Vết cắn từ người hoặc động vật không chỉ mang lại đau đớn mà còn có thể gây nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xử lý vết cắn một cách hiệu quả, đặc biệt là khi đối mặt với vết cắn từ người và động vật.

Vết Cắn Từ Động Vật và Con Người【Animal And Human Bites

Vet Can Tu Nguoi va Dong Vat Cach Xu Ly

Những vết cắn từ hàm răng sắc nhọn từ động vật hoặc của con người không chỉ gây thương tích sâu mà còn có khả năng gây tổn thương mô và truyền các vi sinh vật gây bệnh khác vào cơ thể. Những vết cắn cũng có thể làm nát mô xung quanh. Ngay khi có bất kỳ vết cắn làm rách da nào, việc sơ cứu ngay lập tức là điều hết sức quan trọng vì vết thương bị cắn thủng sâu có nguy cơ bị nhiễm trùng khá cao.

Một nguy cơ nghiêm trọng nhất nữa là bệnh dại, một bệnh virus gây tử vong ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Virus này được mang trong nước bọt của động vật nhiễm dại. Nếu bị cắn ở một khu vực nào đó, thì sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh dại ngay, chính vì lẽ đó hãy tìm kiếm tư vấn y tế ngay lập tức vì người bị thương cần phải được tiêm phòng để chống lại bệnh dại. Hãy cố gắng xác định loại động vật đã cắn nạn nhân (nếu có thể).

Ngoài ra, cũng có nguy cơ người bị cắn cũng nhiễm uốn ván sau mỗi vết cắn của động vật nữa. Nguy cơ nhiễm bệnh uốn ván là một vấn đề tiềm ẩn khó tránh khỏi sau mỗi vết cắn từ bất kì động vật có vú nào. Khả năng lây truyền virus viêm gan qua vết cắn của con người có lẽ chỉ là rủi ro nhỏ – và rủi ro lây nhiễm virus HIV/AIDS còn thấp hơn nữa. Tuy nhiên, để an toàn, hãy tìm kiếm tư vấn y tế ngay lập tức.

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Dừng và kiểm soát việc chảy máu
 • Giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ y tế nếu cần thiết

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước ấm sạch để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cũng như mắc bệnh dại.
 2. Nâng và đỡ vết thương rồi lau khô bằng gạc sạch. Sau đó, băng lại bằng băng vết thương vô trùng.
 3. Sắp xếp đưa hoặc gửi nạn nhân đến bệnh viện nếu vết thương lớn hoặc sâu.

Trường Hợp Đặc Biệt Đối Với Vết Thương Sâu (SPECIAL CASE FOR A DEEP WOUND)

Trong trường hợp vết thương sâu, hãy cầm máu bằng cách đè trực tiếp lên miếng băng vô trùng và nâng phần bị thương lên. Che phủ vết thương và băng lại bằng băng vô trùng hoặc băng lớn, sạch, không có sơ lông tơ và băng cố định tại chỗ. Điều trị sốc cho nạn nhân (nếu có) và gọi đến dịch vụ cấp cứu để nhận được sự trợ giúp khẩn cấp.

Lưu Ý

 • Nếu bạn nghi ngờ có dấu hiệu của bệnh dại (đặc biệt khi sống trong khu vực có bệnh dại đang lưu hành hoặc bị cắn bởi động vật chết trong vòng 10 ngày), sắp xếp để đưa hoặc gửi nạn nhân đến bệnh viện ngay lập tức

Hỏi nạn nhân về tiêm phòng uốn ván. Tìm kiếm tư vấn y tế nếu nạn nhân:

 • Có vết thương bẩn
 • Chưa được tiêm phòng bao giờ
 • Không chắc chắn về số lần và thời điểm tiêm
 • Chưa tiêm ít nhất năm mũi phòng uốn ván trước đó