Nguy cơ bị vết cắn từ bọ ve không chỉ gây nguy hiểm về sức khỏe mà còn tăng khả năng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Dưới đây là một số thông tin hữu ích và cách xử lý hiệu quả khi bị vết cắn từ bọ ve.

Vết Cắn Bọ Ve【Tick Bite

Vet Can Tu Bo Ve Cach Xu Ly 2
Bọ ve là loài sinh vật nhỏ giống như nhện, thường xuất hiện trong bãi cỏ hoặc khu rừng. Chúng bám, gắn chặt vào động vật đi ngang qua (bao gồm cả con người) và cắn vào da để hút máu. Khi hút máu, ve có thể phình lên đến kích thước của một hạt đậu và có thể nhìn thấy dễ dàng. Ve có thể mang theo các loại vi khuẩn gây bệnh (điển hình là bệnh lymes), vì vậy chúng cần được loại bỏ ngay lập tức.

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Gỡ loại bỏ bọ ve ra khỏi da

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Sử dụng nhíp, kẹp nắm chặt phần đầu của bọ ve càng gần da nạn nhân nhất có thể. Nhẹ nhàng kéo đầu bọ ve lên bằng áp lực đều và ổn định. Không nên giật, rút mạnh bọ ve vì điều này có thể làm cho phần miệng của bọ ve còn sót lại trong da, hoặc làm ve nôn lại các chất lỏng gây nhiễm trùng vào da.
  2. Lưu giữ lại bọ ve để nhận diện, đặt nó trong một túi nhựa kín và giao cho nạn nhân. Nạn nhân nên tìm kiếm sự tư vấn y tế; hãy bảo anh ấy mang theo ve vì nó có thể cần thiết cho phân tích.

Lưu ý

Vet Can Tu Bo Ve Cach Xu Ly 3

  • Không cố gắng loại bỏ bọ ve bằng bơ hoặc petroleum jelly hoặc đốt hoặc đông lạnh nó, vì nó có thể trào chất lỏng truyền nhiễm vào nạn nhân.
  • Các phương pháp loại bỏ an toàn là sử dụng nhíp nhọn ”fine pointed tweezers” hoặc dụng cụ loại bỏ bọ ve đặc biệt ”special tick removal tool”. Nhíp mũi cùn “Blunt-nosed tweezers” (như nhíp dùng để nhổ lông mày) quá rộng và có nhiều khả năng bóp chặt cơ thể của bọ ve. Nên sử dụng nhíp có đầu nhọn vì chúng đủ mỏng để tiếp cận gần phần miệng của bọ ve mà không tiếp xúc với cơ thể của bọ ve, để tránh làm nén chặt bọ ve (Không bóp, đâm thủng hoặc nghiền nát cơ thể bọ ve vì chất dịch của nó (nước bọt và chất chứa trong ruột) có thể chứa các sinh vật gây bệnh và rò rỉ vào cơ thể vật chủ bị cắn).
  • Không xử lý bọ ve bằng tay trần, vì một số sinh vật gây bệnh có thể xâm nhập qua các vết thương hở trên da hoặc qua màng nhầy (nếu bạn chạm vào mắt, lỗ mũi hoặc miệng).
  • Sau khi loại bỏ bọ ve, hãy khử trùng vết cắn bằng khăn lau sát trùng hoặc nước rửa vết thương và rửa tay bằng xà phòng và nước.