Hạ thân nhiệt là tình trạng cơ thể mất nhiệt độ quá nhanh, thường xảy ra khi người ta tiếp xúc lâu với môi trường thời tiết lạnh hoặc trong nước lạnh. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và đôi khi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nhận biết và xử lý hiệu quả tình trạng giảm thân nhiệt này.

Hạ Thân Nhiệt【Hypothermia

Ha Than Nhiet Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Hạ thân nhiệt (Hypothermia) là một tình trạng mà nhiệt độ cơ thể bị giảm xuống dưới mức huy hiểm, thường là dưới 35°C (95°F). Trạng thái này thường xảy ra khi cơ thể mất nhiều nhiệt độ hơn là có thể tạo ra, thường do tiếp xúc với môi trường lạnh, gió lạnh hoặc bị ẩm ướt. Khi nhiệt độ cơ thể giảm, các chức năng cơ bản của cơ thể bắt đầu bị ảnh hưởng, và nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các triệu chứng của hạ thân nhiệt bao gồm run rẩy, mệt mỏi, buồn ngủ có khi dẫn đến bất tỉnh, và nếu nặng hơn, có thể gây ra các vấn đề hô hấp và tim mạch. Để ngăn chặn và điều trị hạ thân nhiệt, điều quan trọng nhất là giữ ấm cơ thể bằng cách sử dụng đồ áo ấm phù hợp, nếu bị ẩm ướt trong điều kiện thời tiết lạnh lẽo hãy thay quần áo ướt bằng quần áo khô và tìm nơi ấm áp sớm nhất có thể. Nếu bạn hoặc người khác bị nghi ngờ mắc tình trạng hạ thân nhiệt nặng, hãy liên hệ với dịch vụ cấp cứu ngay lập tức để có sự chăm sóc y tế chuyên sâu.

Nguyên Nhân Gây Hạ Thân Nhiệt (WHAT CAUSES HYPOTHERMIA)

Hạ thân nhiệt có thể do tiếp xúc lâu với cái lạnh. Không khí lưu chuyển có khả năng làm lạnh lớn hơn nhiều so với không khí tĩnh, vì vậy gió thổi mạnh trong thời tiết lạnh có thể làm tăng đáng kể nguy cơ xuất hiện hạ thân nhiệt. Ngâm mình trong nước lạnh có thể gây tử vong do hạ thân nhiệt. Khi ngâm trong nước lạnh, cơ thể có thể hạ nhiệt nhanh gấp 30 lần so với trong không khí khô, và nhiệt độ cơ thể sẽ giảm rất nhanh. Hạ thân nhiệt cũng có thể xuất hiện ở trong nhà ở những ngôi nhà không được sưởi. Người cao tuổi, trẻ sơ sinh, người vô gia cư và những người ốm và gầy yếu đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Thiếu vận động, bệnh mãn tính và kiệt sức đều làm tăng nguy cơ; rượu và ma túy có thể làm tình trạng hạ nhiệt nặng hơn.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Khi cơ thể bắt đầu trải qua hạ thân nhiệt, có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Da lạnh, nhợt, khô và run rẩy
 • Nạn nhân thờ ơ, mất định hướng hoặc rối loạn hành vi
 • Lơ mơ, có cảm giác buồn ngủ, phản ứng chậm lại hoặc không phản ứng
 • Hơi thở chậm và nông
 • Nhịp mạch tim chậm và yếu. Trong trường hợp nặng, tim có thể ngừng đập

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Ngăn chặn nạn nhân mất thêm nhiệt độ cơ thể
 • Làm ấm lại nạn nhân
 • Gọi điện thoại cấp cứu nếu cần thiết

Điều Trị Hạ Thân Nhiệt Khi Ở Ngoài Trời (TREATING HYPOTHERMIA WHEN OUTDOORS)

