Vết bỏng điện là một trong những tai nạn thường gặp khi tiếp xúc với nguồn điện. Đối diện với tình huống này, việc nhanh chóng nhận biết và cung cấp sơ cứu đúng đắn có thể giảm thiểu tổn thương và đảm bảo an toàn cho nạn nhân. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và xử lý vết bỏng điện một cách hiệu quả.

Vết Bỏng Điện【Electrical Burn

Vet Bong Dien Cach Nhan Biet va Xu Ly

Vết bỏng điện có thể xảy ra khi dòng điện chạy đi qua cơ thể quá lớn và gây bỏng. Có thể gây tổn thương ở nơi tiếp xúc hoặc ở các điểm điện đi vào và đi ra của dòng điện. Ngoài ra, có thể gây tổn thương bên trong giữa các điểm vào và ra; vị trí và hình dạng của vết thương sẽ cho biết nơi và mức độ tổn thương ẩn, cũng như mức độ sốc mà nạn nhân có thể trải qua.

Nguyên nhân của vết bỏng điện có thể là sét đánh hoặc dòng điện với điện áp thấp hoặc cao. Điện giật có thể gây ngừng tim. Trong trường hợp nạn nhân không phản ứng, ưu tiên của bạn, sau khi đảm bảo khu vực xung quanh an toàn, là mở đường thở và kiểm tra tình trạng thở của nạn nhân.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xảy ra những dấu hiệu sau:

 • Không có phản ứng hay phản hồi từ nạn nhân
 • Bỏng toàn bộ lớp da (Bỏng độ III), sưng tấy, bỏng rát và cháy thành than
 • Tổn thương bỏng tại các điểm dòng điện đi vào và đi ra
 • Dấu hiệu của tình trạng sốc

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Chăm sóc xử lý vết bỏng và giúp giảm tình trạng sốc
 • Sắp xếp chuyển nạn nhân đến bệnh viện ngay lập tức

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn điện trước khi chạm vào người bị thương
 2. Đổ nước lạnh lên vết thương (tại các điểm vào và ra của dòng điện nếu phát hiện thấy) ít nhất trong 10 phút hoặc cho đến khi cơn đau giảm đi. Nếu không có nước, bạn cũng có thể dùng bất kỳ chất lỏng lạnh nào không gây hại.
 3. Nhẹ nhàng loại bỏ đồ trang sức, đồng hồ, dây nịt hoặc quần áo chật chội từ khu vực bị thương trước khi nó bắt đầu sưng. Đừng chạm vào vết thương bỏng.
 4. Khi vết bỏng đã được làm mát, bọc túi nhựa sạch lên vết bỏng nếu nó ở bàn chân hoặc bàn tay, cố định túi một cách lỏng lẻo tại chỗ (dán băng dính lên túi, không dán lên da). Hoặc phủ một lớp màng bọc thực phẩm dọc theo chi bị bỏng chứ không cuốn xung quanh chi. Nếu cả hai cách trên không thực hiện được, hãy che vết thương bỏng bằng gạc vô trùng hoặc không có sơ lông tơ (non-fluffy pad), và băng lại một cách lỏng lẻo.
 5. Gọi đến dịch vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ khẩn cấp. An ủi nạn nhân và xử lý cho tình trạng sốc. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu quan trọng như – hơi thở, nhịp tim và mức độ phản ứng, tỉnh táo của nạn nhân – trong khi đợi sự giúp đỡ đến.

Lưu Ý

 • Không tiếp cận nạn nhân chịu tác động của điện áp cao cho đến khi bạn được thông báo chính thức rằng dòng điện đã được tắt
 • Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy mở đường thở và kiểm tra hơi thở của họ (Xử lý trường hợp nạn nhân không phản ứng)

Vet Bong Dien Cach Nhan Biet va Xu Ly 1