Nút buộc nửa vòng, hay còn gọi là (Half Hitch Knot), là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng trong hướng đạo. Loại nút này không chỉ đơn giản mà còn có nhiều ứng dụng trong cuộc sống thực tế cũng như là nền tảng để tạo ra nhiều loại nút dây buộc khác và một số loại biến thể của nút dùng để buộc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách buộc nút buộc nửa vòng, những công dụng, ưu điểm, nhược điểm và những điều cần lưu ý khi sử dụng nó.

Giới Thiệu Nút Buộc Nửa Vòng:

Nút buộc nửa vòng có nhiều tên gọi tiếng việt như (nút buộc một vòng, nút buộc nửa dây, nút buộc một khóa, nút thắt nửa nút, dây buộc nửa, nút thắt một nửa, nút buộc đơn, nút nửa móc…). trong tiếng anh (half hitch knot). Nút buộc nửa vòng hãy xem nó là một nút buộc đơn giản ban đầu thông thường, do cấu tạo nút đơn giản nên nó sẽ không chịu nhiều sức căng dây khi kéo, (có xu hướng bị trượt, lỏng) nhưng nó dễ dàng thắt chặt, nới lỏng và tạo nút. Là nền tảng cơ bản phát triển cho ra lò nhiều loại nút dây buộc từ đơn giản đến phức tạp, rất hữu ích và đáng tin cậy. Ngoài ra nút buộc nửa vòng về cơ bản là một nút đơn buộc quanh một vật thể hoặc lỗ, cột, vòng nào đó.

Huong Dan Nut Buoc Nua Vong Half Hitch Knot

Huong Dan Nut Buoc Nua Vong Half Hitch Knot 2

Công Dụng Của Nút Buộc Nửa Vòng:

  • Công dụng chính của nút buộc nửa vòng (half hitch knot) dùng dây, để buộc quanh một vật thẻ nào đó hoặc buộc bất cứ cái gì mà bạn muốn buộc. ngoài ra, một trong những cách phổ biến nhất trong thực tế mà mọi người sử dụng dây buộc nửa vòng là để cắm trại. Bạn có thể nhanh chóng buộc và cởi, tháo dây buộc một nửa vòng, vì vậy nó rất hữu ích khi bạn đang vội. Mọi người sử dụng dây buộc một nửa vòng để cố định thiết bị của họ trên cây, mắc võng hoặc buộc chặt các tấm bạt và tấm che mưa.

Ưu Điểm của Nút Dây:

  • Là một nút thắt dễ học, dễ làm và nếu bạn quên tất cả mọi thứ như thể bạn đang thất thần, hoảng hốt, hoảng loạn và bạn đang quên mất mình đang làm gì thì nút buộc nửa vòng (half hitch knot) là một nút thắt dễ nhớ, bạn chỉ cần vòng quanh dây vào một cái cây, buộc hai lần nút đơn (gia cố thêm cho nút half hitch knot mà bản thân nó là nút đơn sẵn rồi vậy suy ra tổng cộng có ba lần bạn tạo nút đơn, là ra một biến thể buộc chắc chắn hơn rồi giống nút một vòng một khóa và nút hai vòng một khóa,… tùy theo cách bạn tạo gia cố thêm). Và thế là xong, bạn đã có một nút buộc ổn định hơn bao giờ hết.

Huong Dan Nut Buoc Nua Vong Half Hitch Knot 6

Nhược Điểm của Nút Dây:

  • Nếu bạn sử dụng một sợi dây siêu nhỏ và bạn thục sự siết chặt nó thì rất khó để tháo nó. Môi trường ẩm cũng tương tự dây nhỏ hay dây bình thường cũng vậy, cũng khó mà tháo ra khi bị siết chặt.
  • Bản thân nút dây buộc nửa vòng không ổn định khi nó có một mình, nút dây cần được gia cố để tạo ra một biến thể khác chắc chắn, ổn định hơn.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Buộc Nửa Vòng:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Buoc Nua Vong Half Hitch Knot 5

Huong Dan Nut Buoc Nua Vong Half Hitch Knot 4

Huong Dan Nut Buoc Nua Vong Half Hitch Knot 3

  • Bước 1: Luồn đầu dây quanh vật thể và buộc một nút thắt đơn (đã tạo xong nút buộc nủa vòng).
  • Bước 2: Đối với kiểu (Two Half Hitches) một vòng hai khóa, lặp lại với nút thắt thứ hai theo cùng một hướng (từ nút buộc nủa vòng đã tạo ra nút một vòng hai khóa).

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Buộc Nửa Vòng:

  • An toàn là trên hết: Luôn luôn đặt an toàn lên hàng đầu. Nút buộc nửa vòng, nó hiếm khi được sử dụng một mình vì nó không ổn định và an toàn khi sử dụng một mình, nên nút cần được gia cố thêm hoặc sử dụng nút buộc khác để thay thế ví dụ như (two half hitches/double half hitch, vertical half hitch/chain hitch, spiral half hitch/french whipping, Round Turn With Two Half Hitches, Slippery Half Hitch, Munter Hitch,…).
    Huong Dan Nut Buoc Nua Vong Half Hitch Knot 2 1