Kỹ Thuật Nối và Đan Dây (Plaits and Sennits):

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits

“Plaits” và “sennits” là hai từ trong tiếng Anh được sử dụng để mô tả các kỹ thuật thủ công liên quan đến việc nối và tạo cấu trúc từ các sợi dây trung bình, dày hoặc sợi mỏng.

  • “Plaits” (có thể được hiểu là “đan dây” hoặc “đan sợi”) thường là kỹ thuật nối hoặc đan các sợi dây hoặc sợi mỏng lại với nhau để tạo ra một cái gì đó mạnh mẽ và thường được sử dụng trong việc làm đồ thủ công, trang sức, hoặc thậm chí trong các ứng dụng thời trang.
  • “Sennits” là một loại đan dây phức tạp hơn, có thể bao gồm nhiều sợi dây được đan hoặc mạng lại với nhau để tạo thành một cấu trúc phức tạp hơn. Các sennits thường được sử dụng trong việc tạo ra các thiết kế dây thừng, ví dụ như dây đeo cổ tay, dây đeo cổ, hoặc các sản phẩm thủ công khác.

Tóm lại, cả “plaits” và “sennits” đều là các kỹ thuật thủ công truyền thống dùng để tạo ra các sản phẩm sợi dây hoặc sợi mỏng đẹp và mạnh mẽ.

kỹ Thuật Đan Dây Ba Sợi (Three-Strand Flat Plait)

“Strand Flat Plait” là một cụm từ tiếng Anh, trong đó:

  • “Strand” có nghĩa là sợi, thường được sử dụng để chỉ một sợi dây, tóc, hoặc vật liệu tương tự.
  • “Flat” có nghĩa là phẳng, làm cho cái gì đó trở nên phẳng, không có chiều dày.
  • “Plait” có nghĩa là đan, đặc biệt là khi bạn kết hợp nhiều sợi lại với nhau để tạo ra một mẫu hoặc cấu trúc.

Vì vậy, “Strand Flat Plait” có thể được hiểu là một cách để đan hoặc kết hợp nhiều sợi lại với nhau để tạo ra một mẫu hoặc cấu trúc phẳng bằng cách sử dụng các sợi đan. Đây là một kỹ thuật đan sợi cơ bản để tạo ra một loại mô hình hoặc dáng vẻ dẹp, thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng như đan tết tóc, thủ công, hay làm việc với dây thừng.

『Three-Strand Flat Plait』: Là một loại đan dây tóc hoặc dây thừng sử dụng ba sợi dài để tạo thành một dãy nút hoặc dây đan thẳng, không gập lại. Đây là một kỹ thuật đan tương đối đơn giản và phổ biến, thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thủ công như vòng cổ, dây đeo, dây đeo đồ và nhiều mặt hàng khác. Cách thực hiện một “Three-Strand Flat Plait” thường bao gồm việc lấy ba sợi dây hoặc tóc, xếp chúng theo chiều ngang, sau đó thực hiện một loạt các bước đan để tạo ra một mẫu đan phức tạp. Cách đan này có thể thay đổi dựa trên mục đích sử dụng và kỹ thuật cụ thể. “Three-Strand Flat Plait” cũng có thể được gọi là “Flat Braid” hoặc “Flat Plait” và được sử dụng trong nhiều văn hóa và ứng dụng khác nhau trên khắp thế giới.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 2

kỹ Thuật Đan Dây Bốn Sợi (Four-Strand Flat Plait)

『Four-Strand Flat Plait (đôi khi được gọi là “Four-Strand Flat Braid”)』: Là một kỹ thuật đan dây thừng hoặc sợi dây để tạo ra một dạng đan bằng cách sử dụng bốn sợi dây riêng biệt. Đây là một biến thể của kỹ thuật đan “Flat Braid” hoặc “Flat Plait,” nhưng nó sử dụng bốn sợi dây thay vì ba sợi (tương tự như Three-Strand Flat Plait). Kỹ thuật này thường được sử dụng để làm các vật phẩm thủ công như dây đeo, dây đeo đồ, dây chuyền, hoặc các sản phẩm thủ công khác. Cách thực hiện “Four-Strand Flat Plait” thường bắt đầu bằng cách sắp xếp bốn sợi dây song song theo một dạng sắp xếp cố định. Sau đó, bạn sẽ chuyển sợi dây từ một bên qua sang bên còn lại, tạo ra một kết cấu đan đẹp và tổ hợp từ bốn sợi dây. Các bước cụ thể để thực hiện “Four-Strand Flat Plait” có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng và kỹ thuật cụ thể mà bạn muốn đạt được. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong nghệ thuật thủ công và đan dây để tạo ra các sản phẩm có kiểu dáng và mẫu mã độc đáo.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 4

kỹ Thuật Đan Dây Năm Sợi (Five-Strand Flat Plait)

