Nút Vòng Giọt Sương, còn gọi là “Dropper Loop Knot”, là một trong những nút buộc hữu ích trong các hoạt động câu cá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện nút này một cách đơn giản và chi tiết, đặc biệt dành cho hướng đạo sinh. Chúng ta sẽ cùng khám phá công dụng, ưu điểm, và nhược điểm của nút này, cùng với những lưu ý quan trọng khi sử dụng nó trong hoạt động câu cá.

Giới Thiệu Nút Vòng Giọt Sương:

Nút vòng giọt sương có các tên gọi tiếng việt như (nút vòng mắc lưỡi câu, nút vòng giọt nước, nút vòng mốc, nút vòng giọt máu, vòng mắc câu,…). trong tiếng anh (dropper loop knot, blood loop dropper knot). là một loại nút buộc thường được sử dụng trong câu cá để tạo ra một vòng mắc hoặc nhiều vòng mắc  trên dây câu. Vòng mắc  này thường được sử dụng để đính thêm mồi cá hoặc các thiết bị như viên nạng hoặc móc phụ lên dây câu chính. Nó được tạo thành bằng cách buộc một loạt nút buộc quấn nhiều vòng (4-10 vòng ở cả hai bên) chồng lên nhau trên một phần của dây câu, tạo thành một vòng mắc nằm ở bất kỳ vị trí nào trên dây câu, ở góc vuông 90 độ so với đường thẳng dây chính. Nút Vòng Giọt Sương có độ bền tương đối tốt và là một công cụ quan trọng trong nghề câu cá để tăng cơ hội bắt nhiều cá hơn, khi có thể mắc nhiều lưỡi câu, cũng như nhiều phụ kiện khác cùng lúc trên cùng sợi dây.

Huong Dan Nut Vong Giot Suong Dropper Loop Knot

Công Dụng Của Nút Vòng Giọt Sương:

Công dụng chính của nút vòng giọt sương (dropper loop knot) là Tạo ra nhiều vòng trên cùng một sợi dây. Dùng để treo, móc, mắc vật. Ứng dụng của nút vòng giọt sương:

 • Trong hoạt động câu cá: Được sử dụng để câu cá bằng hai con mồi giả hoặc nhiều con mồi giả cùng một lúc khi câu cá, để tạo ra các hệ thống hay giàn có nhiều lưỡi câu, mồi nhử bổ sung hoặc để giữ móc câu của bạn không chạm đáy. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng nút này để gắn các mồi giả, móc câu hoặc phao chìm (sinkers).
 • Xây dựng bảo vệ hoặc cấu trúc: Nút Dropper Loop tạo ra các vòng ổn định ở góc vuông vào giữa dây, giúp bạn nhanh chóng tạo liên kết vòng với các dây khác để xây dựng mái che hoặc cấu trúc. Đây là cách đơn giản, nhanh chóng và an toàn để nối các dây lại với nhau, và bạn có thể đặt chúng dưới tải trọng lớn để có cấu trúc ổn định hơn.
 • Leo trèo và leo dây xuống (rappel): Bạn cũng có thể thêm một vài nút Dropper Loop vào dây để tạo ra các vị trí đặt chân và lấy vị trí cầm nhanh chóng trên dây. Điều này giúp bạn dễ dàng leo trèo hoặc rappel trên các khu vực dốc và khó khăn hơn.
 • Sinh tồn: Trong tình huống sinh tồn, nút Dropper Loop có thể sử dụng để tạo liên kết vòng giữa các dây để xây dựng bảo vệ hoặc cấu trúc. Đây cũng là một cách nhanh chóng và an toàn để nối các dây lại với nhau để tạo ra cấu trúc ổn định hơn.
 • Cắm trại: Mặc dù nút Dropper Loop là một nút chủ yếu dành cho câu cá, bạn cũng có thể sử dụng dây Paracord (dây dù) với các vòng mắc câu (Dropper Loop) để treo đèn, trang thiết bị và quần áo xung quanh khu cắm trại. Điều này giúp bạn nhanh chóng treo các vật dụng mà không cần để chúng trên mặt đất. Bạn có thể đặt mắc câu (Dropper Loop) ở bất kỳ điểm nào trên dây, giúp bạn nhanh chóng điều chỉnh cắm trại và mái che. (là phương pháp thay thế nút “Alpine butterfly loop”)
 • Kết hợp Với các nút khác: Bạn có thể sử dụng nút Dropper Loop để tạo liên kết vòng với các nút khác, đây là một trong những cách đáng tin cậy nhất để nối các dây lại với nhau. Bằng cách sử dụng nút Dropper Loop cùng với nút (perfection loop), bạn có thể tạo ra các liên kết nhanh chóng mà không dễ bị hỏng. Hoặc sau khi buộc nút Dropper Loop, bạn có thể cắt  chia vòng mắc câu thành hai phần bằng nhau và sử dụng các sợi riêng lẻ để gắn các lưỡi câu hoặc các phao chìm (sinkers).

