Nút thắt mỏ neo, còn được gọi là “Anchor Hitch Knot,” là một trong những kỹ năng quan trọng mà hướng đạo sinh nên nắm vững. Nút này không chỉ giúp bạn thắt chặt cái neo một cách an toàn mà còn có nhiều ứng dụng hữu ích khác trong các hoạt động ngoài trời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thực hiện nút thắt mỏ neo, công dụng ưu điểm và nhược điểm của nó, cùng với những lưu ý quan trọng.

Giới Thiệu Nút Thắt Mỏ Neo:

Nút thắt mỏ neo có nhiều tên gọi tiếng việt như (nút buộc mỏ neo, nút thắt ngư dân,…). Trong tiếng anh (anchor hitch, anchor bend, fisherman’s bend, fisherman’s hitch,…). Nút thắt mỏ neo là một loại nút đặc biệt được sử dụng để thắt chặt, buộc, gắn một dây với cái neo để làm mỏ neo biển đậu thuyền hoặc lên một vật thể cố định như một cây gỗ, một cột, một vòng ray sắt, điểm nối có sẵn bất kỳ hoặc một vật thể tương tự khác. Nó được sử dụng rộng rãi trong hướng đạo và các hoạt động ngoài trời như cắm trại, leo núi, hoặc khi bạn cần thắt chặt một thứ gì đó một cách an toàn.

Huong Dan Nut That Mo Neo Anchor Hitch Knot 2

Công Dụng Của Nút Thắt Mỏ Neo:

 • Công dụng  của nút thắt mỏ neo (anchor hitch knot) dùng để buộc là chính giống như tên gọi của nó. Ví dụ (dùng làm dây buộc xô để lấy nước giếng, dùng làm dây buộc mỏ neo để neo thuyền, dùng để buộc các vật nặng để nâng giữ chúng một cách chắc chắn, Buộc dây carabiner khóa chữ D khi leo núi, buộc bất cứ vật thể gì bạn muốn để nâng và kéo chúng,…).

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Không bị lỏng khi chuyển động vừa phải và mạnh (nếu được gia cố thêm các thao tác tạo vòng khóa).
 • Lý tưởng cho các ứng dụng như neo đậu thuyền.
 • Ứng dụng rộng rãi, Nút thắt mỏ neo có nhiều ứng dụng trong các hoạt động ngoài trời, cắm trại đến leo núi, trong tình huống sinh tồn như săn bắt và các hoạt động liên quan đến biển nước.
 • Nút thắt mỏ neo giữ cho dây chắc chắn và có thể chịu được cả tải nặng và tải nhẹ. (Đặc biệt nhờ đường chuyền dưới vòng quay và lực ma sát tạo ra, nút thắt mỏ neo (Anchor Hitch) cung cấp một móc nối chắc chắn, rất chắc chắn và an toàn, đồng thời chống kẹt và trượt khi chịu tải).
 • Nút thắt này rất dễ thắt và không làm giảm nhiều độ bền đứt của dây. Chúng khoẻ hơn khoảng 10% so với nút dây ghế đơn (Bowline Knot). Nút dây ghế đơn (Bowline Knot) cũng tương tự nhưng hiệu quả kém hơn khi sử dụng với các mối neo.
Huong Dan Nut That Mo Neo Anchor Hitch Knot 6

Gia cố cách 1: quấn thêm nhiều vòng và một vòng khóa

Huong Dan Nut That Mo Neo Anchor Hitch Knot 7

Gia cố cách 2: quấn thêm vòng khóa

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Khó mở, Khi nút thắt mỏ neo (Anchor Hitch) bị căng chặt, nó có thể trở nên khó mở sau khi đã hoàn thành công việc buộc. Điều này có thể gây ra khó khăn khi bạn muốn giải phóng neo hoặc dây sau khi chúng đã được buộc.
 • Khó điều chỉnh, nút này có thể khó điều chỉnh, đặc biệt khi bạn cố gắng nới lỏng hoặc tháo ra nhanh chóng.
 • Nút thắt có nhiều khả năng bị hỏng khi sử dụng bằng vật liệu dây tổng hợp, hiện đại. Chất liệu tổng hợp có nhiều khả năng làm nút thắt bị kẹt hơn. Tuy nhiên, nhiều người chèo thuyền chọn loại tổng hợp. Chúng mạnh hơn và có độ đàn hồi tốt hơn.
 • Khả năng bị lỏng khi không chịu tải, trừ khi bạn sử dụng cách gài, kẹp hoặc phương pháp khác để cố định đầu dây chạy.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Thắt Mỏ Neo:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut That Mo Neo Anchor Hitch Knot 3

 

Huong Dan Nut That Mo Neo Anchor Hitch Knot 4Huong Dan Nut That Mo Neo Anchor Hitch Knot 1

 • Bước 1: Thực hiện hai vòng quanh đối tượng, để lại các vòng chùng xuống.
 • Bước 2: Luồn đuôi qua đầu đứng và bên dưới phần chùng ban đầu và buộc một nửa dây buộc quanh dây đứng.
 • Bước 3: Tiếp tục đi vòng quanh đầu đứng để buộc nửa dây còn lại và hoàn thành nút thắt.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Thắt Mỏ Neo:

 • Luôn kiểm tra kỹ nút sau khi thực hiện để đảm bảo rằng nó đã được thắt chặt đúng cách.
 • Các nút thắt tương tự như nút mỏ neo bạn có thể cân nhắc sử dụng chúng (bowline knot, round turn & two half hitches, buntline hitch, figure-8 on a bight, cow hitch, half hitch, rolling bend,…).
 • Nên thêm các thao tác tạo vòng khóa bảo vệ để gia cố thêm cho nút thắt mỏ neo chắc chắn và ổn định hơn trong mọi tình huống.