Trong giai đoạn đầu đời, nguy cơ tắc nghẽn đường hô hấp ở em bé là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích về cách nhận biết, ứng phó, và cứu thương trong tình huống tắc nghẽn đường hô hấp cho em bé dưới một tuổi.

Tắc Nghẽn Đường Hô Hấp Ở Em Bé【Choking Infant

Tac Nghen Duong Ho Hap O Em Be Cach ung pho va Cuu Thuong 2

Nếu một em bé dưới một tuổi bị mắc nghẹn phải thức ăn hoặc vật nhỏ nào khác, em bé sẽ nhanh chóng trở nên cảm thấy khó chịu. Trong tình huống này, bạn cần phải hành động ngay lập tức để loại bỏ chướng ngại vật bị nghẹn và giúp em bé cảm thấy thoải mái hơn. Nếu em bé dần trở nên mất ý thức, cơ họng có thể giãn lỏng ra và đường hô hấp có thể mở đủ để thực hiện thở cứu thương. Hãy sẵn sàng thực hiện hơi thở cứu thương và nhấn nhịp ngực nếu em bé rơi vào tình trạng mất ý thức này.

Nhận Diện (RECOGNITION)

Tắc nghẽn nhẹ (Mild obstruction):

  • Em bé có thể ho, nhưng gặp khó khăn khi khóc hoặc tạo ra bất kỳ âm thanh nào khác.

Tắc nghẽn nặng (Severe obstruction):

  • Không thể tạo ra bất kỳ âm thanh hoặc hơi thở nào, và cuối cùng trở nên mất ý thức.

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Loại bỏ chướng ngại vật bị nghẹn ở em bé
  • Sắp xếp chuyển em bé đến bệnh viện ngay lập tức nếu cần thiết

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Nếu em bé không thể khóc, ho hoặc thở, đặt em bé nằm úp mặt hoặc bụng xuống theo chiều cánh tay và đùi của bạn và hỗ trợ đầu của em bé. vỗ nhẹ vào giữa lưng em bé với gót lòng bàn tay của bạn.
  2. Lật em bé qua sao cho em bé nằm úp mặt lên theo chân còn lại của bạn và kiểm tra miệng của em bé. Dùng đầu ngón tay loại bỏ chướng ngại vật nếu có. Đừng quét sạch miệng bằng ngón tay vì có thể đẩy vật thể sâu vào cổ họng của em bé.
  3. Nếu những cú đánh vỗ lưng không làm sạch loại bỏ hết vật mắc nghẹn, hãy thử áp dụng những cú đẩy ngực. Đặt em bé nằm ngửa lên trên đùi của bạn, đặt hai ngón tay ở phần thấp của xương ức, một ngón tay dưới đường vú và nhấn xuống. Thực hiện năm cú đẩy ngực.
  4. Kiểm tra lại miệng. Nếu vật bị mắc nghẹn vẫn chưa được loại bỏ, ngay lập tức gọi dịch vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ và đồng thời mang theo bé nếu có thể.
  5. Lặp lại các bước từ 1 đến 3 – kiểm tra miệng em bé sau mỗi bước – cho đến khi sự giúp đỡ đến hoặc em bé trở nên bất tỉnh không phản ứng.

Lưu ý: Nếu em bé bất kỳ lúc nào trở nên mất ý thức, hãy mở đường hô hấp và kiểm tra hơi thở của bé. Nếu em bé không thở, bắt đầu thực hiện CPR để cố gắng giảm tình trạng thiếu oxy do sự tắc nghẽn.

Tac Nghen Duong Ho Hap O Em Be Cach ung pho va Cuu Thuong 4