Tình trạng chấn thương ở cánh tay trên có thể gây nên nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nhận biết và xử lý chấn thương ở cánh tay trên (Upper Arm Injury) một cách hiệu quả.

Chấn Thương Cánh Tay Trên【Upper Arm Injury

Chan Thuong O Canh Tay Tren Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Gãy xương ở cánh tay có thể là chấn thương nghiêm trọng nhất và thường xảy ra khi xương cánh tay dài ở phần trên cánh tay (humerus) bị gãy. Đối với trường hợp này, xương có thể gãy ngang ở giữa do một cú va đập mạnh trực tiếp. Tuy nhiên, phổ biến hơn là ở người già, xương cánh tay sẽ gãy ở phía đầu gần vai, thường là sau một vụ té ngã.

Nếu xương gãy ở phần đầu, thì đó thường là một chấn thương ổn định, nghĩa là các đầu xương gãy giữ nguyên vị trí của chúng. Do đó, có thể không ngay lập tức nhận ra rằng xương đã gãy, mặc dù cánh tay có thể đau. Có khả năng người bị thương sẽ cố gắng chịu đựng đau và sẽ không chữa trị gãy xương ngay lập tức.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Đau tăng lên khi cử động
 • Đau và biến dạng ở nơi xương bị gãy
 • Sưng nhanh chóng
 • Vết bầm tím, có thể xuất hiện chậm hơn

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Giữ cố định cho cánh tay không di chuyển
 • Sắp xếp để đưa nạn nhân đến bệnh viện

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Giúp người bị thương ngồi xuống. Gỡ tất cả đồ trang sức như vòng cổ, nhẫn và đồng hồ. Nhẹ nhàng đặt cánh tay nằm ngang qua cơ thể ở vị trí thoải mái nhất. Nếu có thể, hỏi xem người đó có thể tự hỗ trợ giữ đỡ khuỷu tay không.
 2. Đặt trải một chiếc khăn tam giác giữa cánh tay và ngực, sẵn sàng để làm băng dây đeo địu cánh tay (sling). Đặt lớp đệm lót mềm giữa cánh tay bị thương và cơ thể, sau đó hỗ trợ đỡ giữ cánh tay và lớp đệm bằng băng dây đeo (sling).
 3. Nếu cần thêm sự ổn định và giữ chắc chắn hơn hoặc nếu hành trình đến bệnh viện kéo dài, cố định cánh tay bằng cách buộc một dải băng tam giác gấp rộng (broad-fold bandages) vòng quanh ngực và trên băng dây đeo treo cánh tay (sling); đảm bảo rằng  phần băng tam giác gấp rộng nằm dưới vị trí nơi xương bị gãy.
 4. Sắp xếp để đưa hoặc gửi người bị thương đến bệnh viện.

Lưu Ý

 • Không cho phép nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê khi cần thiết trong quá trình tiến hành điều trị.