Cà vạt không chỉ là một món đồ phụ kiện trang sức thời trang mà còn là biểu tượng của sự lịch lãm và sự chuyên nghiệp. Trong thế giới thời trang nam, nút cà vạt Pratt – hay còn được gọi là nút Shelby – đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn tỏa sáng và tự tin với phong cách riêng của họ. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách buộc nút cà vạt Pratt, đồng thời ta sẽ điểm qua một số ưu điểm, và nhược điểm của nút thắt cà vạt này. Hãy cùng khám phá cách biến đổi phong cách của bạn thông qua nút cà vạt Pratt nào!

Giới Thiệu Nút Buộc Cà Vạt Pratt:

Nút buộc cà vạt Pratt (tiếng Anh: Pratt Knot, Shelby, Pratt-Shelby knot). Là một cách buộc cà vạt để tạo ra một nút cà vạt có hình tam giác đối xứng và đẹp mắt. Nó có tên theo Jerry Pratt, người đã tạo ra nó, và sau đó được làm phổ biến khi Don Shelby, một phóng viên truyền hình, thực hiện nó trên sóng truyền hình vào năm 1986. Nút Pratt được chọn lựa vì tính đơn giản và cân đối của nó, là một lựa chọn phổ biến cho cả các dịp trang trọng và thông thường. Nó tương tự nút “Half-Windsor” nhưng nhỏ hơn và kín đáo hơn một chút.

Huong Dan Nut Buoc Ca Vat Pratt Pratt Knot 3

Công Dụng Của Nút Buộc Cà Vạt Pratt:

Công dụng của nút buộc cà vạt “Pratt” cũng giống như các nút buộc cà vạt khác. Dùng làm phụ kiện thời trang nam, dùng để đeo thắt trong các dịp lễ, dịp tiệc tùng đám cưới, trong các sự kiện quan trọng lớn nhỏ (như: đi thuyết trình, dự hội thảo), dùng trong các công tác công việc thường ngày (như: phỏng vấn xin việc, làm việc văn phòng tác phong trong công ty, tham dự các cuộc hội họp) hoặc dùng trong thời trang sân khấu điện ảnh,.V.v..

Ưu Điểm:

 • Dễ buộc: So với một số kiểu nút cà vạt phức tạp khác, nút cà vạt Pratt dễ buộc hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người không có nhiều kinh nghiệm trong việc buộc nút cà vạt.
 • Lịch Lãm và Đẹp Mắt: Nút Pratt tạo ra một nút cà vạt với hình tam giác đối xứng, giúp tạo điểm nhấn thời trang và làm cho người mặc trông lịch lãm và phong cách.
 • Phù Hợp Với Mọi Dịp: Nút Pratt phù hợp cho cả các dịp trang trọng và thông thường. Bạn có thể mặc nó trong môi trường công việc, cuộc họp, hoặc các sự kiện hàng ngày.
 • Gọn gàng và tối giản: Vòng cổ Pratt tạo ra một nút gọn gàng với ít đường nút nằm ngoài cà vạt, làm cho nó trông sạch sẽ và tối giản.
 • Phù hợp với áo cổ rộng và vừa: nút cà vạt Pratt tương thích với cả áo cổ rộng và vừa, cho phép bạn lựa chọn nó cho nhiều loại áo sơ mi khác nhau.
 • Dễ Điều Chỉnh: Nếu nó trở nên lỏng hoặc không cân đối trong quá trình sử dụng, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lại nó mà không cần buộc lại cà vạt.
 • khác: Cân đối hơn so với nút cà vạt “Four-In-Hand”, Nút Pratt thường có đối xứng hơn so với nút Four-In-Hand, giúp tạo ra một hình dáng tam giác đẹp mắt và thu hút.

Nhược Điểm:

 • Dễ Trượt Lỏng: Do thiết kế của nút Pratt không tạo ra nhiều ma sát trên phần cà vạt hẹp, nút này có thể trượt dần theo thời gian. Điều này đòi hỏi bạn phải điều chỉnh lại nó thường xuyên để duy trì sự cân đối và đẹp mắt của nút.
 • Khác: Nút cà vạt Pratt là một loại nút cà vạt ít người biết đến, vì bị lu mờ bởi các nút thắt cà vạt có hình dáng tương đồng, đẹp đẽ và tiện lợi hơn.

Hướng Dẫn Cách Buộc Nút Cà Vạt Pratt:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Buoc Ca Vat Pratt Pratt Knot 2

Huong Dan Nut Buoc Ca Vat Pratt Pratt Knot 5

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Buộc Cà Vạt Pratt:

 • Học Cách Buộc Đúng Cách: Dành thời gian để học cách buộc nút Pratt một cách đúng cách. Thực hành là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện nó một cách nhanh chóng và tự tin.
 • Chỉnh Sửa Nút Khi Cần Thiết: Nút Pratt có thể trượt dần theo thời gian, vì vậy hãy luôn kiểm tra và điều chỉnh nó khi cần thiết để duy trì sự cân đối và lịch lãm.
 • Phù Hợp Với Cổ Áo Rộng: Nút Pratt thường hoạt động tốt nhất với cổ áo loại (cutaway) hoặc cổ áo (wide-spread), những kiểu cổ rộng hơn. Hãy lựa chọn cổ áo phù hợp để làm cho nút trông tốt nhất.
 • Để Nút Đẹp Hơn: Hãy tạo ra một nếp gấp ở phần giữa ngay dưới nút cà vạt. Điều này sẽ tạo ra một điểm nhấn thời trang và tạo sự lịch lãm cho bộ trang phục của bạn.

Huong Dan Nut Buoc Ca Vat Pratt Pratt Knot