Chấn thương xương đòn, hay xương quai xanh, thường xuyên xảy ra trong các tình huống thể thao hoặc tai nạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết và xử lý chấn thương này một cách hiệu quả.

Chấn Thương Xương Đòn【Collar Bone Injury

Chan thuong Xuong Don Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Xương đòn, hay còn gọi là xương quai xanh (clavicles), như những ” thanh cột chống” nối giữa xương vai và phần trên đầu của xương ức để giúp nâng đỡ cánh tay. Thường chấn thương trực tiếp, qua những cú va chạm hiếm khi gây gãy xương đòn. Phần lớn nguyên nhân là do chấn thương gián tiếp. Ở chấn thương gián tiếp, lực truyền qua cánh tay hoặc qua vai tác động đến xương đòn, kết quả là gây gãy xương đòn, ví dụ như sau một cú ngã với tư thế chống cánh tay duỗi dang ra.

Người trẻ thường xuyên gặp chấn thương xương đòn do tham gia các hoạt động thể thao. Khi xương đòn bị gãy, đầu xương có thể bị lệch dịch chuyển, gây sưng và chảy máu trong các mô xung quanh, cũng như làm biến dạng hình dáng của vai.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện các dấu hiệu như sau:

 • Đau và nhức tăng lên khi di chuyển cử động
 • Vai sưng lên và bị biến dạng
 • Nạn nhân có thể cố gắng làm dịu cơ và giảm đau bằng cách nâng đỡ cánh tay ở khuỷu tay và nghiêng đầu về phía bên bị thương
 • Có âm thanh lạo xạo khi nạn nhân cố gắng di chuyển cử động vai
 • Cứng hoặc không có khả năng di chuyển cử động vai

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Giữ cố định vai và cánh tay bị thương.
 • Sắp xếp để đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Hỗ trợ giúp nạn nhân ngồi xuống. Nhẹ nhàng đặt cánh tay bị thương qua cơ thể ở vị trí mà nạn nhân cảm thấy thoải mái nhất. Yêu cầu nạn nhân tự nâng đỡ khuỷu tay ở bên bị thương bằng tay kia, hoặc giúp nạn nhân làm điều này.
 2. Hỗ trợ cánh tay ở phía bị ảnh hưởng bằng một băng dây đeo nẹp/địu cánh tay (arm sling). Đảm bảo nút buộc không chạm vào khu vực bị thương.
 3. Để tăng thêm sự hỗ trợ, buộc một dải băng tam giác gấp rộng (broad-fold bandages) quanh, xung quanh ngực và vòng băng dây đeo địu cánh tay (sling) để cố định cánh tay vào ngực. Một khi cánh tay được đỡ hỗ trợ, nạn nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
 4. Sắp xếp để đưa hoặc gửi nạn nhân đến bệnh viện trong tư thế mà nạn nhân cảm thấy thoải mái nhất.

Lưu Ý

 • Không cho phép nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê khi cần thiết trong quá trình tiếng hành điều trị.