Nút treo thùng (Barrel Hitch Knot) là một trong những kỹ năng quan trọng mà hướng đạo sinh nên nắm vững. Đây là một nút đơn giản nhưng rất hữu ích khi bạn cần treo thùng hay nhiều đồ vật khác trong các hoạt động ngoại trời. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện nút treo thùng, cùng với các ưu điểm, nhược điểm và những lưu ý quan trọng.

Giới Thiệu Nút Treo Thùng:

Nút Treo thùng có nhiều tên gọi tiếng việt khác như (nút kéo thùng, nút móc thùng). trong tiếng anh có tên gọi là (barrel hitch, barrel sling,…).  Nó được sử dụng để treo, móc hoặc nâng các thùng hàng hóa, chậu cây hoặc các vật phẩm nặng, bằng dây thừng hoặc dây cáp ở trạng thái đứng thẳng (khác với barrel sling nâng, treo các thùng hoặc vật phẩm nằm nghiêng, ngang). Nút treo thùng chúng hoạt động bằng cách tạo thành một “dây treo” bao xung quanh vật thể thùng, hỗ trợ thùng đó từ hai bên và bên dưới đít đáy thùng.

Huong Dan Nut Treo Thung Barrel Hitch Knot 4

Công Dụng Của Nút Treo Thùng:

Nút treo thùng được sử dụng để treo thùng hay túi đồ lên cây hoặc cơ cấu treo khác trong các hoạt động ngoài trời. Điều này rất hữu ích khi bạn cần bảo quản thực phẩm, trang thiết bị hoặc đồ dùng cá nhân xa để tránh bị động vật dòm ngó hoặc mưa ẩm. (Nút treo thùng mục đích chính chủ yếu dùng để cột treo, nâng, gánh và di chuyển thùng giữ đồ vật ở đúng vị trí trong quá trình vận chuyển, đảm bảo đồ vật không bị trượt hoặc rơi khi nâng hoặc di chuyển. đúng như tên gọi của nó thế thôi).

Nút treo thùng được cho là (Nút được biến tấu từ nút kéo gỗ) và được dùng buộc thùng hàng hóa thả từ trên xuống hay kéo từ dưới lên hoặc tải xuống, tải lên các hàng hóa lên trên tàu lớn khác, bến cảng đất liền…

Nút treo thùng (barrel hitch) không chỉ treo thùng phi mà còn có thể bao xung quanh treo các vật thể khác như (ly nhựa, chậu cây, bình gốm, bình nước, hộp đựng các loại ví dụ: hộp sơn nhỏ hay hộp đựng thức ăn đóng hộp, thùng sơn, xô, lon, thùng chứa hình trụ các loại, thùng chứa chất lỏng bên trong, thùng rỗng, thùng đã mở nắp hoặc đã đậy nắp…).

Huong Dan Nut Treo Thung Barrel Hitch Knot 4 1

 

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Tính linh hoạt: Nút này có thể điều chỉnh kích thước dựa trên kích thước của vật thể mà bạn muốn treo, giúp tạo ra một sự linh hoạt trong việc sử dụng.
 • Dễ tháo nút: Sau khi sử dụng, Nút Treo Thùng có thể tháo ra một cách dễ dàng, không gây ra nhiều khó khăn hoặc rối loạn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng.
 • Dễ học và thực hiện: Nút này không đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc biệt và có thể học và làm trong thời gian ngắn.
 • Độ bám chắc: Nó tạo ra một vòng tròn xung quanh thùng hoặc túi, giữ chúng ổn định và an toàn, ngay cả khi có chuyển động lắc lư. ngoài ra nó còn giữ thùng chứa ở trên trọng tâm của nó, giảm thiểu nguy cơ rơi rớt đồ không đáng có.

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Độ tin cậy phụ thuộc vào cách buộc: Độ an toàn của nút Barrel Hitch phụ thuộc nhiều vào cách bạn buộc nó. Nếu buộc không đúng cách hoặc không được kiểm tra kỹ, nó có thể không đủ mạnh để chịu tải trọng.
 • Không thích hợp cho dao động mạnh: Nếu vật bị dao động hoặc chuyển động liên tục, nút Barrel Hitch có thể dễ dàng nới lỏng hoặc bị mất khả năng giữ chặt. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đối mặt với các tình huống yêu cầu độ ổn định cao. ngoài ra bất kỳ chuyển động giật đột ngột nào có thể khiến nút thắt bị tuột hoặc đồ bên trong tràn ra ngoài.(nên sự dụng hỗ trợ, kết hợp với các nút dây khác để có tính an toàn và ổn định hơn trong việc treo nâng giữ vật).

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Treo Thùng:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Treo Thung Barrel Hitch Knot 2

 

 • Bước 1: Đặt thùng lên dây nâng.
 • Bước 2: Buộc một nút đơn (overhand knot) qua đầu thùng.
 • Bước 3: Kéo nút đơn (overhand knot) ra để nó mở đủ rộng để trượt qua hai bên của thùng.
 • Bước 4: Điều chỉnh để nó bao quát ôm lấy phần trên cùng của thùng.
 • Bước 5: Buộc nút ghế đơn (bowline knot) bằng hai đầu dây để nối với nhau và nâng lên.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Treo Thùng:Bale sling hitch

 • Để đảm bảo an toàn khi sử dụng nút thắt thùng, cần nhận biết các dấu hiệu cảnh báo và có biện pháp phòng ngừa cần thiết. Chú ý các dấu hiệu nút bị tuột, điều này có thể cho thấy nút thắt được buộc không đúng cách hoặc thiếu lực căng cần thiết để cố định tải. Nếu thùng bắt đầu nghiêng hoặc chao đảo trong khi nâng, nên dừng hoạt động ngay lập tức và thắt nút lại để duy trì sự ổn định.
 • Tránh vận chuyển thùng có bề mặt bị hư hỏng hoặc trơn trượt, vì những bề mặt này có thể khiến móc trượt ra.
 • Sử dụng dây thừng chắc chắn và có khả năng chịu trọng lượng cao để hỗ trợ tải trọng.
 • Thường xuyên kiểm tra nút thắt xem có dấu hiệu hao mòn hay không và thay dây khi cần thiết để đảm bảo an toàn liên tục.
 • Một sợi dây chắc chắn và linh hoạt là tốt nhất để buộc thùng. Nên sử dụng các vật liệu tổng hợp như nylon hoặc polyester vì chúng mang lại độ bền, độ bền và khả năng chống mài mòn và chống ẩm tuyệt vời.
 • Mặc dù móc thùng sẽ giữ một vật đứng thẳng ngay cả khi sợi dây được làm để đung đưa, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những chuyển động giật mạnh khi nâng hoặc hạ có thể dễ dàng làm tuột dây treo.
 • Các nút có công dụng tương tự như nút treo thùng (barrel sling, cow hitch, girth hitch). có thể thay thế cho nhau tùy theo tình huống.
 • Khi buộc nút treo thùng (barrel hitch) cần đảm bảo dây nằm chính giữa ngay bên dưới đít thùng. (dây buộc quá gần hai bên mép thùng sẽ rất huy hiểm và có thể trượt thùng).
 • Để giữ nút an toàn, vòng lặp phải được đặt đúng vị trí trên thùng. Vòng lặp phải đặt đủ cao so với trọng tâm để ngăn thùng bị đổ. Đồng thời, vòng lặp cần phải đặt đủ sâu vào thùng để tránh bị trượt ra.

Huong Dan Nut Treo Thung Barrel Hitch Knot 3