Chấn thương vùng vai không chỉ gây ra đau đớn mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách nhận biết và xử lý chấn thương vùng vai một cách hiệu quả.

Chấn Thương Vai【Shoulder Injury

Chan Thuong Vung Vai Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Khi ta ngã và đặt toàn bộ trọng lượng lên vai hoặc cánh tay đang duỗi dang ra, hoặc khi có một lực kéo mạnh, có thể làm đầu xương cánh tay trên bị trượt ra khỏi ổ khớp, được gọi là trật khớp vai (dislocation of the shoulder). Trong trường hợp này, các dây chằng xung quanh khớp vai có thể bị rách. Gây ra tình trạng cực kì đau đớn và một số người khi phải đối mặt với tình trạng trượt khỏi khớp nhiều lần, có thể cần phải phẫu thuật để củng cố lại vùng vai bị ảnh hưởng.

Nếu ta ngã và đầu vai phải chịu trọng lượng, thì có thể làm tổn thương các dây chằng giữ xương đòn ở vai. Các chấn thương khác ở vai bao gồm tổn thương ổ bao khớp và các gân xung quanh vai; những chấn thương này thường xuyên xuất hiện nhiều ở người già lớn tuổi. Để chăm sóc chấn thương vai, bạn nên tuân theo quy trình RICE: Nghỉ ngơi phần bộ phận bị tổn thương, làm lạnh vùng tổn thương bằng chườm đá lạnh, hỗ trợ thoải mái bằng cách băng ép và nâng cao vùng tổn thương

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện những dấu hiệu sau:

 • Đau, tăng lên khi di chuyển cử động; đau có thể khiến người bị thương ngần ngại di chuyển
 • Nạn nhân có thể cố gắng giảm đau bằng cách giữ nâng đỡ cánh tay và nghiêng đầu về phía bị thương.
 • Bề ngoài của vai có vẻ phẳng và góc cạnh

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Hỗ trợ, cố định tay bị tổn thương.
 • Sắp xếp đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Giúp người bị thương ngồi xuống. Nhẹ nhàng đặt cánh tay ở bên bị thương qua cơ thể vào vị trí thoải mái nhất. Yêu cầu người bị thương tự nâng đỡ khuỷu tay ở phía bị thương hoặc hỗ trợ người bị thương làm điều này
 2. Sử dụng một băng dây đeo địu cánh tay (sling) để hỗ trợ cánh tay ở phía bị thương
 3. Nếu cần thêm sự giữ hỗ trợ, hãy cố định cánh tay vào ngực bằng cách buộc một dải băng tam giác gấp rộng (broad-fold bandages) xung quanh ngực và băng dây đeo địu cánh tay (sling).
 4. Sắp xếp đưa hoặc chuyển nạn nhân đến bệnh viện ở tư thế mà nạn nhân cảm thấy thoải mái nhất.

Lưu Ý

 • Không cố nắn chỉnh đầu xương trật trở lại ổ khớp vai.
 • Không cho phép nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê khi cần thiết trong quá trình tiến hành điều trị.