Vết bỏng hóa chất là một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra khi chất hóa chất tác động trực tiếp lên da, gây tổn thương trầm trọng và nhiều vấn đề về sức khỏe lâu dài khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nhận biết và xử lý vết bỏng hóa chất để đảm bảo an toàn và giảm thiểu hậu quả mà nó mang lại.

Vết Bỏng Hóa Chất【Chemical Burn

Vet Bong Hoa Chat Cach Nhan Biet va Xu Ly

Một số chất hóa học có thể làm kích thích, gây bỏng hoặc xâm nhập vào da, gây ra tổn thương rộng và đôi khi có thể gây tử vong. Hầu hết các chất hóa học mạnh, ăn mòn thường được sử dụng trong công nghiệp, nhưng bỏng hóa học cũng có thể xảy ra trong gia đình; ví dụ như từ các sản phẩm hóa chất rửa chén (là nguyên nhân phổ biến nhất gây bỏng kiềm ở trẻ em), các chất làm sạch lò nướng, thuốc trừ sâu và chất tẩy sơn.

Bỏng hóa học luôn luôn là vấn đề nghiêm trọng, và nạn nhân sẽ cần điều trị tại bệnh viện. Nếu có thể, hãy ghi lại tên hoặc nhãn thương hiệu của chất gây bỏng. ngoài ra, trước khi điều trị giúp đỡ cho nạn nhân, hãy đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác vì một số chất hóa học có thể phát ra khí độc hại, gây khó khăn trong việc thở.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể nhận ra những dấu hiệu sau:

 • Có chứng cứ về sự hiện diện của chất hóa học xung quanh
 • Đau nhức dữ dội

Sau đó:

 • Da thay đổi màu sắc, nổi mụn phồng và bong tróc
 • Vùng bị ảnh hưởng sưng to.

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Đảm bảo khu vực an toàn và thông báo cho người chịu trách nhiệm, các cơ quan liên quan
 • Pha loãng, phân tán chất hóa học nguy hiểm
 • Sắp xếp đưa nạn nhân đến bệnh viện

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Đảm bảo khu vực xung quanh nạn nhân an toàn. Hãy thông thoáng để loại bỏ mùi hóa chất. đeo găng tay bảo vệ để không tiếp xúc trực tiếp với chất hóa học. Nếu có thể, đậy kín bình hoặc thùng (container) chứa hóa chất. Di chuyển nạn nhân nếu cần. Nếu hóa chất là ở dạng bột, có thể lau nhẹ nhàng quét sạch ra khỏi da.
 2. Đổ nước lên vết bỏng ít nhất 20 phút để pha loãng chất hóa học và dừng tình trạng cháy bỏng. Nếu đang xử lý nạn nhân nằm trên mặt đất, hãy chắc rằng nước bị ô nhiễm không đọng dưới người đó. Hãy đổ nước ra xa phía trước, ra xa khỏi bản thân để tránh bắn nước bị ô nhiễm hóa chất tung tóe, rơi vào mình.
 3. Nhẹ nhàng loại bỏ bất kỳ đồ mặc nào bị nhiễm chất hóa học ,trong khi đổ nước lên vết thương.
 4. Sắp xếp việc đưa hoặc gửi nạn nhân đến bệnh viện. Theo dõi các dấu hiệu quan trọng – hơi thở, nhịp tim và mức độ phản ứng – trong khi đợi sự giúp đỡ y tế. Chia sẻ thông tin về chất hóa học với nhân viên y tế nếu bạn có thể xác định, nhận diện biết được nó.

Lưu Ý

 • Không bao giờ cố gắng làm trung hòa vết bỏng từ axit hoặc kiềm trừ khi được đào tạo làm điều đó.
 • Đừng trì hoãn việc bắt đầu điều trị bằng cách tìm kiếm chất chống độc.
 • Nếu sự cố xảy ra ở nơi làm việc, hãy thông báo cho người phụ trách an toàn và/hoặc dịch vụ khẩn cấp.

Vet Bong Hoa Chat Cach Nhan Biet va Xu Ly 1