『Five-Strand Flat Plait, (còn được gọi là “Five-Strand Flat Braid,”)』: Là một kỹ thuật đan dây sử dụng năm sợi dây để tạo thành một bện phẳng. Tương tự như “Three-Strand Flat Plait” và “Four-Strand Flat Plait”, “Five-Strand Flat Plait” cũng là một cách phổ biến để tạo ra các mẫu bện trên các sản phẩm thủ công và trong nhiều ứng dụng khác nhau. Để thực hiện một “Five-Strand Flat Plait”, bạn cần phân chia 5 sợi thành 2 nhóm, mỗi nhóm có 2 và 3 sợi, sau đó bện chúng theo một cách cụ thể để tạo ra một mẫu bện dây đẹp mắt. Cách bện này có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng và ý tưởng thiết kế của bạn, giúp tạo ra các sản phẩm thủ công hoặc trang sức độc đáo.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 5

kỹ Thuật Đan Dây Sáu Sợi (Six-Strand Flat Plait)

『Six-Strand Flat Plait』: Là một kiểu bện ngang hoặc dọc với sáu sợi dây riêng biệt. Tương tự như các kỹ thuật đan dây “Flat Plait” khác, “Six-Strand Flat Plait” cũng là một cách phổ biến để tạo ra các mẫu bện đẹp và có độ bền cao trên các sản phẩm thủ công và nhiều ứng dụng khác. Để thực hiện “Six-Strand Flat Plait”, bạn sẽ cần sắp xếp sáu sợi dây theo một cách cố định trước khi bắt đầu quá trình bện. Khi bạn đã xếp sợi dây đúng cách, bạn sẽ bắt đầu bện chúng qua và qua lẫn nhau để tạo ra một mô hình dệt đẹp mắt. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thủ công có độ phức tạp cao hơn và mô hình bện sáng sủa hơn so với các kỹ thuật đơn giản hơn như “Three-Strand Braid (Bện đan 3 sợi)” hoặc “Four-Strand Braid (Bện đan 4 sợi)”. Kỹ thuật “Six-Strand Flat Plait” thường được sử dụng trong việc làm các sản phẩm thủ công, thời trang, hoặc các dự án thủ công khác đòi hỏi sự tinh xảo và độ phức tạp trong việc đan hoặc bện sợi dây.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 6

kỹ Thuật Đan Dây Bảy Sợi (Seven-Strand Flat Plait)

『Seven-Strand Flat Plait』: Là một kỹ thuật đan hoặc bện sợi dây để tạo ra một mảng vật thể hoặc một dải phẳng với bảy sợi dây riêng biệt. Tương tự như các kỹ thuật đan dây Flat Plait khác với số sợi dây ít hơn, Seven-Strand Flat Plait đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng để xếp và bện các sợi dây sao cho chúng không không bị rối và mất tính đối xứng. Để thực hiện một braid bảy sợi phẳng, bạn cần phân chia 7 sợi thành 2 nhóm, mỗi nhóm có 3 và 4 sợi, sau đó bện chúng theo một cách cụ thể để tạo ra mẫu bện đẹp mắt. Cách bện này có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng và ý tưởng thiết kế của bạn. Seven-Strand Flat Plait có thể được sử dụng trong việc làm các sản phẩm thủ công, thời trang, hoặc các dự án thủ công khác đòi hỏi sự tinh xảo và độ phức tạp trong việc đan hoặc bện sợi dây.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 3

Kỹ Thuật Đan Dây Tròn Bốn Sợi (Four-Strand Round Sennit)

『Four-Strand Round Sennit』: Là một loại kỹ thuật đan dây, trong đó bạn sử dụng bốn sợi để tạo ra một dây tròn hoặc dây sợi đan tròn. Đây là một phương pháp cơ bản của kỹ thuật đan dây và thường được sử dụng trong việc tạo các vật trang sức, dây đeo, hoặc dây thừng trang trí. Trong quá trình làm, bạn cần buộc chặt bốn sợi lại với nhau ở một đầu, sau đó bạn lần lượt đan và vặn chúng để tạo ra một sợi dây tròn. Để tạo một “Four-Strand Round Sennit”, bạn sẽ sử dụng bốn sợi dây (hoặc sợi thừng) và sau đó thực hiện các bước tương tự như trong kỹ thuật thêu sợi hoặc thắt nơ, nhưng thay vì sử dụng hai sợi, bạn sẽ sử dụng bốn sợi và thao tác chúng theo một mẫu đặc biệt để tạo thành một dây tròn. Kỹ thuật này có thể tạo ra các mẫu và thiết kế khác nhau tùy thuộc vào cách bạn xoay và sắp xếp sợi dây.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 1 Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 2 1

Kỹ Thuật Đan Dây Vuông Tám Sợi (Eight-Strand Square Sennit)