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Dễ sử dụng: Sau khi bạn nắm vững cách buộc nút Dropper Loop, nó rất dễ và nhanh chóng để thực hiện.
 • Linh hoạt: Nút Dropper Loop cho phép bạn nhanh chóng thay đổi vị trí của các mồi câu hoặc lưỡi câu trên dây chính mà không cần phải cắt dây câu.
 • Ngăn chặn rối dây: Vòng câu này khi được tạo ở góc vuông với dây câu giúp ngăn chặn hiện tượng dây câu bị rối khi câu cá.
 • Độ bền: Là nút được sử dụng nhiều bởi ngư dân, để tạo ra một đường dây với nhiều vòng mắc móc câu trong đó. Với vòng mắc câu cố định mạnh mẽ, nó sẽ không ảnh hưởng đến độ bền của dây nên bạn có thể cột hàng trăm chiếc vòng mắc ở bất kỳ đâu trên dây và dây sẽ chắc chắn không vấn đề gì khi chịu tải trọng.

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Khó buộc ban đầu: Đối với người mới học câu cá hoặc làm nút, việc buộc nút Dropper Loop ban đầu có thể khá khó khăn và đòi hỏi thời gian để nắm bắt kỹ thuật buộc nút này một cách thành thạo.
 • Khó mở ra sau khi căng chặt: Nếu nút Dropper Loop được căng chặt quá mức, nó có thể trở nên khó mở ra khi bạn muốn tháo gỡ hoặc điều chỉnh vị trí của mồi câu hoặc lưỡi câu.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Vòng Giọt Sương:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Vong Giot Suong Dropper Loop Knot 4

Huong Dan Nut Vong Giot Suong Dropper Loop Knot 5

Huong Dan Nut Vong Giot Suong Dropper Loop Knot 3

Huong Dan Nut Vong Giot Suong Dropper Loop Knot 2

 • Bước 1: Tạo một vòng trong dây câu hoặc lưỡi câu ở vị trí mong muốn. Đưa dây từ một bên của vòng qua và xung quanh.
 • Bước 2: Quấn dây khoảng năm lần hoặc nhiều hơn, trong khi giữ vòng mở bằng ngón tay.
 • Bước 3: Đẩy đáy của vòng gốc qua lỗ trung tâm đã được tạo ra từ các vòng quấn.
 • Bước 4: Kéo cả hai đầu dây theo hướng đối diện và trượt các vòng lại gần nhau trong khi giữ vòng mở.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Vòng Giọt Sương:

Huong Dan Nut Vong Giot Suong Dropper Loop Knot 7

 • Điều chỉnh chiều dài của vòng: Nếu bạn sử dụng nút Dropper Loop để gắn móc câu hoặc lưỡi câu, hãy điều chỉnh chiều dài của vòng sao cho phù hợp với mục tiêu câu cá cụ thể. Không nên làm cho vòng quá dài để tránh nguy cơ rối dây.
 • Bôi trơn nút: Trước khi kéo chặt nút Dropper Loop, hãy bôi trơn nó bằng một chút dầu hoặc nước để giảm ma sát và đảm bảo nút được căng chặt một cách dễ dàng hơn.
 • Kiểm tra thường xuyên: Trong quá trình sử dụng, đặc biệt sau khi mồi câu hoặc móc câu đã được sử dụng một thời gian, hãy kiểm tra nút Dropper Loop và các phần liên quan để đảm bảo tính an toàn. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của hỏng hóc hoặc sự mài mòn, hãy thay thế chúng.
 • Làm ẩm đường dây: Làm Ướt dây câu. Một nút Dropper Loop sẽ không căng hay siết chặt hoàn toàn nếu không làm ẩm ướt. Điều này sẽ giúp các sợi dây câu bám chặt hơn vào nhau tốt hơn. Nếu bạn ở bên bờ sông hoặc hồ, bạn có thể ngâm nút dưới nước trong một vài giây. Nếu không có nước, bạn có thể sử dụng miệng. Đặt phần bị buộc nút (không phải là vòng) của nút Dropper Loop vào miệng và mút nó trong một vài giây, để làm ẩm dây câu.