Trong cấu trúc phức tạp của cơ thể con người, hệ thống xương, cơ bắp và khớp không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sự hỗ trợ cơ bản mà còn chịu trách nhiệm quan trọng trong quá trình chuyển động và duy trì sự ổn định linh hoạt. Bài viết này sẽ dẫn bạn khám phá sâu hơn vào cấu trúc, chức năng và nhiệm vụ của từng thành phần – từ xương, cơ bắp cho đến khớp, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể con người và tầm quan trọng của hệ thống này.

Xương, Cơ và Các Khớp【Bones, Muscles and Joints

Cau Truc Xuong Co Bap va Khop He Thong Ho Tro va Chuyen Dong cua Co The 3

Xương, là một dạng hình thức của mô sống, chứa canxi và phosphorus, những khoáng chất quan trọng giúp xương trở nên cứng cáp và mạnh mẽ. Từ khi mới sinh đến khi trở thành người trưởng thành, xương phát triển bằng cách tích tụ lớp canxi ở bề ngoài. Đặc biệt, khả năng tự tái tạo mô mới của xương sau khi bị tổn thương là một điểm đặc biệt. Tuy nhiên, xương có thể trở nên yếu đi do tác động của tuổi tác và một số bệnh lý. Điều này làm cho xương trở nên giòn và dễ gãy hoặc vỡ nát, đặc biệt khi chịu áp lực hoặc tự phát tự nhiên. Các vấn đề gen di truyền hoặc các bệnh như còi xương, ung thư và nhiễm trùng cũng có thể tác động, khiến cho xương biến dạng và suy yếu. Trong giai đoạn thanh thiếu niên, tổn thương xương có thể gây ra hiện tượng ngắn xương hoặc làm hạn chế khả năng di chuyển vận động. Đối với người già, loãng xương, một tình trạng khiến xương mất mật độ, làm chúng trở nên giòn và dễ gãy, là một vấn đề phổ biến và đáng quan tâm.

Chú Thích

 • Parts of a bone“Cấu Trúc Của Xương”. Mỗi xương đều được bọc bởi một lớp màng (màng ngoài xương|Periosteum), trong đó chứa đựng các dây thần kinh và mạch máu. Phía dưới lớp màng này là một lớp tầng xương chặt, dày; ở phần trung tâm lõi là xương xốp. Trong một số xương, có một khoang ở giữa chứa mô mềm được gọi là tủy xương.
 • Spongy bone〗”Xương xốp”. Thường đề cập đến một phần của xương có cấu trúc nhiều lỗ nhỏ giống như bọt biển. Xương xốp thường nằm ở phần trung tâm của một xương và có tổ chức mạng lưới xốp, tạo ra không gian rỗng. Điều này giúp giảm trọng lượng của xương, đồng thời cung cấp sự linh hoạt và đàn hồi cho cơ thể. 
 • Vein〗”Tĩnh mạch, mạch máu”. Thường ám chỉ đến các ống dẫn máu trong cơ thể. Các mạch này có nhiệm vụ chuyển máu từ các phần khác nhau của cơ thể về trái tim. Hiểu về mạch máu là quan trọng để có cái nhìn tổng quan về cách máu tương tác với các phần khác của hệ thống xương, cơ bắp và khớp.
 • Artery〗”Động mạch, mạch máu”. đề cập đến những ống dẫn máu chịu trách nhiệm mang máu từ trái tim đi khắp cơ thể. Hiểu về động mạch là quan trọng để có cái nhìn tổng quan về cách máu được đưa đi và phân phối trong hệ thống xương, cơ bắp và khớp.
 • Nerve〗”Dây thần kinh”.  Là các cấu trúc giúp truyền thông tin giữa não và các phần khác của cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển và điều chỉnh hoạt động của cơ bắp, giúp chúng có khả năng di chuyển và phản ứng. 
 • Compact bone〗”Xương đặc”. là phần bề ngoài của xương, có cấu trúc chặt chẽ và mật độ cao. Nó chứa nhiều tế bào xương và khoáng chất như canxi và phosphorus, giúp xương trở nên cứng cáp và mạnh mẽ. Xương đặc chủ yếu đóng vai trò trong việc hỗ trợ và bảo vệ. 
 • Periosteum〗”Lớp màng bọc bên ngoài của xương”.Là một lớp màng bọc bên ngoài của xương. Nó chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu, giúp cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho xương. Màng ngoài xương cũng có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo xương sau khi bị tổn thương và đóng góp vào sự linh hoạt của xương trong hệ thống cơ bắp và khớp của cơ thể.
 • Bone marrow〗”Tủy xương”. là một chất mềm ở bên trong các lỗ xương. Nó chứa các tế bào máu quan trọng như tế bào đỏ, tế bào trắng và các tế bào khác. Nhiệm vụ chính của tủy xương là sản xuất các thành phần quan trọng của máu và hệ thống miễn dịch, giúp duy trì sức khỏe của cơ thể.

