Nút vòng Người Anh (Englishman’s Loop) là một trong những nút buộc hữu ích mà hướng đạo sinh nên biết. Nó có nhiều ứng dụng trong các hoạt động ngoài trời cũng như những ứng dụng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược qua về cách buộc nút vòng này cùng với các ưu điểm, nhược điểm và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Giới Thiệu Nút Vòng Người Anh:

Nút vòng người anh có các tên gọi tiếng anh như (Middleman’s Knot, Fisherman’s Loop, Englishman’s Loop, True Lover’s Knot). Là một loại nút thắt dây được sử dụng để tạo một vòng cố định trên đầu sợi dây thừng. Nút này cơ bản là một biến thể của nút đôi (Double Overhand Knot) hoặc nút đơn (Overhand Knot), và cách buộc nó tương tự như cách buộc nút “Fisherman’s Knot” hoặc “Angler’s Loop.” Nó thường được sử dụng trong các hoạt động như câu cá hoặc cắm trại, nơi cần tạo ra một vòng cố định để đính kết hoặc treo đồ vật.

Huong Dan Nut Vong Nguoi Anh Englishmans Loop 6

Double Englishman’s Loop

Công Dụng Của Nút Vòng Người Anh:

Công dụng của nút vòng người anh (Englishman’s Loop) dùng làm một vòng cố định trên đầu dây thừng dùng để, làm vòng neo, treo mắc đồ hoặc làm móc vòng kéo đồ vật. (công dụng khá giống với các nút tạo vòng tương tự khác).

Ưu Điểm của Nút Dây:

  • Dễ học, dễ buộc, dễ dàng sử dụng (do cấu trúc đơn giản từ hai nút đơn “overhand knot” tạo thành).
  • Dễ dàng kiểm tra tính an toàn bằng mắt.
  • Dễ dàng gia cố thêm nút thắt đơn để tăng độ bám, để làm nút khó trượt và khá bung ra.

Nhược Điểm của Nút Dây:

  • Bị lu mờ bởi các nút vòng mạnh mẽ khác, do đó ta sẽ hiếm thấy nhiều người sử dụng loại nút vòng này do cấu trúc đơn giản và không đủ an toàn cho các mục đích sử dụng vào những vụ việc quan trọng. (có nhiều nút vòng mạnh mẻ hơn có thể thay thế ví dụ figure eight loop, perfect loop, overhand loop knot… có khả năng ma sát ôm dây tốt hơn).
  • Khó mở ra sau khi chịu tải trọng, Một khi nút vòng Englishman’s Loop đã được chịu tải trọng, nó có thể trở nên khó mở ra (do cấu tạo từ nút chặn đơn overhand knot)
  • Chỉ chịu tải tốt khi giữ và kéo vật từ nhẹ đến đến mức trung bình. Nếu tải có trọng lượng quá lớn hoặc lực đột ngột quá lớn có thể làm trượt bung nút rất dễ dàng (do cấu trúc chỉ có một nút chặn đơn giữ cấu trúc dây thôi).

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Vòng Người Anh:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Vong Nguoi Anh Englishmans Loop

Huong Dan Nut Vong Nguoi Anh Englishmans Loop 2

Huong Dan Nut Vong Nguoi Anh Englishmans Loop 3

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Vòng Người Anh:

  • Không sử dụng cho các tải trọng lớn: Nút vòng người Anh không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt cho các tải trọng lớn hoặc tình huống đòi hỏi tính an toàn tối đa. Trong trường hợp đó, nên xem xét sử dụng các loại nút khác hoặc thiết bị an toàn phù hợp hơn.
  • Kiểm tra kỹ thuật: Trước khi sử dụng nút vòng người Anh, hãy kiểm tra kỹ thuật để đảm bảo rằng nó đã được làm đúng cách và không có bất kỳ lỗi nào. Nếu bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy làm lại nút hoặc sử dụng một loại nút khác tốt hơn.