các dấu hiệu quan trọng – như hơi thở, nhịp tim và trạng thái tỉnh táo – trong khi đợi sự giúp đỡ đến.