Cơ 【The Muscles

Cơ có vai trò làm cho các phần khác nhau của cơ thể di chuyển. Cơ bắp xương (còn gọi là cơ ý thức) giúp kiểm soát sự di chuyển và giữ tư thế của cơ thể. Chúng được kết nối với xương thông qua các sợi mạnh mẽ, gọi là gân cơ (tendons), và thường hoạt động theo nhóm. Khi một nhóm cơ co lại, nhóm cơ đối diện sẽ nghỉ ngơi. Còn cơ bắp không ý thức (Involuntary muscles), chúng làm việc để điều khiển các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, như tim, và hoạt động liên tục, ngay cả khi chúng ta đang ngủ. Các cơ bắp này được kiểm soát bởi các dây thần kinh tự động (autonomic nerves).

Chú Thích

 • Tendon〗”Gân” là một loại mô liên kết cơ bắp với xương. Gân chứa những sợi mạnh mẽ, giúp truyền đạt sức mạnh từ cơ bắp đến xương, giúp cơ thể thực hiện các động tác và duy trì tư thế. Chẳng hạn, khi ta gập cánh tay, cơ bắp ở cánh tay (biceps) thông qua gân của nó kết nối đến xương của cánh tay, tạo ra sức mạnh để kéo cánh tay lên và thực hiện động tác gập cánh tay.
 • Biceps muscle contracts“Cơ nhị đầu cánh tay co lại, cơ bắp cánh tay trước co lại”. Khi cơ bắp này co lại, nó tạo ra sức mạnh để làm cho xương di chuyển và thực hiện các hoạt động khác trong cơ thể. Nói một cách đơn giản hơn, cơ bắp cánh tay trước trên, đang làm việc bằng cách co lại để thực hiện một công việc nào đó. Cơ bắp này thường được sử dụng khi bạn nâng đồ hoặc làm các động tác uốn cánh tay.
 • Triceps muscle relaxes“Cơ tam đầu giãn ra, cơ bắp tay sau giãn ra.” Đây là mô tả việc cơ tam đầu, một cơ ở phía sau cánh tay, đang ở trạng thái nghỉ ngơi hoặc giãn ra.
 • Bending the arm〗”Uốn cánh tay”. Cơ bắp nhị đầu cánh tay, ở phía trước của cánh tay, co lại, kéo xương của cánh tay lên để gập cánh tay. Đồng thời, cơ bắp canh tay sau (triceps) thư giãn và nới lỏng, làm cho cánh tay có thể gập dễ dàng hơn.
 • Triceps muscle contracts〗”Cơ tam đầu co lại, cơ bắp tay sau co lại”. Đây là mô tả việc cơ tam đầu đang trải qua quá trình co bóp, một sự kiện thường xuyên xảy ra trong cơ bắp khi thực hiện các hoạt động vận động hoặc tập luyện.
 • Biceps muscle relaxes〗”Cơ nhị đầu cánh tay đang nới lỏng, Cơ bắp ở phía trước cánh tay đang nới lỏng”. Mô tả tình trạng cơ bắp ở phía trước của cánh tay đang trải qua quá trình nới lỏng, thường xảy ra khi không có sự căng trực tiếp hoặc khi cơ bắp không đang hoạt động.
 • Straightening the arm〗”Làm duỗi thẳng cánh tay”. Đề cập đến hành động làm cho cánh tay trở nên thẳng hoặc duỗi ra. Trong quá trình này, cơ bắp triceps, ở phía sau cánh tay, co lại để kéo xương cánh tay xuống và thực hiện động tác làm thẳng cánh tay. Ngược lại, cơ bắp biceps, ở phía trước cánh tay, thư giãn trong quá trình này.

Khớp【The Joints

Cau Truc Xuong Co Bap va Khop He Thong Ho Tro va Chuyen Dong cua Co The 2

Một khớp là nơi mà một xương nối với xương khác. Có một số khớp không di động (gọi là khớp cố định|immovable joints), trong đó các cạnh mép xương đều nằm vừa vặn gần nhau hoặc kết hợp chặt liền mạch. Loại khớp cố định thường xuất hiện ở đầu sọ và xương chậu. Đa số các khớp có thể di động, và đầu xương được liên kết bằng mô sợi gọi là dây chằng (ligaments), tạo nên một lớp bao bọc xung quanh khớp. Lớp bao bọc này gọi là (màng nhầy hoạt dịch niêm mạc khớp|synovial membrane) tạo ra chất lỏng để bôi trơn nhằm làm giảm ma sát trong khớp; đồng thời, đầu xương được bảo vệ bởi lớp sụn mịn (smooth cartilage). Các cơ bắp có trách nhiệm đưa khớp di chuyển được gắn vào xương qua các gân. Cách di chuyển của khớp phụ thuộc vào cách đầu xương ghép lại, sức mạnh của dây chằng và cấu trúc của các cơ bắp.

