Nút dây ném (Heaving Line Knot) là một trong những kỹ năng quan trọng mà mọi hướng đạo sinh cần nắm vững. Được sử dụng rộng rãi trong hoạt động ngoài trời, cắm trại hoặc trên thuyền buồm (công việc của thủy thủ đoàn), nó đóng vai trò quan trọng trong việc ném dây từ địa điểm này đến một địa điểm khác, đối tượng khác hoặc người khác một cách an toàn và chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thực hiện nút dây ném, các ưu điểm và nhược điểm của nó, cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng nút này.

Giới Thiệu Nút Dây Ném:

Trong tiếng việt nút dây ném có các tên gọi như (nút dây ném, nút dây dày, nút dây nặng, nút dây quăng,..). trong tiếng anh (heaving line knot, franciscan knot, monk’s knot,…). Chủ yếu dùng để tăng thêm trọng lượng cho đầu sợi dây, để giúp dây dễ ném hơn khi sử dụng trong công việc hàng hải, người buộc dây hoặc thủy thủ cần quăng dây đến một bến tàu gần đó hoặc một con tàu thuyền khác, họ sẽ thắt nút dây ném này để tăng thêm trọng lượng cũng như làm cho nó gọn cục lại, cho phần cuối dây giúp chuyến bay ném sang của nó dễ dàng hơn như là cục đá bay ngang qua không trung vậy. Ngoài ra nút thắt dây ném còn được xem là nút chặn và vì vậy nó cũng có thể được sử dụng khi cần làm nút chặn đầu sợi dây (giống nút đơn). nó cũng được xem như là một nút trang trí trên dây thừng hoặc đồ trang sức paracord (vòng đeo tay bằng dây trang trí thủ công paracord).

Huong Dan Nut Day Nem Heaving Line Knot 3

Công Dụng Của Nút Dây Ném:

  • Dùng để tăng thêm khối lượng và trọng lượng của đầu sợi dây (dựa vào số lượng vòng bạn quấn), giúp để dễ ném hơn ( giống như tên gọi của nó dùng để ném là chính).
  • Dùng làm nút chặn đầu sợi dây.

Huong Dan Nut Day Nem Heaving Line Knot 2

Ưu Điểm của Nút Dây:

  • Ưu điểm của nút thắt dây ném là dễ làm và dễ tháo. Bạn cũng có thể học cách thắt nút này một cách nhanh chóng. Nó rất dễ ném và ít gây nguy hiểm cho người đứng ở phía đối diện.

Nhược Điểm của Nút Dây:

  • Không thích hợp cho việc treo trọng tải lớn. Nút dây ném (heavy line knot) thường được sử dụng để ném dây nên không thích hợp để treo hoặc giữ trọng tải lớn. Nó có thể dễ dàng bung ra và gây tai nạn.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Dây Ném:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Day Nem Heaving Line Knot 4

Huong Dan Nut Day Nem Heaving Line Knot 5

  • Bước 1: Tạo hai đoạn cạnh nhau theo hướng ngược nhau ở đầu sợi dây. Tạo các đường viền có kích thước gần bằng kích thước mong muốn của nút thắt đã hoàn thành. Để lại nhiều dây cho đầu làm việc để thực hiện các vòng quấn cần thiết tiếp theo.
  • Bước 2: Luồn đầu làm việc qua phần trên cùng và chỉ quấn quanh cả hai sợi của phần đó.
  • Bước 3: Tiếp tục quấn nhưng bây giờ hãy quấn cả ba sợi dọc theo dây thừng.
  • Bước 4: Luồn đầu làm việc qua lỗ mở ở đáy để hoàn thành nút thắt.
  • Bước 5: Thắt chặt nút thắt bằng cách kéo vòng trên cùng lên trước, sau đó kéo dây đứng xuống.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Ném Dây:

  • Học Cách Thực Hiện Đúng Cách: Đảm bảo bạn đã học cách thực hiện nút dây ném đúng cách trước khi sử dụng nó trong các hoạt động thực tế.