Ha Than Nhiet Cach Nhan Biet va Xu Ly 3

 1. Chuyển nạn nhân đến nơi che chắn hoặc nơi trú ẩn càng nhanh càng tốt, để tránh gió.
 2. Tháo và thay quần áo ướt nếu có thể, nhưng đừng cho nạn nhân mặc quần áo của bạn. Hãy đảm bảo che đầu của nạn nhân.
 3. Bảo vệ nạn nhân khỏi nền đất lạnh. Đặt nạn nhân trên một lớp vật liệu cách nhiệt dày và khô, chẳng hạn như cành thông, cỏ khô hoặc lá dương xỉ. Đặt họ vào túi ngủ khô và/hoặc đắp chăn hoặc báo lên người họ. Quấn nạn nhân bằng tấm ni lông hoặc giấy bạc nếu có. Bạn có thể che chắn và sưởi ấm nạn nhân bằng cơ thể của bạn.
 4. Gọi hoặc nhờ người gọi cấp cứu. Lý tưởng nhất là hai người nên đi với nhau tìm kiếm giúp đỡ nếu bạn đang ở một khu vực xa xôi hẻo lánh. Điều quan trọng là bạn không nên bỏ rơi nạn nhân một mình; phải có ai đó ở lại với nạn nhân mọi lúc.
 5. Để giúp làm ấm lại nạn nhân đang hoàn toàn tỉnh táo, hãy cho họ đồ uống ấm và thức ăn giàu năng lượng như sô cô la, nếu có.
 6. Theo dõi và ghi chép các dấu hiệu sống quan trọng của nạn nhân – hơi thở, nhịp tim, mức độ phản ứng và nhiệt độ – trong khi chờ đợi sự giúp đỡ đến.

Điều Trị Hạ Thân Nhiệt Khi Ở Trong Nhà (TREATING HYPOTHERMIA WHEN INDOORS)

Ha Than Nhiet Cach Nhan Biet va Xu Ly 4

 1. Làm cho nạn nhân ấm trở lại bằng cách che phủ anh ta bằng nhiều lớp chăn và làm ấm phòng lên khoảng 25°C (77°F).
 2. Cho nạn nhân uống nước nóng như súp và/hoặc ăn đồ năng lượng cao như sô cô la để giúp tăng nhiệt độ cơ thể.
 3. Tìm tư vấn y tế. Lưu ý rằng hạ thân nhiệt có thể che đậy các triệu chứng của các bệnh nền nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim hoặc suy giảm hoạt động tuyến giáp (hypothyroidism | suy giáp).
 4. Theo dõi và ghi chép các dấu hiệu quan trọng của nạn nhân – hơi thở, nhịp tim, mức độ phản ứng và nhiệt độ – trong khi nạn nhân đang được làm ấm trở lại.

Trường hợp đặc biệt : Hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh (SPECIAL CASE HYPOTHERMIA IN INFANTS)

Cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ, vì vậy bé có thể phát triển hạ thân nhiệt khi ở trong phòng lạnh. Da của bé có thể trông bình thường nhưng sờ có cảm giác thấy lạnh, và bé có thể trở nên yếu, im lặng bất thường và từ chối bú. Để làm ấm bé khi bé lạnh, hãy bọc bé bằng chăn và làm ấm phòng. Luôn luôn tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu bạn nghi ngờ bé có thể bị hạ thân nhiệt.

Lưu ý

 • Không cho nạn nhân uống rượu vì nó làm mở rộng mạch máu ở da, khiến nhiệt độ cơ thể giảm mạnh hơn.
 • Không đặt bất kỳ nguồn nhiệt trực tiếp nào, như túi nước nóng (hot-water bottles) hoặc lửa, gần nạn nhân vì chúng có thể gây bỏng.
 • Nếu nạn nhân mất ý thức, hãy mở đường thở và kiểm tra hơi thở. Tiếp tục thực hiện CPR cho đến khi sự giúp đỡ đến để đánh giá tình trạng của nạn nhân.
 • Hãy nhớ giữ ấm cho bản thân của bạn.