Tắc nghẽn đường hô hấp ở người lớn, hay còn được biết đến với thuật ngữ “choking adult,” là một tình trạng khẩn cấp y tế có thể xảy ra bất ngờ và đe dọa tính mạng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách nhận diện, ứng phó, và thực hiện cứu thương khi đối mặt với tình huống tắc nghẽn đường hô hấp ở người lớn.

Tắc Nghẽn Đường Hô Hấp Ở Người Lớn【Choking Adult

Tac Nghen Duong Ho Hap O Nguoi Lon Cach ung pho va Cuu thuong 2

Nếu có vật thể lạ bị mắc kẹt trong cổ họng nhưng không quá nghiêm trọng, người bị nạn thường sẽ tự ho làm trống sạch chỗ bị nghẹn và có thể giải quyết được. Nhưng nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, họ sẽ không thể nói, hoặc thở, và sau đó sẽ dần trở nên mất ý thức. Trong tình trạng này, cơ họng có thể giãn ra và đường hô hấp có thể mở đủ để thực hiện hơi thở cứu thương. Hãy sẵn sàng để bắt đầu hơi thở cứu thương và nhấn ép ngực để hỗ trợ giúp đỡ người bị nạn trong trường hợp nguy cấp cấp này.

Nhận Diện (RECOGNITION)

Hỏi người bị nạn: “Bạn có bị nghẹn không?”

Tắc nghẽn nhẹ (Mild obstruction):

  • Nạn nhân có thể nói chuyện, hoặc ho, và thở

Tắc nghẽn nặng (Severe obstruction):

  • Nạn nhân không thể nói chuyện, hoặc ho, hoặc thở, và dần trở nên mất ý thức.

Mục Tiêu Của Bạn ( YOUR AIMS):

  • Loại bỏ vật cản trong đường hô hấp
  • Sắp xếp chuyển nạn nhân đến bệnh viện ngay lập tức nếu cần thiết.

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Nếu nạn nhân đang thở, khuyến khích nạn nhân tiếp tục ho để loại bỏ chướng ngại vật. Loại bỏ bất kỳ vật cản rõ ràng nào từ miệng.
  2. Nếu nạn nhân không thể nói chuyện, dừng ho hoặc thở, thực hiện đập lưng. Hỗ trợ phần thân trên của nạn nhân bằng một tay và giúp họ nghiêng về phía trước. Thực hiện tối đa năm cú đập mạnh giữa lưng của nạn nhân bằng gót tay. Dừng lại nếu chướng ngại vật được loại bỏ. Kiểm tra miệng của nạn nhân.
  3. Nếu đập lưng không loại bỏ được dị vật cản, hãy thử thực hiện đẩy ấn bụng. Đứng phía sau nạn nhân và đặt cả hai tay quanh phần trên của bụng nạn nhân ấy. Đảm bảo nạn nhân ấy vẫn nghiêng về phía trước. Nắm chặt nắm đấm và đặt giữa rốn và đáy xương ức của nạn nhân. Nắm chặt nắm đấm với tay kia. Kéo mạnh vào trong và lên trên tới năm lần.
  4. Kiểm tra miệng của nạn nhân. Nếu chướng ngại vật không được loại bỏ, gọi ngay dịch vụ cấp cứu để có sự giúp đỡ khẩn cấp.
  5. Lặp lại các bước 2 và 3 – kiểm tra miệng sau mỗi bước – cho đến khi có sự giúp đỡ đến hoặc nạn nhân trở nên bất tỉnh không phản ứng.

Lưu ý: Nếu bất cứ khi nào nạn nhân trở nên bị mất ý thức hãy mở đường thở hô hấp và kiểm tra xem họ có còn thở không. Nếu họ không thở, bắt đầu thực hiện CPR để cố gắng giải phóng, giảm nhẹ sự tắc nghẽn.