Chú Thích

Cau Truc Xuong Co Bap va Khop He Thong Ho Tro va Chuyen Dong cua Co The 4

 • Pivot joint〗 “khớp xoay”. Đây là loại khớp nơi một xương có thể xoay bên trong một không gian cố định được tạo ra bởi xương khác. Ví dụ, ở phần đáy của đầu, có một khớp xoay cho phép đầu xoay từ phía trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới.
 • Saddle joint〗”Khớp yên”. là một loại khớp yên ngựa. Đây là một loại khớp trong đó hai đầu xương có hình dạng giống nhau và hợp nhau như hai mảnh ghế ngựa ghép lại, cho phép chuyển động theo nhiều hướng. Một ví dụ điển hình về khớp yên ngựa là ở cơ sở của đầu ngón tay cái, nơi mà xương của ngón tay cái và xương cổ của bàn tay kết hợp để tạo ra khả năng chuyển động linh hoạt.
 • Hinge joint〗”Khớp bản lề”.  là loại khớp giống như bản lề, cho phép cơ thể thực hiện các cử động như mở và đóng một cánh cửa. Trong loại khớp này, xương có thể xoay hoặc uốn gập một cách giới hạn theo một hướng nhất định. Ví dụ điển hình là ở đầu gối và cùi chỏ.
 • Ball-and-socket joint〗”khớp cầu và ổ, khớp hông, khớp cầu tròn”. Trong loại khớp này, đầu của một xương có hình cầu nằm trong ổ của xương kia, giống như cách một quả bóng được đặt trong một ổ. Ví dụ điển hình là ở hông và vai, nơi có khả năng cử động đa hướng, cho phép cơ thể thực hiện các cử động xoay và quay.
 • Plane joint〗”khớp phẳng”. Là một loại khớp phẳng. Đây là loại khớp trong đó các bề mặt tiếp xúc của các xương gần như phẳng và có khả năng trượt qua nhau. Ví dụ điển hình của loại khớp này có thể được tìm thấy ở cổ tay và chân, nơi mà các xương có thể thực hiện các chuyển động trượt mượt mà và linh hoạt.
 • Ellipsoidal joint〗”Khớp elip, khớp hình bầu dục” Là một loại khớp hình bầu dục, cho phép cử động ở nhiều hướng, nhưng không thể xoay như khớp cầu và ổ. Loại khớp này thường được tìm thấy ở cổ tay, nơi mà xương chủ yếu có thể di chuyển lên xuống và xoay một chút.
 • Structures of a movable joint〗”Cấu trúc của một khớp di chuyển”. Đây là mô tả về các thành phần cấu trúc của khớp có thể di chuyển, bao gồm sụn, dây chằng (ligaments), và túi chứa chất bôi trơn. Sụn bao phủ các đầu xương và giảm thiểu ma sát. Các dải mô (dây chằng) giữ các đầu xương lại với nhau. Khớp được bao bọc trong một túi chứa chất bôi trơn.
 • Bone〗”Xương”. Xương là một loại mô sống, chứa canxi và phosphorus, giúp cơ thể trở nên cứng cáp và mạnh mẽ. Xương đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và bảo vệ cơ bắp cũng như kết nối các khớp.
 • Synovial membrane〗”Niêm mạc khớp, bao hoạt dịch khớp, màng nhầy hoạt dịch” là một lớp màng bên trong bọc khớp, giúp tạo chất bôi trơn để giảm ma sát và bảo vệ đầu xương. Niêm mạc khớp đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho khớp linh hoạt và dễ dàng di chuyển.
 • Ligament〗”Dây chằng” à các sợi mạnh mẽ giữ cho đầu xương tại các khớp được nối với nhau. Chúng đảm bảo sự ổn định và hỗ trợ trong quá trình cơ thể di chuyển, giữ cho các phần cơ bắp và khớp hoạt động một cách linh hoạt và hiệu quả.
 • Cartilage〗”Lớp sụn”. là một loại mô mềm, mịn bọc xương ở các đầu khớp. Nó giúp giảm ma sát và bảo vệ xương khỏi tổn thương khi chúng tiếp xúc và di chuyển. Lớp sụn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự linh hoạt và chức năng của các khớp, giúp chúng hoạt động một cách êm dịu và hiệu quả.
 • Synovial fluid〗”Dịch bao hoạt dịch” là chất lỏng nhầy nằm trong khớp xương, giúp giảm ma sát và duy trì sự mềm mại của khớp, đồng thời bảo vệ khớp khỏi tổn thương và mài mòn.