Khớp bị lệch, hay còn gọi là “dislocated joint”, là một vấn đề sức khỏe thường gặp có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích về cách nhận biết và xử lý hiệu quả tình trạng khớp bị lệch.

Trật Khớp【Dislocated Joint

Khop Bi Lech Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Đây là một chấn thương ở khớp, khiến xương bị trượt ra khỏi vị trí bình thường một phần hoặc toàn bộ. Lệch khớp có thể xảy ra do lực kéo mạnh đẩy xương ra khỏi vị trí bình thường hoặc do cơ co bị co thắt dữ dội. Chấn thương đau đớn này thường ảnh hưởng đến vai, đầu gối, cằm, hoặc các khớp ở ngón tay. Lệch khớp có thể gắn liền với việc nứt rách các dây chằng hoặc tổn thương màng nhầy bao phủ túi khớp (joint capsule).

Hậu quả của chấn thương khớp bị lệch có thể rất nghiêm trọng. Nếu xảy ra lệch khớp ở đốt sống (vertebrae), có thể gây tổn thương cho tủy sống (spinal cord). Lệch khớp vai hoặc hông cũng có thể làm tổn thương đến các dây thần kinh lớn cung cấp cho các chi, có thể dẫn đến tình trạng tê liệt. Chấn thương này cũng có thể gây gãy xương. Phân biệt giữa lệch khớp và gãy xương kín là khá khó khăn. Nếu không chắc chắn, hãy coi chấn thương như một trường hợp gãy xương để điều trị đúng cách.

Nhận Biết (RECOGNITION)

 • “Đau kinh khủng”, cảm giác đau mạnh
 • Không thể di chuyển được khớp
 • Sưng và bầm quanh khu vực khớp bị ảnh hưởng
 • Khu vực khớp bị rút ngắn, cong hoặc biến dạng

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Ngăn chặn sự di chuyển tại vị trí chấn thương
 • Sắp xếp chuyển người bị thương đến bệnh viện, đồng thời đảm bảo sự thoải mái khi vận chuyển

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Khuyến khích người bị thương giữ nguyên tư thế. Ví dụ, nếu có vấn đề với vai bị lệch, hỗ trợ người đó giữ cánh tay bị thương ở vị trí tư thế thoải mái nhất.
 2. Cố định cánh tay bị thương bằng băng dây đeo địu cánh tay (sling) hoặc sử dụng gạc và/hoặc băng tam giác gấp rộng (broad-fold bandages) đối với chấn thương chân, tùy thuộc vào việc nào làm cho người đó thoải mái nhất.
 3. Đối với việc hỗ trợ sự ổn định thêm cho cánh tay bị thương, hãy cố định cánh tay đó vào ngực bằng cách buộc một dải băng tam giác gấp rộng (broad-fold bandages) ngay xung quanh ngực và băng dây đeo địu (sling).
 4. Sắp xếp để đưa hoặc gửi người bị thương đến bệnh viện. Đối với tình trạng sốc, điều trị nếu cần thiết – không nâng chân bị thương lên; chỉ nâng chân không bị thương lên. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sống quan trọng, trong khi đợi sự giúp đỡ đến.
 5. Kiểm tra tuần hoàn lưu thông máu bên ngoài băng cứ mười phút một lần.

Lưu Ý

 • Không cố gắng đặt xương bị lệch vào ổ khớp vì điều này có thể gây thêm chấn thương.
 • Không di chuyển người bị thương cho đến khi phần bị thương được cố định và được hỗ trợ, trừ khi người bị thương đang phải đối mặt với nguy hiểm ngay lúc đó.
 • Đối với chấn thương tay hoặc cánh tay, hãy tháo vòng cổ, nhẫn và đồng hồ đeo để tránh sự sưng tấy.
 • Không cho phép người bị thương ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê.