Nút thắt ngang, hay còn gọi là (Transom Knot), là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng mà mọi hướng đạo sinh nên biết. Nó không chỉ giúp bạn tạo ra một kết nối vững chắc giữa hai vật của bất cứ cái gì lại với nhau theo một góc vuông góc 90 độ, mà còn có nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thực hiện nút thắt ngang, các ưu điểm và nhược điểm của nó, cũng như những điều cần lưu ý khi sử dụng nút này.

Giới Thiệu Nút Thắt Ngang:

Nút thắt ngang hay còn gọi là nút buộc ngang, trong tiếng anh (Transom Knot, Transom Lashing Knot). Nút thắt ngang có mối quan hệ gần gũi với (constrictor knot, strangle knot) vì nhìn chúng khá giống nhau về cách thắt, cũng như công dụng giữa chúng. Nút thắt  ngang (Transom Knot) là một nút buộc linh hoạt và thiết thực đã được ứng dụng vào nhiều trong các hoạt động ngoài trời và cắm trại. Được biết đến với khả năng cố định hai vật thể tuyến tính, chẳng hạn như các cột, các thanh gỗ ngang vuông góc với nhau, nút thắt này đảm bảo kết nối chắc chắn và đáng tin cậy.

Huong Dan Nut That Ngang Transom Knot 2

Công Dụng Của Nút Thắt Ngang:

 • Sử dụng khi đi cắm trại và ngoài trời, chẳng hạn như buộc các cột lều lại với nhau để gia cố chúng hoặc cột hai cành cây lại với nhau.
 • Sử dụng giống như dây buộc tạm thời hoặc ít tạm thời hơn, sẽ tồn tại trong một thời gian ngắn nếu không được siết chặt đủ hoặc gia cố thêm, nếu bạn muốn thứ gì đó lâu dài hơn bạn sẽ phải sử dụng dây buộc khác (ví dụ dây buộc ráp cây chữ thập hoặc một số nút dây thắt buộc khác). Nhưng nút thanh ngang đáng để bạn suy xét, cân nhắc sử dụng khi bạn cần thứ gì đó buộc nương rá tạm thời hoặc thứ gì đó không quan trọng, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian sử dụng nút thắt ngang thay những nút dây thắt buộc rườm rà hơn.
 • Nút thắt này rất phù hợp để làm diều để bay vào ngày có gió.
 • Dùng để thiết lập, làm sườn cây chữ thập, dùng để đan các sản phẩm nút dây nghệ thuật bằng khung chữ thập này.
 • Dùng để gia cố, ví dụ lúc đầu ta buộc nút thắt ngang ở chiều dọc, bây giờ ta sử dụng một sợi dây khác buộc nút thắt ngang theo chiều ngang để gia cố cho khung cây chữ thập.
 • Xây dựng cấu trúc tạm thời bằng gỗ để trồng cà chua và dưa chuột hoặc những rau và hoa quả khác hoặc tạo nơi trú ẩn tạm thời lúc trưa nắng nóng hoặc mưa bão.
Huong Dan Nut That Ngang Transom Knot 6

Mặt sau của nút

Huong Dan Nut That Ngang Transom Knot 8

Mặt sau của nút thắt khi được gia cố thêm nút thắt ngang

 

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Tạo sự kết nối nhanh chóng và chắc chắn cố định giữa hai thanh, hai cây cọc lại với nhau một góc 90 độ (nếu được siết chặt đủ).
 • Dễ buộc và dễ tháo, khá tiện lợi. lý tưởng để dạy cho người mới bắt đầu và hướng đạo sinh.

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Nhược điểm duy nhất của nút thắt ngang (Transom Knot) là không nên sử dụng nó trong thời gian dài. Dưới tải trọng theo chu kỳ (ví dụ, từ việc di chuyển các cọc), cuối cùng nó sẽ bắt đầu cởi trói, lỏng ra bất ngờ. Đó là lý do tại sao thường chỉ được sử dụng cho các kết nối tạm thời. Cách duy nhất để khắc phục điều này là buộc nút chặn ở hai đầu dây hoặc gia cố thêm cho chúng bằng nhiều loại nút dây khác mà ta đã học được.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Thắt Ngang:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut That Ngang Transom Knot 4

Huong Dan Nut That Ngang Transom Knot 5

 • Bước 1: Đưa đầu làm việc phía sau phần cột thẳng đứng và quay lại bên kia dây.
 • Bước 2: Sau đó, đưa đầu làm việc phía sau phần cột thẳng đứng phía dưới của phần cột ngang.
 • Bước 3: Đang quay trở lại phía trên, nhét đầu làm việc dưới cả hai lớp dây vòng tròn.
 • Bước 4: Kéo cả đầu làm việc và phần dây đứng để siết chặt nút. Cắt đi các đầu nếu cần.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Thắt Ngang:

 • Để kết nối chắc chắn hơn, bạn có thể buộc thêm một nút Transom khác ở phía bên kia của hai cọc. Điều này sẽ làm cho nó đáng tin cậy hơn nhiều và ít có khả năng bị lỏng hơn.
 • Thường xuyên kiểm tra dây và nút trong suốt quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn (Vội vã trong quá trình thắt nút khiến nút thắt không đúng cách, Nút thắt không đủ chặt có thể dẫn đến trượt và mất độ căng,..).
 • Các nút thắt khác giống như nút thắt ngang (Constrictor Knot, Strangle Knot, Square Lashing Knot, Diagonal Lashing Knot,…).