Nút Đơn Nhiều Vòng, hay còn gọi là (Multiple Overhand Knot), là một trong những nút cơ bản nhưng hữu ích trong nhiều hoạt động của hướng đạo sinh. Nó có thể được sử dụng để nối dây, tạo vòng, làm nút chặn đầu dây, buộc hay thậm chí là làm một số công việc thủ công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện nút Đơn Nhiều Vòng, điểm qua các công dụng, ưu điểm, nhược điểm và lưu ý khi sử dụng nó.

Giới Thiệu Nút Đơn Nhiều Vòng:

Nút đơn nhiều vòng có nhiều tên gọi trong tiếng việt chẳng hạn như (nút đơn nhiều vòng quấn, nút đơn đa vòng, nút thầy tu,…). còn trong tiếng anh (multiple overhand knot, blood knot, barrel knot). Tùy theo cách nhìn và cách hiểu của mỗi người mà nó có nhiều cái tên khác vậy. Về sơ lược nút đơn nhiều vòng chỉ là một phần mở rộng giống như nút đơn thông thường. Nút đơn nhiều vòng, với nhiều vòng quấn qua bổ sung, kết quả là nút có phần hơi lớn hơn (dựa vào số vòng dây ta quấn tạo) và khó cởi hơn. nó không nâng cao khả năng của nó như một nút thắt vì nó không làm tăng kích thước của nút chặn và công dụng nó cũng vậy, như nút đơn thông thường. Nhưng nó được sử dụng để rút ngắn sợi dây và làm tăng độ an toàn, chắc chắn cũng như tăng trọng lượng của đầu chặn dây.

Huong Dan Nut Don Nhieu Vong Multiple Overhand Knot

 

Huong Dan Nut Don Nhieu Vong Multiple Overhand Knot 2

 

Công Dụng Của Nút Đơn Nhiều Vòng:

công dụng của nút đơn nhiều vòng quấn cũng giống như các nút đơn còn lại khác như (nút đơn, nút đơn đôi, nút đơn ba,…). Có điều là chắc chắn hơn dựa vào số vòng bạn đã quấn, để tạo. về công dụng:

  • Sử dụng để làm nút chặn trên sợi dây, Làm nấc bám cho những dây đu đeo, dây buộc xô kéo nước giếng, dùng để buộc bất cứ vật gì mà mình muốn,…

Huong Dan Nut Don Nhieu Vong Multiple Overhand Knot 4

 

Ưu Điểm của Nút Dây:

  • Càng nhiều vòng càng chắc chắn hơn.
  • Dễ dàng học và thực hiện (là biến thể mở rộng của nút thắt đơn).
  • Độ bền cao khi được buộc chặt.

Nhược Điểm của Nút Dây:

  • Khó tháo ra khi xiết chặt, dù môi trường khô hay ẩm ướt đều khó tháo. Vì lẽ đó Nó nên được dùng khi có ý định sử dụng thường trực xuyên suốt, dứt khoát.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Đơn Nhiều Vòng:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Don Nhieu Vong Multiple Overhand Knot 3

Huong Dan Nut Don Nhieu Vong Multiple Overhand Knot 1

Lưu Ý Khi Sử Dụng Nút Đơn Nhiều Vòng

Khi sử dụng nút đơn nhiều vòng, hãy luôn tuân thủ nguyên tắc sau đây:

  • Trong trường hợp cần thiết, hãy thực hành việc sử dụng nút này trước khi bạn thực hiện nó trong tình huống thực tế.