Mắt là một cơ quan quan trọng của cơ thể, và khi có dị vật nằm trong mắt như hạt bụi, cát, côn trùng, vụn lông tơ, mảnh lá hoặc các mảnh vật thể nhỏ bất kì khác. Việc xử lý đúng cách là điều vô cùng quan trọng để tránh gây tổn thương thêm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nhận biết và xử lý dị vật nằm trong mắt một cách hiệu quả.

Dị Vật Trong Mắt【Foreign Object In The Eye

Di Vat Nam Trong Mat Cach Nhan Biet va Xu Ly

Các vật thể ngoại lai như hạt cát, lông mi rơi hoặc kính áp tròng (contact lens) đang nổi trên bề mặt của mắt có thể được rửa sạch dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng loại bỏ bất cứ thứ gì đang dính bám vào mắt hoặc thâm nhập xuyên qua vào nhãn cầu vì điều này có thể làm tổn thương mắt. Thay vào đó, đảm bảo người bị ảnh hưởng nhận được sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện:

  • Tầm nhìn mờ đi
  • Cảm giác đau hoặc khó chịu, không thoải mái
  • Mắt đỏ và nước mắt chảy
  • Mí mắt co cứng

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Ngăn ngừa tổn thương thêm cho mắt

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Bảo người bị nạn không nên cọ dụi mắt. Yêu cầu ngồi xuống và nhìn vào ánh sáng.
  2. Đứng bên cạnh hoặc phía sau người bị nạn. Nhẹ nhàng tách mí mắt bằng đầu ngón tay hoặc ngón tay cái và ngón cái. Yêu cầu người bị nạn nhìn về phải, trái, lên và xuống. Kiểm tra từng phần của mắt khi làm điều này.
  3. Nếu bạn có thể nhìn thấy dị vật trên lòng trắng của mắt, hãy rửa sạch bằng cách đổ nước sạch từ cốc hoặc bình hoặc sử dụng dung dịch rửa mắt vô trùng y tế nếu có. Đặt một cái khăn xung quanh vai người bị nạn. Giữ mở to mắt người bị nạn và rót đổ nước từ góc bên trong để nước chảy xuống khăn.
  4. Nếu cách này không thành công, hãy cố gắng lấy dị vật ra bằng một chiếc tăm bông ẩm hoặc một góc khăn tay hay khăn giấy sạch đã được làm ẩm. Nếu bạn vẫn không thể loại bỏ dị vật được, hãy tìm sự trợ giúp y tế.

Trường Hợp Đặc Biệt Khi Vật Thể Nằm Trong Mí Mắt Trên (FOREIGN OBJECT IN THE EYE)

Nếu có thứ gì đó nằm ở mí trên mắt, hãy yêu cầu người bị ảnh hưởng giữ chặt lông mi ở mí trên và kéo mí trên xuống phủ lên mí dưới; lông mi ở mí dưới có thể làm sạch đi dị vật lạ. Nếu cách này không thành công, hãy yêu cầu người bị ảnh hưởng thử chớp nhấp mắt dưới nước vì cách này cũng có thể làm cho dị vật trôi đi. Nhưng hãy nhớ không thực hiện việc này nếu vật thể lớn hoặc có cạnh sắc

Lưu ý

  • Không nên chạm vào bất cứ thứ gì đang bám vào hoặc thâm nhập găm vào nhãn cầu mắt. Che phủ mắt và sắp xếp đưa hoặc gửi người bị ảnh hưởng đến bệnh viện.

Di Vat Nam Trong Mat Cach Nhan Biet va Xu Ly 1