『Eight-Strand Square Sennit』: Là một kỹ thuật đan dây cơ bản trong việc làm các vật trang sức, thắt nơ và trang trí dây thừng. “Eight-Strand” (tám sợi) thể hiện rằng bạn sẽ làm việc với tám sợi dây để tạo thành một loại sợi đan cụ thể, còn “Square Sennit” (còn được gọi là Square Knot Sennit) là cách bạn kết nối các sợi này lại với nhau để tạo thành một loạt các nút chéo hình vuông. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong thủ công, đặc biệt là khi tạo vòng cổ, vòng tay, hoặc các mảnh trang sức với dây thừng hoặc dây lụa. Cách làm chi tiết có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng và thiết kế cụ thể, nhưng cơ bản, bạn sẽ sử dụng các đường dây để tạo các nút chéo đặc biệt để liên kết chúng lại với nhau theo kiểu vuông. Quá trình này có thể phức tạp tùy thuộc vào số lượng sợi dây sử dụng và kỹ năng của người thực hiện. Nó thường yêu cầu kiên nhẫn và sự cẩn thận để hoàn thành một sợi dây “Eight-Strand Square Sennit” đầy màu sắc, đẹp và chắc chắn.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 8

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 2 2

Kỹ Thuật Đan Dây Tròn Crowing Sáu Sợi (Six-Strand Round Crowning)

Six-Strand Round Crowning Knot』: Là một loại nút thắt dây được sử dụng trong nhiều hoạt động thủ công và nghệ thuật, đặc biệt là trong việc làm vòng cổ, vòng tay, hoặc các món trang sức và thắt dây thủ công khác. Nút này thường được sử dụng để kết nối các sợi dây hoặc sợi dây thừng lại với nhau. Tùy thuộc vào cách bạn thực hiện nút này, bạn có thể tạo ra các mô hình và kiểu dáng khác nhau. Đặc điểm nổi bật của “Six-Strand Round Crowning Knot” là sử dụng sáu sợi dây hoặc sợi thừng đan xen nhau để tạo ra một mô hình tròn hoặc hoa văn độc đáo (khá giống hình vương miện “crown” trong lúc xòe). Điều này tạo ra một nút trang sức hoặc thắt dây rất đẹp và thường được ưa chuộng trong thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, cách bạn thực hiện “Six-Strand Round Crowning Knot” cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích và thiết kế cụ thể của bạn. Nếu bạn muốn biết cách thực hiện nút này, bạn có thể tìm kiếm hướng dẫn trực tuyến hoặc trong sách về nghệ thuật thủ công.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 9Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 2 3

Kỹ Thuật Đan Dây Tròn Crown Vuông (Square Crown Sennit)

Square Crown Sennit』:  Là một loại kỹ thuật thắt đan dây, thường được sử dụng để tạo các mẫu dệt dây phức tạp trong việc làm các sản phẩm thủ công như vật trang sức, dây đeo, hoặc các vật trang trí khác. Kỹ thuật này sử dụng nhiều dây để tạo ra các sợi dây thắt, được nối với nhau theo một mô hình nhất định để tạo ra các hoa văn hoặc cấu trúc hình học khác nhau. “Square Crown Sennit” là một biến thể cụ thể của kỹ thuật đan dây “sennit” mà bạn đề cập, trong đó các dây được sắp xếp xen kẽ chéo đan nhau, để tạo ra các mắt vuông ( giống như dạng Square Crown Sennit này) hoặc dạng ngôi sao (ở biến thể Tạo đan dây khác). Cách sắp xếp và thắt dây trong “Square Crown Sennit” tạo ra một cấu trúc trang trí độc đáo và thường được sử dụng trong nhiều dự án thủ công.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits

Kỹ Thuật Đan Dây Tròn Vương Miện (Round Crown Sennit)

『Round Crown Sennit』: Là một loại nút được sử dụng trong nhiều ngành nghề, bao gồm việc buộc nút, thủ công dây và làm việc với dây thừng để tạo ra các sản phẩm trang trí. Đó là một mẫu dệt hoặc nút mà tạo ra một hình tròn hoặc hình vương vặn. Cách thức cụ thể và diện mạo của một “Round Crown Sennit” có thể thay đổi tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng và hướng dẫn cụ thể. Để tạo ra một “Round Crown Sennit”, bạn thường làm việc với một chuỗi dây hoặc sợi và sử dụng các kỹ thuật buộc nút để tạo ra một mẫu tròn hoặc giống vương miện. Một kỹ thuật phổ biến để tạo ra một “Round Crown Sennit” bao gồm việc xen kẽ các dây để tạo ra một sợi dây bện dày và trang trí. Cách thức cụ thể và số lượng dây tham gia có thể thay đổi, và các mẫu và thiết kế khác nhau có thể được tạo ra thông qua các biến thể trong quá trình dệt hoặc buộc nút.

Hướng Dẫn Bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 10

Huong Dan Ky Thuat Dan Day Plaits and Sennits 2 4