Ngạt thở từ khói và hơi khí độc là một vấn đề nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách ứng phó cũng như biện pháp cứu thương khi ai đó bị ngạt thở do khói và hơi khí độc này.

Hít Phải Khói Và Hơi Khí Độc【Inhalation Of Fumes

Ngat Tho Tu Khoi va Hoi Khi Doc Cach Ung Pho va Cuu Thuong 3

Việc hít phải các loại khói, khí (như carbon monoxide) hoặc các loại hơi khí độc khác cũng có thể dẫn đến gây chết người. Khi ấy nạn nhân hít phải có thể có nồng độ oxy trong các mô cơ thể thấp và do đó cần được hỗ trợ y tế khẩn cấp. Đừng cố gắng giải cứu nạn nhân nếu việc đó đặt bạn vào tình huống nguy hiểm, khói nhiều trong một khoảng không gian chật hẹp hạn chế sẽ nhanh chóng làm yếu đi cũng như làm ngất xỉu những người không có mang các trang thiết bị bảo hộ đầy đủ.

Hít Phải Khói (Smoke Inhalation)

Bất kỳ ai ở trong một không gian nhỏ chật hẹp trong một đám cháy đều có thể được xem như là đã hít phải khói. Khói từ các vật liệu nhựa, đệm xốp và tấm phủ tường nhà bị cháy có nhiều nguy cơ chứa các chất độc hại. Những người bị hít phải khói cũng nên được kiểm tra xem có bị các tổn thương khác do đám cháy không, cũng như các vết bỏng ở bên ngoài da.

Hít Phải Khí Carbon Monoxide (Inhalation Of Carbon Monoxide)

“Carbon monoxide (CO)” là một chất khí độc hại, nhưng rất khó phát hiện ra, do chúng không màu, không mùi, không vị. Chất khí này tác động trực tiếp, bám, kết hợp chặt lên các tế bào hồng cầu trong máu, ngăn cản hồng cầu máu vận chuyển mang oxy đi tới các cơ quan cũng như các mô trong cơ thể. Nếu nạn nhân hít phải lượng lớn khí “Carbon monoxide” – ví dụ như, từ khói hoặc khí thải từ phương tiện xe cộ trong một không gian kín nhỏ chật hẹp – khí này có thể nhanh chóng gây ngộ độc và dẫn đến cái chết rất nhanh. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trong một thời gian dài với dù chỉ là một lượng nhỏ nồng độ khí “Carbon monoxide” – do rò rỉ khói từ lò sưởi, máy sưởi hay ống khói chẳng hạn – cũng vẫn có thể gây nguy hiểm chết người như thường.

Tác động của việc hít phải khói và hơi khí độc (Effects Of Fume Inhalation)

Ngat Tho Tu Khoi va Hoi Khi Doc Cach Ung Pho va Cuu Thuong 2

“Effects of Fume Inhalation” có nghĩa là “những ảnh hưởng tác động của Việc hít thở phải khói và hơi khí độc” là những thay đổi hay hậu quả mà ai đó có thể gặp khi hít phải các hơi độc hại, thường là từ khói, khí độc, hoặc hơi độc trong các tình huống như đám cháy, ô nhiễm không khí, hoặc tiếp xúc với các chất độc hại. Các tác động này có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, làm tổn thương các cơ quan nội tạng, hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe nói chung.

Chú thích

Ngat Tho Tu Khoi va Hoi Khi Doc Cach Ung Pho va Cuu Thuong

Những Hành Động Cần Làm Khi Ngộ Độc Hơi Độc (WHAT TO DO)

  1. Gọi đến dịch vụ cấp cứu. Thông báo với trung tâm cấp cứu rằng bạn nghi ngờ nạn nhân đã hít phải khí độc.
  2. Nếu cần thoát khỏi nguồn hơi khói khí độc, hãy hỗ trợ nạn nhân di chuyển đến nơi có không khí trong lành hơn. Không bao giờ để Bản thân bạn, vào vùng  đầy khói khí độc nguy hiểm.
  3. Hỗ trợ và khuyến khích nạn nhân hít thở bình thường. Nếu quần áo của nạn nhân bị cháy, hãy cố gắng dập lửa. Xử lý các vết bỏng và vết thương khác cho nạn nhân.
  4. Ở cùng nạn nhân đến khi đội ngũ cấp cứu đến. theo dõi và ghi chú lại các dấu hiệu quan trọng của nạn nhân như – nhịp hơi thở, mạch nhịp tim và mức độ phản ứng tương tác của nạn nhân – cho đến khi xe cấp cứu đến.

Ngat Tho Tu Khoi va Hoi Khi Doc Cach Ung Pho va Cuu Thuong 6

Một Số Lưu ý Khác:

  • Nếu nạn nhân đang ở trong một ga-ra đầy khí thải từ phương tiện xe, hãy mở rộng hết các cửa hoặc cửa sổ (nếu có) để khí độc thoát ra ngoài trước khi bạn đi vào.
  • Nếu nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh không còn phản ứng, hãy mở thông đường thở và kiểm tra nhịp thở.