Nút Dây Kẻ Cướp, hay còn gọi là “Highwayman’s Hitch Knot,” là một trong những kỹ năng thú vị và hữu ích mà hướng đạo sinh có thể học. Nút này đã từng được sử dụng bởi những kẻ cướp ngân hàng, cướp xa lộ trong quá khứ để thắt dây và buộc, giữ chặt những món đồ của họ cũng như neo ngựa lúc khi cần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện nút dây Kẻ Cướp và đưa ra các ưu điểm, nhược điểm cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng nó.

Giới Thiệu Nút Dây Kẻ Cướp:

Trong tiếng việt nút dây kẻ cướp có nhiều tên gọi như (nút kẻ cướp đường, nút kẻ cướp nhà băng, nút của kẻ đi đường, nút thắt người đi xa lộ, nút kẻ cướp xa lộ…). trong tiếng anh (highwayman’s hitch, draw hitch, bank robber’s knot, highwayman’s getaway, highwayman’s cutaway, quick release hitch,…). Nút của kẻ cướp là một nút buộc nhanh được sử dụng để cố định tạm thời một vật, một tải trọng cần được tháo ra một cách nhanh chóng, dễ dàng và gọn rẽ. Một lợi ích của nút dây kẻ cướp là nó có thể được tháo ra bằng một cú kéo đơn giản của đầu dây làm việc ngay cả khi sợi dây bị căng. Một truyền thuyết viễn tây kể rằng nút dây kẻ cướp (highwayman’s hitch knot) có được cái tên gọi đó, nhờ từ nhiều những loại người vô đạo đức thường sử dụng chúng, họ sẽ sử dụng nút thắt này để buộc ngựa của họ, lúc khẩn cấp chỉ cần tháo nhanh như gió, để chạy trốn tẩu thoát một cách nhanh chóng nhất có thể, ngay sau khi hoàn thành xong công việc của mình.

Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 2

Công Dụng Của Nút Dây Kẻ Cướp:

công dụng chính của nút dây kẻ cướp (highwayman’s hitch knot): dùng để buộc và tháo nhanh lúc khi cần. (dùng để buộc neo thuyền, buộc neo ngựa, buộc neo chó hoang, buộc dây lều trại và các  công việc buộc hằng ngày khác,..)

Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 6

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Nó có thể được tháo ra chỉ bằng một cú kéo duy nhất ở đầu làm việc, ngay cả khi dây đang bị căng.
 • Dễ dàng buộc và tháo, khá tiết kiệm thời gian.
 •  An toàn, nút này khá an toàn vì nó giữ chặt và không dễ bung ra. Khi buộc nút đúng cách, cũng như kèm theo vật phẩm hỗ trợ (chẳng hạn như khóa D kẹp trên vòng đầu của nút) hay có các nút dây hỗ trợ khác, bạn có thể tin tưởng nó để giữ chặt vật phẩm hoặc dây thừng.
 • Sử dụng đa dạng, nút này có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như buộc lều trại, treo đồ, hay cả khi đặt vật phẩm trên một chiếc xe.

Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 4

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Việc đầu tự do vướng vào tải có thể gây ra hiện tượng bung ra đột ngột và có thể gây tử vong. Do đó, sẽ không an toàn khi sử dụng nó với tải trọng của con người như khi leo núi.
 • Không ổn định trong môi trường ẩm ướt, Nút kẻ cướp (highwayman’s hitch knot) có thể trượt dễ dàng trong môi trường ẩm ướt hoặc khi dây thấm nước hoặc có thể cột sai cách gây lỏng và tháo nhanh bất ngờ, điều này có thể gây nguy hiểm cho một số tình huống.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Kẻ Cướp:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

 

Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 9

Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 10

Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 3

Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 1 Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 2 1

 • Bước 1: Đôi dây để tạo ra vòng đầu tiên trong dây và đặt vòng đó phía sau cột, lan can hoặc trụ.
 • Bước 2: Tạo ra một vòng thứ hai trong dây đứng và đưa vòng đó qua vòng đầu tiên. Kéo nhẹ vào đầu làm việc để siết chặt vòng thứ hai và giữ nó ở đó.
 • Bước 3: Lấy đầu làm việc và tạo ra một vòng thứ ba.
 • Bước 4: Đưa vòng thứ ba qua vòng thứ hai và kéo vào dây đứng để siết chặt nút.
 • Bước 5: Nút sẽ giữ vững khi có áp lực trên dây và có thể được mở tháo ra bằng cách kéo vào đầu làm việc.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Dây Kẻ Cướp:

 • Độ An Toàn: Đảm bảo rằng nó đã được thực hiện đúng cách.
 • Kiểm Tra: Dù bạn đang sử dụng nút dây kẻ cướp hay bất kỳ kỹ năng nào khác, luôn luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn và luôn luôn kiểm tra dây và nút trước khi sử dụng chúng trong bất kỳ hoạt động nào.
 • Luyện Tập Thường Xuyên: Để trở thành một chuyên gia về nút dây kẻ cướp, bạn cần luyện tập thường xuyên. Thực hành là chìa khóa để làm chủ nút này.
 • Thay thế tương đương: Các nút dây có thể thay thế cho nút dây kẻ cướp (exploding clove hitch, painter hitch, mooring hitch, halter hitch, manger hitch, siberian hitch, noose knot, poacher’s knot, dick turpin’s knot,..).
 • khác: Tránh sử dụng nút thắt của kẻ cướp cho mục đích leo núi.

Huong Dan Nut Day Ke Cuop Highwaymans Hitch Knot 8