Trong cuộc sống hàng ngày của một hướng đạo sinh, việc biết cách sử dụng nút ráp cây là một kỹ năng quan trọng. Một trong những nút ráp cây phổ biến và hữu ích mà bạn nên nắm vững là “Nút Ráp Cây Kiểu Hai Chân,” hay còn gọi là “Shear Lashing Knot.” Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện nút này, các công dụng ưu điểm và nhược điểm của nó, cùng với những lưu ý quan trọng.

Giới Thiệu Nút Ráp Cây Kiểu Hai Chân:

Nút ráp cây kiểu hai chân hay nút buộc tròn, trong tiếng anh còn gọi là “Shear Lashing”, ngoài ra cũng còn có nhiều tên gọi khác như: (sheer lashing, two-spar lashing, figure eight shape lashing, shear lashing mk1, shear lashing mk2,…) do có nhiều cách tạo nút ráp cây kiểu hai chân cũng như dựa vào hình thái của nút hoặc công dụng của chúng mà người ta đã cho ra lò nhiều cái tên vậy. nút ráp cây kiểu hai chân Là một trong những kỹ thuật quan trọng trong hướng đạo. Nó được sử dụng để nối, buộc hoặc kết nối hai cây cọc hoặc bất kỳ đối tượng tròn nào với nhau, tạo thành một kết nối mạnh mẽ và ổn định. Nút ráp này thường được sử dụng để xây dựng các cấu trúc trại, như bệ trại, sườn của lều hay những công trình tự nhiên khác trong môi trường tự nhiên.

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Hai Chan Shear Lashing Knot 2

Công Dụng Của Nút Ráp Cây Kiểu hai Chân:

Công dụng của nút ráp cây kiểu hai chân cũng không khác gì nút ráp cây kiểu ba chân là mấy. Về công dụng:

 • Dùng để gắn chặt, buộc giữ vật liệu, Nút này thường được sử dụng để gắn chặt hai cành cây lại với nhau hoặc để kết nối các vật liệu cây khác nhau. Điều này giúp tạo ra các cấu trúc  khung Chữ A (hoặc hình như cây kéo hay khung chữ X có thể điều chỉnh được), khi hai cây cọc được dang rộng ra (từ 0 độ đến 90 độ) tùy theo mục đích sử dụng.
 • Dùng để gia cố, sửa chữa một cây cột bị gãy hoặc bị yếu.
 • Dùng trong xây dựng thủ công như: ( làm khung sườn giá đỡ cho lều trại, làm cầu treo cầu dây ,làm tháp canh, làm giá phơi đồ, làm nhà trồi, Xây dựng cửa và hàng rào, Làm vách tường chắn hoặc tấm che nắng, làm khung sườn tạo công trình giả ví dụ: núi giả, làm bệ chụp ảnh camera bệ đỡ đồ bệ đỡ súng, làm những dự án thủ công xây dựng sáng tạo khác,…).

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Hai Chan Shear Lashing Knot 3

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Hai Chan Shear Lashing Knot 4

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Điều chỉnh: dễ điều chỉnh hai thanh vô ra, nhằm kéo dài độ dài cột theo ý muốn.
 • Độ Chắc Chắn: Một trong những ưu điểm lớn của nút ráp cây kiểu hai chân là độ chắc chắn. Khi bạn sử dụng nó đúng cách, nó có thể chịu được áp lực lớn mà không bị tuột ra.
 • Dễ Học: Nút này không quá phức tạp để học, đặc biệt là trong hoạt động hướng đạo. Hướng đạo sinh có thể nhanh chóng nắm bắt cách thực hiện nút ráp cây này.
 • Đa Dụng: Nút ráp cây kiểu hai chân có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Bạn có thể tạo ra các cấu trúc khác nhau chỉ bằng cách điều chỉnh cách bạn đặt nó.
 • Không Cần Dụng Cụ, Vật Liệu Đặc Biệt: Để thực hiện nút ráp cây kiểu hai chân, bạn không cần phải có bất kỳ dụng cụ đặc biệt nào (chỉ cần dây dù, dây rừng và vật liệu hai thanh gỗ cứng chắc). Điều này làm cho nó trở thành một kỹ năng quan trọng trong các hoạt động ngoại trời.

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Độ bền yếu hơn so với một số nút khác: Nếu không được buộc chặt hoặc thực hiện không đúng cách, nút ráp cây kiểu hai chân (Shear Lashing) có thể dễ dàng bị lỏng hoặc tụt ra. Điều này có thể gây nguy hiểm trong các tình huống cần độ bền cao.(có thể sử dụng nút ráp ba chân để đạt được tính ổn định tốt nhất).
 • Không Phù Hợp cho Mọi Mục Đích: Mặc dù đa dụng, nhưng nút ráp cây kiểu hai chân không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Trong một số tình huống, có thể có những nút khác phù hợp hơn.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Ráp Cây Kiểu Hai Chân:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Hai Chan Shear Lashing Knot 4 1

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Hai Chan Shear Lashing Knot 5

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Hai Chan Shear Lashing Knot 1 Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Hai Chan Shear Lashing Knot 2 1

 • Bước 1: Bắt đầu bằng cách buộc một nút thuyền chài quanh một trong các cột.
 • Bước 2: Quấn dây gọn gàng quanh cả hai thanh xà nhiều lần.
 • Bước 3: Luồn sợi dây vào giữa các cột để thực hiện hai lượt buộc dây.
 • Bước 4: Kết thúc việc buộc dây bằng một nút thuyền chài.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Ráp Cây Kiểu Hai Chân:

 • Kiểm Tra Định Kỳ: Hãy thường xuyên kiểm tra cấu trúc và nút ráp cây để đảm bảo tính ổn định và an toàn.
 • Thực hành: Trước khi sử dụng nút này trong các hoạt động xây dựng quan trọng, hãy thực hành nhiều lần để trở thành một chuyên gia về nó. Học cách buộc hoặc tháo nút một cách an toàn và nghiêm túc.
 • Tải Trọng: Luôn luôn xác định trọng lượng mà cấu trúc cần chịu đựng trước khi sử dụng nút Shear Lashing, để đảm bảo tính an toàn.
 • khởi đầu : đặt hai cây song song bắt đầu bằng nút thuyền chài một trong hai cây, kết thúc dây bằng nút thuyền chài.